Các tinh linh thuộc phàm ngã

Mỗi tế bào có sự sống riêng của tế bào đó, còn gọi là tinh linh của tế bào. Mỗi cơ quan có sự sống riêng của nó. Sự sống riêng biệt này là một tinh linh điều khiển cơ quan đó. Tinh linh thể xác là tổng tất cả các sự sống của các tế bào trong thể xác. Tinh linh thể xác là tinh thần của thể xác, một thực thể tách rời khỏi tinh thần biệt ngã hóa của con người. Tinh linh cảm dục là tổng tất cả các sự sống của thể cảm dục. Tinh linh trí tuệ là tổng tất cả các sự sống của thể trí.

Các tinh linh có thể được phân chia sơ bộ thành 4 nhóm:
Các tinh linh hành thổ
Các tinh linh hành thủy
Các tinh linh hành khí
Các tinh linh hành hỏa.
Chúng là tinh hoa chất của mọi thứ.

Các tinh linh hành thổ (đất) liên quan đến thể xác. Các tinh linh hành thủy liên quan đến thể cảm dục. Các tinh linh hành khí liên quan đến thể trí. Các tinh linh hành hỏa liên quan đến các thể điện – dĩ thái.

Nếu bạn quan sát, nhận biết thể xác của mình như một thực thể riêng biệt, thì bạn sẽ có khả năng kiểm soát nó và nhận biết các quy luật và tâm trạng của nó. Các tinh linh thể xác thì nóng, ấm, nhiệt tình, sống động, trì trệ hay hài hòa. Nếu bạn có một tinh linh thực sự tiến hóa cao, nó sẽ giúp ích cho các hoạt động sáng tạo của bạn.

Thể cảm dục được chia thành 2 phần. Một tinh linh sống ở các cấp độ 7, 6, 5, 4 của thể cảm dục là một thực thể cảm dục thuộc cấp độ rất thấp. Khi thực thể này tiến hóa, nó tiến lên sống trên các cấp độ 1, 2, 3 của cõi cảm dục. Nếu bạn có một thực thể cảm dục tiến hóa như vậy, bạn sẽ có ước nguyện lớn lao, bạn yêu cái đẹp, màu sắc và âm nhạc. Vì thực thể cảm dục của bạn thuộc cấp độ cao, nó có thể đáp ứng với các rung động cao cả của màu sắc, âm thanh và chuyển động.

Thực thể này cũng có những quy tắc, luật lệ, quy định, phản ứng và hồi đáp của nó. Nếu bạn có một tinh linh cảm dục thực sự tiến hóa cao, nhiều khả năng là bạn sẽ tiếp nhận các thông điệp trực giác từ Cõi Trực Giác (Cõi Bồ Đề). Bạn sử dụng thực thể cảm dục của mình như vận cụ tiếp nhận các thông điệp trực giác.

Thể trí của bạn được chia thành 3 phần (3 dạng tinh linh trí tuệ): các cấp độ 7, 6, 5, và cấp độ 4, và cấp độ 3, 2, 1. Một tinh linh trí tuệ có thể sống trên các cấp độ 7, 6, 5 hoặc cấp độ 4, hoặc trên cấp độ 3, 2, 1.

Một phần của các tinh linh là các sự sống giáng hạ tiến hóa (involutionary), do đó chúng cần được áp dụng duy trì kỷ luật cao, một cách thông minh để chúng không chìm sâu hơn vào sự giáng hạ tiến hóa. Chúng ta nên trợ giúp chúng để khởi đầu một chuyển động hướng thượng tiến hóa. H. P. Blavatsky đã từng nói rằng “con người là một sự sống cộng với những sự sống.” Tất cả những sự sống nhỏ bé này đang tiến bộ qua con người, trong trường năng lượng của con người, và con người hoạt động như một người giải thoát cho chúng. Ta cần phải tránh bất cứ điều gì gây hại đến ba thể hay sự tiến hóa của các tinh linh này.

