Luân xa (Phần XVI) – Phương pháp thở (Pranayama)

Pranayama (Control of Prana)

Trong tám pháp môn của Raja Yoga, Pranayama đứng ở vị trí thứ tư sau Asana. Pranayama có nghĩa là phương pháp kiểm soát Prana, năng lượng của vũ trụ. Tuy rằng Patanjali không đề cao quá mức Pranayama trong Yoga Sutra của mình, nhưng Ông khuyến cáo việc nên điều hòa hơi thở trước khi tham thiền qua các chu kỳ hít vào, nín thở, và thở ra. Hầu hết chúng ta không ý thức được rằng có một mối quan hệ mật thiết giữa tâm trí và hơi thở. Khi chúng ta thở hổn hển, ngắt quãng, không điều hòa thì tâm trí ta cũng bất an, và ngược lại, khi chúng ta lo sợ, giận dữ hơi thở ta cũng thiếu an tịnh. Hơn thế nữa, đức D.K dạy chúng ta rằng “đừng có ai đó nghi ngờ về hiệu quả của các bài tập thở lên thể sinh lực (dĩ thái) của chúng ta. Cũng giống như ăn và uống ảnh hưởng một cách chắc chắn trong việc kiến tạo hay phá hủy xác thân, phương pháp thở cũng tạo ra những hiệu quả mạnh mẽ lên thể dĩ thái nếu thực hiện trong một thời gian đủ dài.

Let no one doubt the effect of breathing exercises upon the vital body.  As surely as eating and drinking build or destroy the physical body, and aid or hinder its right functioning, so do breathing exercises produce potent effects, if rightly used over a long enough period of time.

Tuy nhiên việc thực hành Pranayama cũng cực kỳ nguy hiểm, nên người ta khuyên chúng ta chỉ học Pranayama dưới sự hướng dẫn của Chân sư hay một vị đạo đồ. Trong quyển Đường đạo trong kỷ nguyên mới các phép thở mà đức D.K dạy các đệ tử đều bị xóa bỏ, chỉ trừ một vài phương pháp mà Ngài thấy rằng vô hại cho người đọc. Trong quyển Superconsciousness through meditation của tác giả Douglas M. Baker có hướng dẫn một vài phương pháp thở đơn giản mà chúng tôi nghĩ rằng có thể sử dụng được và hữu ích cho bạn đọc. Chúng tôi xin lược dịch và trình bày ở đây để các bạn tham khảo. Xin lưu ý chúng ta nên luôn cẩn thận và có trí phân biện trong khi thực hành. Quan trọng của phép thở là sự điều hòa, chậm rãi. Khi các bạn phát hiện có gì bất thường trong cơ thể thì ngừng thực hành vài ngày, xong hãy thực hành lại. Nếu sự bất thường kéo dài, bạn nên ngừng hẳn sự thực tập.

***

Pranayama trong Hatha Yoga là cả một bộ môn khoa học. Trong Pranayama, người ta phân chia chu kỳ thở thành ba phần: thở vào, giữ hơi thở (nín thở), và thở ra. Việc nín thở, tiếng Phạn gọi là Kumbhaka, có thể thực hiện sau khi hít vào hoặc sau khi thở ra, và có vai trò trọng yếu trong phép thở. Người ta thực hiện nín thở theo những tỉ lệ khác nhau, ban đầu ít, sau tăng dần lên. Cuối cùng thông qua Pranayama người ta có thể điều khiển sinh lực Prana theo ý mình.

Phương pháp thở bụng hay thở sâu của dưỡng sinh không liên quan gì đến Pranayama, chúng là một phương pháp thể dục tăng cường sức khỏe. Nó gia tăng lượng oxygen hít vào cơ thể, và cũng đồng thời gia tăng lượng Prana hấp thu, tuy nhiên nó không tác động chi đến luồng Prana. Ngược lại, phương pháp thở luân phiên từng lỗ mũi (alternate nostril breathing) có tác động lên luồng Prana ở một mức độ nào đó, nhưng công dụng chính của phương pháp thở nầy là tinh lọc các đường từ lực nadis, đặc biệt là hai vận hà chính Pingala và Ida, trong cơ thể, dọn đường cho sinh lực Prana lưu thông trong các vận hà nầy. Dĩ nhiên khi chúng ta thở bình thường thì sinh lực Prana lưu chuyển theo con đường bình thường tự nhiên của mình. Trong phép thở luân phiên từng lỗ mũi (không có giữ hơi thở lại) có tác dụng làm dịu tâm trí, có thể dùng để chuẩn bị cho giai đoạn tham thiền.