Các tinh linh đứng ở ranh giới, sự giáng hạ (involutionary) hay tiến hóa (evolutionary) của chúng là do bạn quyết định. Chẳng hạn, nếu bạn hút thuốc, uống rượu, sử dụng chất kích thích…, bạn làm cho chúng giáng hạ, đó là con đường dễ dàng, ít đối kháng nhất với chúng. Và chúng sẽ trở nên tiến hóa nếu bạn sống theo Chân, Thiện, Mỹ, Hoan Hỷ, Tự Do, Nỗ Lực Hoàn Thiện và Phụng Sự Hy Sinh.

Đôi khi các tinh linh làm những điều khó ưa. Chúng không có lý trí và logic; chúng làm theo bản năng, thôi thúc. Tinh linh có các thôi thúc, động lực, giống như một chương trình máy tính được cài đặt vậy.

Có một điều thú vị là tâm thức con người bị đồng nhất với tinh linh gây rắc rối (khi ta không tỉnh thức). Nếu cơ thể chúng ta bị bệnh, chúng ta sẽ bị đồng nhất với thể xác. Nếu thể cảm dục đang tức giận, ta bị đồng nhất với thể cảm dục. Nhưng nếu các tinh linh của chúng ta trong trạng thái hòa hợp và nhịp nhàng hòa điệu với tiến triển của chúng ta, chúng không quấy rối và thậm chí ta còn không cảm nhận sự hiện hữu của chúng. Điều này có nghĩa là sự giải phóng con người khỏi các tinh linh đòi hỏi người đó phải chuyển hóa, siêu hóa chúng.

Toàn thể các tế bào của bạn có một thực thể. Cơ thể bạn là cơ thể của một tinh linh. Nếu tinh linh đó rời đi, cơ thể bạn sẽ mất đi tính toàn vẹn của nó. Các tinh linh có một mức độ thông tuệ nhất định. Khi chúng tiến hóa, chúng không thích bạn làm điều sai trái với chúng.

Một tinh linh hồng trần tiến hóa muốn bạn ăn rau củ và hoa quả, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, nghỉ ngơi đủ và vui vẻ. Một tinh linh cảm dục tiến hóa không thích ngồi lê đôi mách tào lao và những phấn khích thấp kém, nó không thích rung động của hận thù và sợ hãi mà thích sự hân hoan, tình thương và những cảm xúc thiện lành. Một tinh linh trí tuệ tiến hóa thích làm việc chăm chỉ, tĩnh lặng, yêu sự hài hòa, vẻ đẹp và rung động của những ý tưởng và tầm nhìn cao cả.

Nếu bạn làm những gì mà tinh linh không thích, nó sẽ biểu hiện sự không thích đó bằng cách gây ra cho bạn những rắc rối dưới dạng bệnh tật, trầm cảm. Đôi khi một tinh linh thậm chí sẽ rời đi, ví dụ bạn đang đầu độc cơ thể mình với rượu và chất kích thích hay phung phí năng lượng của nó, tinh linh thể xác khiến bạn bị đau tim hay đột quỵ và rời đi.

Cả các tinh linh sơ khai hay tiến hóa đều muốn có các thể khỏe mạnh. Nhiệm vụ của một người là giữ cho các thể của mình được khỏe mạnh để các tinh linh hợp tác với mình. Các tinh linh thể xác thích vận động, luyện tập thể dục, leo núi, bơi lội, chạy bộ, v.v… Thực ra, tinh linh thể xác không thực sự tự nó thích kỷ luật, mà bạn phải làm cho nó thích rèn luyện. Nó sẽ bắt đầu thích kỷ luật bởi vì nó sẽ hiểu rằng kỷ luật là tốt. Tinh linh giống như đứa con của bạn vậy. Khi bạn rèn nó vào kỷ luật nề nếp, ban đầu nó sẽ không thích và phản kháng, nhưng rồi sau này nó sẽ vui và biết ơn bạn. Tương tự với tinh linh cảm dục và tinh linh thể trí, nhưng chúng ở các cấp độ khác nhau.

Các tinh linh hồng trần, cảm dục và trí tuệ biết cách vận hành các thể mà chúng trú ngụ. Ví dụ, tinh linh hồng trần biết cách vận hành và sửa chữa các tuyến, các cơ quan và các hệ thống tuần hoàn khác nhau. Tương tự với các thể cảm dục và thể trí.

Về nguyên bản thì các thể của chúng ta là những tuyệt phẩm và chúng ta không phải kiểm soát các tinh linh bằng kỷ luật, chúng đã biết công việc của mình. Nhưng bởi do sự vô minh của chúng ta, chúng ta đã lạm dụng chúng. Qua những thời gian dài chúng ta đã gieo vào trong chúng những hạt giống của những thôi thúc không lành mạnh, những ảo cảm và ảo tưởng khiến chúng vận hành trên những giá trị giả tạo theo những chiều hướng sai lầm. Bây giờ nhiệm vụ của chúng ta là xóa bỏ những cỏ dại này và để cho các thể tự dọn dẹp làm sạch chúng, để chúng thực hiện phần việc của mình.

Sự phát triển thể xác của bạn tương đương với mức độ bạn nuôi dưỡng các tinh linh của mình. Nếu bạn không kỷ luật tinh linh thể xác, nó sẽ là một cản trở trên con đường tiến hóa của bạn. Bạn là nguồn hỗ trợ và nơi trú ẩn cho nó, bạn giống như người thầy của nó vậy. Tương tự với các tinh linh cảm dục và tinh linh thể trí.

Ta có thể điều khiển các tinh linh và sử dụng chúng cho các mục đích tích cực qua các nghi lễ và nghi thức. m thanh, màu sắc và chuyển động được biểu đạt trong các nghi thức lễ tác động mạnh mẽ đến chúng. Đó là lý do tại sao các buổi lễ và các nghi thức có một tác động mạnh mẽ đến bản chất con người. Con người cũng có thể trợ giúp các tinh linh qua các buổi lễ và hướng chúng về phía tiến hóa.

Các tinh linh chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi âm thanh, màu sắc, ánh sáng và chuyển động. Nếu một người biết màu sắc của linh hồn, ánh sáng và chuyển động để lựa chọn thì y sẽ có sự trợ giúp lớn lao từ các tinh linh của mình.

Tinh linh thể trí chịu ảnh hưởng bởi âm thanh. Nó rất nhạy cảm với âm thanh, và phần lớn nó bị kiểm soát, hay tiến bộ hay được liên hệ đến qua âm thanh. Sự chữa lành trong thể trí đạt được qua âm thanh.

Tinh linh thể cảm dục chịu ảnh hưởng bởi màu sắc. Màu sắc mang lại những thay đổi trong phản ứng và hồi đáp của các tinh linh cảm dục. Sự chữa lành trong thể cảm dục được tiến hành qua màu sắc.

Tinh linh thể xác chịu ảnh hưởng bởi chuyển động. Những chuyển động nhịp nhàng, tiếng trống, những chuyển động theo hình học, các nghi lễ và nghi thức tác động đến tinh linh thể xác.

Hãy nhớ rằng âm thanh, màu sắc và chuyển động đều liên quan lẫn nhau giống như băng đá, nước và không khí vậy. Một chuyển động nhất định tạo ra một màu sắc nhất định và một âm thanh nhất định. Một âm thanh nào đó sẽ tạo ra một màu sắc và chuyển động nào đó. Một màu sắc nhất định tạo ra một âm thanh và chuyển động nhất định. Vì thế, một chuyển động là màu sắc trên cõi cảm dục và âm thanh trên cõi trí. Tương tự, âm thanh trên cõi trí là màu sắc trên cõi cảm dục và chuyển động trên cõi hồng trần. Đây là lý do tại sao ba thể tác động lẫn nhau.

Việc chữa lành tinh linh thể xác được thực hiện qua các chuyển động, điệu nhảy, chạy, bơi, leo núi, v.v…, nhưng tất cả phải có nhịp điệu nhịp nhàng. Khi âm thanh, màu sắc và chuyển động được kết hợp theo những cách thức đúng đắn, nó đem lại sự chữa lành lớn lao cho toàn thể con người. Các nghi lễ cổ xưa được tổ chức trong đời sống hàng ngày, không chỉ vì các mục đích tôn giáo mà đặc biệt còn vì các mục đích chữa lành.