 

Phương pháp thở luân phiên từng lỗ mũi (Alternate Nostril Breath)

brea_alternate

 

 1. Chuẩn bị: Gấp ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay phải lại như hình 1. Ngón cái tì nhẹ trên lỗ mũi phải, ngón áp út trên lỗ mũi trái, thở ra nhẹ nhàng qua cả hai lỗ mũi.
 2. Thở qua lỗ mũi trái: Ngón cái bít lỗ mũi phải lại, hít vào nhẹ nhàng và chầm chậm qua lỗ mũi trái. Xong dùng ngón áp út bít lỗ mũi trái lại (cả hai lỗ mũi lúc nầy đều đóng lại bằng hai ngón cái và áp út). Giữ hơi thở trong bao lâu mà bạn cảm thấy thoải mái và chịu được. Lúc đầu nên giữ ít, sau khi quen bạn hãy tăng dần lên.
 3. Thở qua lỗ mũi phải: Buông ngón cái ra khỏi lỗ mũi phải, thở ra nhè nhẹ qua mũi phải (lỗ mũi trái vẫn đóng lại bởi ngón áp út). Sau khi thở ra, bạn bắt đầu hít vào qua mũi phải. Khi hít vào xong, bạn dùng ngón cái bít lỗ mũi phải lại, nín thở chừng nào mà bạn cảm thấy thoải mái. Cuối thời gian nín thở, bạn buông ngón áp út ra khỏi mũi trái, bắt đầu thở ra. Hai bước 2 và 3 trên tạo thành một nhịp thở. Một buổi tham thiền bạn chỉ nên thực hành 5 nhịp thở luân phiên là đủ.

Trong khi thực hành bạn nên đếm hơi thở, giữ chu kỳ hít vào, nín thở, và thở ra theo một tỉ lệ cố định. Lý tưởng nhất là tỉ lệ 1:4:2, nghĩa là nếu bạn hít vào 4 nhịp đếm, bạn giữ hơi thở 16 nhịp, và thở ra 8 nhịp. Bạn lưu ý lúc nào nhịp thở ra cũng dài hơn khi hít vào. Lúc bắt đầu thực tập tỉ lệ nên là 1:1:1, sau tăng lên lên 1:2:1, và cuối cùng là 1:4:2.

Khi đã thuần thục, bạn có thể kết hợp phép thở trên với phương pháp hình dung (visualization). Khi hít vào qua mũi trái, bạn tưởng tượng một luồng sinh lực Prana màu trắng đi vào cơ thể qua mũi trái dọc theo cột sống bên trái. Khi nín thở bạn tập trung ánh sáng trắng đó tại luân xa đáy cột sống. Khi thở ra qua mũi phải bạn tưởng tượng ánh sáng trắng đi từ luân xa đáy cột sống theo đường vận hà trung tâm (Sushumna) đến luân xa đỉnh đầu. Khi hít vào qua mũi phải bạn lại tưởng tượng luồng ánh sáng trắng đi vào qua mũi phải dọc theo cột sống phải đến luân xa đáy cột sống. Kế đến giữ hơi thở và tưởng tượng ánh sáng trắng tại luân xa đáy cột sống. Khi thở ra qua mũi trái tưởng tượng ánh sáng trắng đi lên theo vận hà sushumna đến luân xa đỉnh đầu

 

Phép thở toàn diện (Full Breath)

 meditation2

Bạn hít vào, tưởng tượng trên đầu một quả cầu ánh sáng trắng chói rực, khoảng 15cm trên đỉnh đầu. Giữ hơi thở lại và vẫn hình dung trong trí quả cầu ánh sáng trắng đó. Kế đến thở ra và tưởng tượng một luồng ánh sáng trắng từ quả cầu đi xuống đỉnh đầu, qua luân xa đỉnh đầu và bao trùm cơ thể. Xong bạn tiếp tục hít vào. Thực hành 5 lần như thế trong một buổi tham thiền. Chu kỳ hít vào, nín thở, thở ra lúc đầu là 1:2:1 hoặc 1:2:2, sau đó tăng dần lên 1:4:2. Ví dụ bạn hít vào 4 nhịp đếm, nín 8 nhịp, xong thở ra 4 (1:2:1) hoặc 8 nhịp (1:2:2)

Bạn có thể kết hợp xướng linh từ OM trong khi thở ra và tưởng tượng luồng ánh sáng tuôn xuống từ quả cầu ánh sáng trắng trên đỉnh đầu.