Một số người bị bệnh là do các màu sắc mà họ mặc, âm nhạc mà họ nghe hay chuyển động mà họ thực hiện hay quan sát. Nếu tìm được đúng màu sắc cho các dạng người khác nhau một cách khoa học, họ sẽ phục hồi khỏi những căng thẳng cảm xúc và bệnh tật. Nếu họ nghe được đúng loại âm nhạc và cao độ giọng hát, họ sẽ tiến bộ về trí tuệ và các vấn đề tâm trí của họ sẽ dần dần hết. Nếu họ quan sát những chuyển động đúng đắn, và nếu họ chuyển động với những động tác đúng đắn và lao động đúng đắn, phần lớn những vấn đề thể xác của họ sẽ biến mất.

Đây là lý do tại sao ta phải rất cẩn trọng trong việc mặc những màu nào đó, nghe những âm thanh hay thực hiện các chuyển động nào đó. Thực sự, tất cả mọi âm thanh, màu sắc và chuyển động, ngay cả khi phù hợp, vẫn có thể gây hại nếu đi với nhịp điệu sai.
Nếu mọi người quan sát hành xử, cách thức sáng tạo và sức khỏe của họ trong khi thay đổi các màu sắc của quần áo và môi trường, trong khi thay đổi âm nhạc mà họ nghe, các chuyển động hay vũ điệu mà họ nhảy múa, họ cuối cùng sẽ biết được hiệu ứng tác động của ba yếu tố này và sử dụng chúng một cách thông minh hơn.

Trong tương lai, ta có thể xây dựng những cầu nối – bằng cách sử dụng âm thanh, màu sắc, chuyển động và hình hài – giữa tâm thức hiện tại của chúng ta và những cấp độ tâm thức cao hơn liên quan đến các bí ẩn thái dương hệ, thiên hà và Vũ Trụ. Tất cả những cầu nối này phải được xây dựng trên nền tảng tham thiền huyền linh.

Chúng ta có thể nói chuyện với các thể của mình với tình thương, để chuyển hóa những điều tiêu cực mà ta đã đưa vào chúng trong quá khứ.

Ngủ là một cách khác để cho cơ thể của bạn một mình và làm công việc của nó. Đó là một kỳ nghỉ cho cơ thể bạn thiết lập lại trật tự, sạc năng lượng, để bạn có thể sử dụng nó sau đó.

Thư giãn là một phương pháp để cho các thể tự sửa chữa bất cứ thương tổn, ô nhiễm nào và làm sạch chúng. Nếu cơ thể bạn không được thư giãn, nó sẽ biểu hiện sự không vui của mình bằng bệnh tật, đau đớn, không thoải mái.

Phương pháp cao cấp hơn thư giãn là tịnh dưỡng bằng tham thiền. Thông qua tham thiền, ta học cách thu rút bản thân khỏi các thể thấp, trong khi vẫn giữ kết nối với não bộ. Khi tham thiền, ta dự một kỳ nghỉ một cách hữu thức. Thực sự, nếu bạn đã thành thạo trong việc tham thiền, bạn sẽ có thể để tự các thể của mình bình an và tự do trong không gian. Khi bạn trở lại, bạn sẽ thấy các thể của mình tràn đầy năng lượng, thư giãn và hạnh phúc.

Những lo lắng và căng thẳng tạo thêm áp lực lên các thể. Tham thiền hằng ngày làm dịu áp lực này và làm cho các thể của bạn khỏe mạnh hơn. Các thể của bạn sẽ vui thích khi bạn hài hòa với các cõi giới cao cả, bởi vì bạn không quấy rầy các thể của mình khi bạn ở trong sự hài hòa. Khi bạn tiến bước trên con đường cao cả, các thể của bạn vui thích sự hiện diện của bạn và giúp bạn đạt tới những trạng thái tâm thức cao hơn và phụng sự nhân loại tốt hơn.

Khi bạn thiết lập tình bạn hữu với các thể của mình và không lạm dụng chúng, khi bạn cho chúng nghỉ ngơi và thư giãn, các thể sẽ tuân theo mệnh lệnh của bạn và phục vụ bạn dài lâu với niềm hạnh phúc lớn lao.

Trong thời đại mới, sự chữa lành phải được định hướng không chỉ đến các thể mà còn đến các tinh linh, bởi vì chúng có thể bị bệnh do nhiều các nguyên nhân hồng trần, cảm dục, trí tuệ bên trong nhân loại. Ta có thể giúp ba dạng tinh linh này tích hợp qua kỹ thuật hình dung. Hình dung điều hướng năng lượng từ các nguồn nội tâm đến các tinh linh, để tăng tốc sự tiến hóa của chúng và thanh luyện bản chất của chúng. Cách an toàn nhất cho việc sử dụng kỹ thuật hình dung là giữ các thể của bạn trong một ánh sáng trắng, trong bình an và trong niềm vui sướng hân hoan.

Khi con người lâm phàm, chết đi và thay đổi các thể, thì các tinh linh cũng thay đổi các thể của chúng. Nếu một linh hồn con người thực sự có từ tính thu hút, tiến bộ và phát xạ, y sẽ thu hút các tinh linh tiến hóa cao. Nếu con người thu hút các thực thể tiến hóa cao, y giúp chúng vượt qua các cuộc điểm đạo và bắt đầu tiến tới chuyển từ các cõi thấp lên sống ở các cõi cao cả.

Khi một thực thể bắt đầu tiến hóa vào các cõi cao cả, nó trở nên tiếp nhận hơn với năng lượng. Khi tinh linh thể xác tiến hóa, ý chí của bạn được tăng cường. Khi tinh linh cảm dục tiến hóa, tình yêu thương và trực giác của bạn gia tăng. Khi tinh linh trí tuệ tiến hóa, ánh sáng minh triết của bạn gia tăng.

Mục đích của linh hồn con người là mang những thực thể này lại với nhau, thanh luyện chúng và giúp chúng thấu hiểu lẫn nhau. Linh hồn con người tìm cách tạo ra sự hài hòa giữa chúng và dẫn dắt chúng đến chí nguyện cao cả và nỗ lực hoàn thiện.

Giống như chúng ta có vị thầy nội tâm của riêng mình hay Đấng Thái Dương Thiên Thần – cội nguồn nội tâm của cảm hứng, vẻ đẹp và thiện lành, thì chúng ta là người bảo hộ hay dẫn dắt hay chủ nhân của ba thực thể tinh linh này.

Người ta đã ghi nhận trường hợp các tinh linh tấn công con người nếu người đó bị mắc kẹt trong những tật xấu và hành động gây tổn hại. Một số cơn ác mộng xuất phát từ một hành động như vậy.

Cũng có khả năng các thực thể bên ngoài cố gắng tấn công các tinh linh của bạn để chiếm lấy các thể của chúng hoặc điều khiển chúng qua sự ám ảnh hay chiếm hữu. Đôi khi một thực thể có thể thành công trong việc ở xung quanh một thể và sống với tinh linh thể đó, lấy dưỡng chất từ chính thể đó. Trong những trường hợp như vậy, điều này đôi khi gây ra những căn bệnh phức tạp trong ba thể thấp của con người. Hiện tượng này thường được thấy trong trường hợp thông linh bậc thấp.

Thông linh bậc thấp xuất hiện khi linh hồn con người bị mắc kẹt trong tinh linh cảm dục, đặc biệt nếu thể cảm dục thuộc cung 6 và đang cố gắng tự điều chỉnh nó với nhịp điệu của thời đại mới, hay với nhịp điệu của cung 7. Sự chữa lành cho tình trạng này là việc giải phóng linh hồn khỏi ảo cảm và khỏi sự kiềm giữ của tinh linh cảm dục, và sau đó tiến tới các bước kỹ thuật của thời đại mới.

Khi linh hồn con người tiến hóa trên các cõi cao cả, các tinh linh nhận được nhiều ánh sáng, tình thương và năng lượng hơn. Điều này sẽ giúp chúng tiến bộ trên cấp độ của chúng và hỗ trợ con người sống một cuộc đời đẹp đẽ và phụng sự.

Năng lượng tâm linh và một sự kết nối với Thánh Đoàn là sự bảo vệ mạnh mẽ nhất cho con người.