22986 — Tổng số lần đọc 7 — Hôm nay

  19 comments for “Luân xa (Phần XVI) – Phương pháp thở (Pranayama)

 1. Hoai
  December 26, 2014 at 8:58 am

  Hay quá! Tiếp đi bạn ơi.

 2. jupiter nguyen
  December 29, 2014 at 10:10 am

  Tiếp nữa , nữa và nữa. Tôi đang chờ đợi những bài viết mới của bạn.

 3. jupiter nguyen
  July 12, 2015 at 1:18 pm

  Trong quyển Glamour – A World Problem ( đã được dịch sang tiếng Việt tại trang này -https://www.facebook.com/download/264116387074635/AoCam.pdf ) , có đoạn chân sư D.K nói ” … yếu tố duy nhất làm cho bài tập luyện hơi thở có hiệu quả đó là ý định , tư tưởng và mục tiêu nằm sau hơi thở đó , … chỉ khi nào vị đệ tử hiểu đúng những gì mình đang làm khi thực tập phương pháp thở huyền bí , … và chỉ khi nào Ý Nghĩa của các từ Năng Lượng Theo Sau Tư Tưởng được hiểu rõ , nếu không thì các phương pháp luyện hơi thở hoàn toàn phí thời giờ và có thể gây nguy hiểm nữa … ” . Tôi cảm thấy lời khuyên trên của chân sư D.K thật vô cùng hữa ích và tôi cũng cảm thấy câu nói ” năng lượng theo sau tư tưởng ” thì thật sự khó hiểu . Tôi cho rằng năng lượng và tư tưởng là một hoặc tư tưởng thì như là hình bóng của năng lượng.

  • webmaster
   July 13, 2015 at 5:25 am

   Energy follows thought” là nền tảng của Magic. Khi bạn tập trung tư tưởng, hình dung trong trí của bạn những hình ảnh nào đó thì bạn đang tạo ra những hình tư tưởng trên cõi trí tuệ, và nếu bạn biết cách làm và làm đúng cách thì những hình tư tưởng này sẽ materialize trên cõi trần. Đó là Magic. Do đó nếu chỉ hít thở bình thường thì phương pháp thở chỉ có tác dụng thuần túy về sinh lý, nhưng nếu trong lúc hít thở, người đạo sinh quán tưởng kèm theo hơi thở thì hiệu quả khác hẳn. Do đó Chân sư khuyên chúng ta phải tham thiền, và quan trọng phải rèn luyện khả năng visualisation (hình dung), vì đó là căn bản của nguyên lý Energy follow thought. Phương pháp thở là một khoa học, và tác động của nó cực kỳ quan trọng, do đó Chân sư không bao giờ tiết lộ công khai các phương pháp thở, đôi lúc Ngài đưa ra một vài ẩn dụ mà người đọc phải suy gẫm để tự rút ra kết luận cho mình.

 4. Thành
  September 1, 2015 at 12:43 am

  Mình cũng nghĩ trong các bài thiền thì câu năng lượng theo sau tư tưởng là có lí. Nhưng vấn đề là tư tưởng của ta chưa được đã thông và nhất quán thì thực hành đưa năng lượng theo tư tưởng có nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Có khi ta đưa đi sai địa chỉ, có khi không kiểm soát được, có khi tắt nghẽn ở đâu đó…Nhất là những bài hít thở đưa năng lượng vào một điểm nào đó hoặc là vào một luân xa nhất định. Không cẩn thận thì lợi bất cập hại.