Chúng ta có thể có hoặc không có cùng các tinh linh cho mỗi lần lâm phàm. Các tinh linh có thể bám vào những người khác nhau. Tùy mức độ tiến hóa của mình mà ta sẽ thu hút các tinh linh có cộng hưởng rung động tương ứng. Các tinh linh có các bản ghi quá khứ của chúng, những ấn tượng từ những người khác nhau.

Sự chuyển giao các tinh linh diễn ra ngay trước khi sinh. Các tinh linh thể xác chiếm lấy đứa bé trong tháng đầu đến tháng thứ bảy. Khi đứa bé bắt đầu chuyển động, vào khoảng tháng thứ tư, thì nó khoác lấy các tinh linh cảm dục – hoặc của chính nó hoặc của một người nào khác. Tinh linh trí tuệ tiếp quản giữa tháng thứ năm và tháng thứ chín. Đó là lý do tại sao khi bạn chết, các tinh linh của bạn không chết; chúng đi vào các cõi dĩ thái, cảm dục hay trí tuệ như những mảng của đám mây. Rồi khi bạn sắp được sinh ra, chúng sẽ quay trở lại với bạn theo sự thu hút từ tính.

Sự trao đổi tinh linh xảy ra trong quá trình quan hệ tình dục. Do đó việc quan hệ tình dục chỉ nên diễn ra khi có tình yêu thương và sự cam kết, nếu không nó có thể dẫn đến những tổn thương, sang chấn và xáo trộn tâm lý.

Trong một cuộc hôn nhân chung thủy, các tinh linh không trao đổi lẫn nhau mà chúng trở thành một theo năm tháng qua. Đó là lý do tại sao người ta nói sau hôn nhân “họ không phải là hai mà là một.” Đây là một bí ẩn lớn mà phải dần dần được tiết lộ. Hôn nhân là thiêng liêng. Nếu nó đổ vỡ, người ta sẽ cảm thấy đau đớn nát tan. Có gì đó không còn trọn vẹn nữa bởi vì các tinh linh đã bị chia lìa.

Phần lớn sự trao đổi tinh linh diễn ra khi một người chết đi và khi một người sẵn sàng lâm phàm. Tinh linh thể xác rời đi khi một người chết. Tinh linh cảm dục rời đi khi thể cảm dục chết trên cõi trung giới (cõi cảm dục). Tinh linh thể trí rời đi khi thể trí rời đi vào thời điểm một người tiến vào Niết Bàn (Nirvana).

Đôi khi tinh linh hồng trần chống lại linh hồn con người khi linh hồn con người chuẩn bị rời bỏ xác thân. Trong những trường hợp như vậy, khi cuộc đấu tranh tiếp diễn, người đó đi vào một tình trạng hôn mê. Cầu nguyện và thỉnh nguyện có thể trợ giúp giải quyết vấn đề này.

Một người có thể thu hút vào mình một tinh linh trí tuệ hoặc tinh linh cảm dục mới trong suốt quá trình lâm phàm. Tinh linh càng có mức phát triển cao thì người đó sẽ càng làm việc hiệu quả hơn, khi tâm thức ở trong một trạng thái mở rộng và thuần khiết.

Hãy học cách làm bạn với các tinh linh của bạn. Sự tiến hóa của chúng ta giúp các tinh linh tiến hóa hoặc các hành động của chúng ta có thể làm chậm trễ sự phát triển của chúng. Sự tiến hóa của các tinh linh cũng giúp chúng ta tiến hóa.

Để hợp tác với các tinh linh, ta phải nạp năng lượng cho chính mình bằng ngọn lửa của bác ái và ngọn lửa của sự thanh khiết, và hợp nhất bản thân với Đấng Thái Dương Thiên Thần hoặc một thiên thần trên con đường tiến hóa.

Các tinh linh tốt nghiệp cõi của chúng và tiến vào một cõi cao hơn. Một tinh linh thể xác khi được thanh luyện, trở thành một tinh linh cảm dục, và rồi tinh linh trí tuệ. Khi ngọn lửa trong chúng được thức tỉnh, chúng tiến tới trên con đường tiến hóa của mình. H. P. Blavatsky nói rằng, “Tất cả mọi thứ trong Tự Nhiên đều có xu hướng trở thành Người.” (Giáo Lý Bí Nhiệm, Quyển II, trang 170). Các tinh linh cuối cùng sẽ đi vào con đường tiến hóa qua cuộc điểm đạo và lao động của con người, và trong một thời gian rất xa xôi tương lai, chúng sẽ là những Chân Thần con người.