  • webmaster
   September 1, 2015 at 4:25 am

   Đức DK không khuyến khích những người bình thường thực hiện các bài tập thở, và trong các sách của Ngài đều lọc bỏ những bài tập thở mà Ngài dạy cho các đệ tử. Phương pháp thở là một khoa học khoa học được Ngài giảng dạy riêng cho các đệ tử. Các bài tập thở đơn giản ở đây được trích dịch ở đây được trích từ quyển Superconsciousness Through Meditation của Douglas M. Baker để bạn đọc tham khảo, chủ yếu để các bạn hình dung các phương pháp thở như thế nào. Douglas M. Baker là nhà Huyền Bí Học người Anh mà chúng tôi nghĩ chúng ta có thể tin cậy được.

 5. Dory Tran
  September 19, 2015 at 11:51 pm

  Add cho em hỏi xướng linh có nghĩa là nghĩ thầm hay là phát âm ra. Em xin cảm ơn.

  • webmaster
   September 20, 2015 at 5:11 am

   Có lẽ bạn định hỏi :Xướng lên” chứ không phải xướng linh. Xướng lên nghĩa là đọc ra ….
   À, …Tôi đã thấy chỗ bạn hỏi: “Bạn có thể kết hợp xướng linh từ OM trong khi thở ra … “. Xướng là phát âm ra, linh từ OM = sacred word OM

 6. tuyết giang
  November 23, 2015 at 4:46 pm

  dạ cho em hỏi cách thiết kế phương pháp Pranayama ạ , em cám ơn nhiều ạ

  • webmaster
   November 23, 2015 at 7:51 pm

   Bạn không nênkhông thể thiết kế phương pháp Pranayama được, vì đó là vấn đề nguy hiểm.

 7. tuyết giang
  November 28, 2015 at 7:44 am

  sao lại nguy hiểm ạ ?

 8. tuyết
  August 22, 2016 at 11:19 pm

  Cho e hỏi đường vận hà trung tâm là đường gì ak

  • webmaster
   August 23, 2016 at 4:29 am

   Bạn xem lại Luân xa Phần XIV – Luồng Xà Hỏa Kundalini

   Ba vận hà của luồng hỏa: Ida – Pingala – Sushumna

   Từ luân xa đáy cột sống có ba vận hà (channel) chạy dọc theo cột sống đi lên luân xa đỉnh đầu, tiếng Phạn gọi ba vận hà nầy là Ida, Pingala, Sushumna. Một đường(Ida) dùng để nuôi dưỡng vật chất (matter), một đường (Pingala) dùng cho năng lượng nuôi dưỡng tâm thức (consciousness). Một luồng nữa liên hệ với Phương diện Tinh thần (Spirit hay Monad)

   Ba Vận Hà

   Vận hà Trung tâm là Sushusma, là đường giữa.

 9. bình
  April 25, 2017 at 4:20 pm

  anh webmaster cho hỏi tẹo,

  khi tập phương pháp thở toàn diện, mình tưởng tượng ánh sáng trắng tràn xuống bao trùm toàn thân len lỏi vào các tế bào toàn thân được không ? tưởng tượng cơ thể phát sáng có được không ?

  Cảm ơn anh.

  • webmaster
   April 26, 2017 at 8:33 am

   Có lẽ bạn không nên “sáng tạo” thêm khi bạn chưa nắm các nguyên tắc của phương pháp thở.

 10. Lê Nam Trung
  May 25, 2017 at 4:42 pm

  Làm ơn cho mình hỏi, khi mình hít vào, ngậm miệng, phình bụng ra, nín thở trong khoảng 30′ thấy có hiện tượng cả 2 tay run lên bật bật như có điện chạy. Vậy hiện tượng đó là hiện tượng gì, có nên tiếp tục không.

  • webmaster
   May 25, 2017 at 6:07 pm

   Bạn không nên nín thở quá lâu, và cũng không cần phình bụng. Mà tốt nhất cũng không nên tập thở trước khi bạn tinh luyện các thể. Lập hạnh là trên hết!

 11. Lê Nam Trung
  May 27, 2017 at 9:37 am

  Cám ơn Bạn rất nhiều, mình tập thở cũng được 3 năm rồi. Mình tập thở bằng cách thở Bụng thấy sức khỏe lên rõ rệt. Chỉ có thắc mắc mỗi cái là mỗi lần nín thở là như có dòng điện chạy ra 2 cách tay và đầu ngón tay. Nếu bạn giải thích được hiện tượng này để mình hiểu thì tốt quá. Xin Cám ơn !

Leave a Reply