Thật thú vị khi nghĩ rằng mỗi tế bào, mỗi nguyên tử trong trường năng lượng của chúng ta, hàng tỉ tỉ năm nữa cuối cùng sẽ trở thành một con người. Thực sự, bạn là cả một thiên hà. Thể dĩ thái, hào quang trường năng lượng của bạn, các thể của bạn, tất cả các nguyên tử và tế bào, giống như những ngôi sao trong một thiên hà. Bạn là một thiên hà, nhưng bạn chưa có tâm thức mở rộng đó trong mình. Toàn bộ nhân loại cũng là một thiên hà mà mỗi người là một tế bào hay một nguyên tử trong đó.

LÀM BẠN VỚI CHÍNH MÌNH

Chúng ta có thể là bạn hay là kẻ thù của chính mình.

Khi con người tiến hóa, y sẽ nhận ra rằng y không phải là những cảm xúc của mình, mà y có một thể cảm xúc. Y có thể là bạn hay là kẻ thù của thể cảm xúc của mình. Nếu y dùng thể cảm dục của mình để biểu hiện hận thù, sợ hãi, tức giận, thì đó là y đang sử dụng sai thể cảm dục của mình và làm tổn hại không chỉ thể cảm dục mà còn cả thể xác của y.

Mọi cảm xúc tiêu cực đều gây nên tổn thương lớn cho các luân xa cảm dục và buộc chúng đóng các cánh hoa và bất động. Các cảm xúc tiêu cực cũng tạo ra những rối loạn trong hệ thần kinh và những độc tố nhất định đi vào kênh dẫn thần kinh. Những độc tố này lan vào các tuyến và gây nên rối loạn tuyến nội tiết.

Khi một người nhận ra rằng thể trí là một cơ chế mà qua đó y hình thành các ý tưởng, tầm nhìn, cảm xúc và tích tụ tri thức, y có thể sử dụng thể trí một cách kiến tạo hay hủy diệt và trở thành hoặc là người bạn hay kẻ thù của thể trí của y. Liệu ta có thể làm bạn với thể trí của mình không khi mà tâm trí ta bận rộn với sự chia rẽ, nuôi dưỡng lòng tự phụ và tạo ra ảo tưởng?

Làm bạn với thể trí là nuôi dưỡng nó với tri thức và rèn luyện nó bằng sự tập trung, thiền định, khiến chúng trở nên bao gồm, sáng tỏ rõ ràng, bao dung, và đặc biệt là chuyên cần và cẩn trọng tỉnh thức.

Con người là nền tảng của mọi nền văn minh và văn hóa, mọi thứ bắt đầu với con người. Nếu con người được tích hợp và chỉnh hợp với những ý tưởng cao cả, đức hạnh và tầm nhìn, thì y được nạp với những vẻ đẹp và y trở thành trụ cột nền tảng của văn hóa và văn minh. Bất cứ điều gì đẹp đẽ trên Trái Đất này – một tổ chức vĩ đại, một phong trào vĩ đại – đều bắt nguồn từ một người đã tích hợp. Không có gì tự nó bắt đầu. Nó phải được bắt đầu bởi con người, phát triển bởi con người, và cuối cùng nó phải được vun bồi nuôi dưỡng và đạt tới sự hoàn thiện bằng những nỗ lực của con người.
Đây là lý do tại sao việc giáo dục trẻ em là rất quan trọng, bởi vì trẻ em sẽ là những con người tương lai của thế giới. Nếu ta chăm lo tốt cho trẻ em, thì tương lai của quốc gia, hay gia đình, dân tộc đó sẽ đẹp đẽ.

Làm sao để con người thực sự đẹp đẽ? Điều đầu tiên cần nhớ đó là con người có thể là kẻ thù hay người bạn của chính mình. Một người bạn là người đứng bên cạnh bạn, tha thứ cho bạn, động viên bạn trong những giờ khắc đen tối nhất của cuộc đời, người truyền cảm hứng cho bạn, người nói sự thật về bạn, người bảo vệ bạn và trở thành một tấm gương cho bạn.

Nếu một người là bạn của chính mình, anh ta tích hợp. Nếu một người là kẻ thù của chính mình, anh ta có những chia rẽ, xung đột trong nội tâm. Chìa khóa cho sự tiến bộ và khai mở tương lai nằm ở nguyên tắc này: Con người phải là bạn của chính mình. Nếu không là bạn của chính mình, anh ta sẽ không khỏe mạnh, rạng rỡ và chính trực, vì anh ta rạn nứt trong chính mình.

Ngay khi bạn đồng nhất với ba thể thấp của mình, bạn cắt đứt mối quan hệ với Ánh Sáng nội tâm, bạn là một thực thể tách rời. Bạn không hiện hữu. Bạn hiện hữu như ba thể thấp chứ không hiện hữu như một linh hồn con người.

Con người hiện hữu một cách ý thức khi y biết rằng mình không phải là thể xác, không phải là thể cảm xúc và thể trí. Để vượt qua bản năng thú vật và thực sự là một con người, chúng ta phải cố gắng loại bỏ những hận thù, sợ hãi, tức giận, ghen tị, tham lam, chia rẽ và thay thế chúng bằng những phẩm chất tinh thần đối cực.

Mỗi con người đều có một người bạn lớn bên trong mình, Vị Thầy Nội Tâm, và đó chính là Thái Dương Thiên Thần, vị Thiên Thần Hộ Mệnh, cội nguồn của cảm hứng, cội nguồn của Chân Thiện Mĩ bên trong bạn. Ngài là người bạn tốt nhất của bạn. Khi bạn tiếp xúc với Vị Thiên Thần vĩ đại bên trong mình và là bạn của Ngài, bạn sẽ thấy rằng Ngài truyền cảm hứng đến mười điều sau trong bạn:

1. Khi bạn bắt đầu tiếp xúc với Vị Bảo Hộ Nội Tâm bên trong mình, bạn sẽ ngập tràn tình yêu thương. Bởi vì Ngài truyền cảm hứng yêu thương cho bạn, bạn sẽ muốn yêu thương các thể xác, thể cảm dục và thể trí của mình nhiều hơn và làm cho chúng khỏe mạnh và không làm bất cứ điều gì sai trái với chúng.

2. Khi bạn tiến gần hơn với Vị Thầy Nội Tâm của mình, bạn cảm thấy hài hòa bởi vì bản chất của Ngài là hài hòa. Bạn suy nghĩ hài hòa, bạn cảm nhận hài hòa, bạn sống hài hòa với gia đình, trong nhóm, trong quốc gia, trong nhân loại. Bạn mang sự hài hòa vào giữa ba thể và bạn và Ngài. Toàn bộ hệ thống của bạn giờ đây khỏe mạnh, thông tuệ và hạnh phúc vì nó được hài hòa, chỉnh hợp.

3. Khi bạn tăng cường tiếp xúc với Vị Bảo Hộ Nội Tâm của mình, thì các tinh linh phàm ngã của bạn bắt đầu nỗ lực hướng đến sự hoàn thiện. Tinh linh thể xác muốn rèn luyện để khỏe đẹp hơn. Tinh linh cảm dục khao khát hướng đến những phẩm tính cao cả. Nỗ lực trí tuệ là khao khát hướng đến tri thức, nghiên cứu, chiều sâu tư duy hơn. Sự nỗ lực hướng đến hoàn thiện này hợp nhất các thể bởi vì – và đây là bí quyết – không ai trong chúng có thể nỗ lực một mình. Sự nỗ lực tích hợp các thể, để cho về mặt thể chất, cảm xúc và trí tuệ, bạn hợp nhất như một mũi tên hướng đến mục tiêu. Khi cái trí muốn điều gì đó nhưng thể cảm xúc nói “Không!” và thể xác bảo “Tôi mệt.”, thì không thể có nỗ lực. Nhưng khi chúng hòa hợp, chúng biến điều không thể thành có thể.

Tình thương bác ái là quyền năng thu hút hướng đến Chân Thiện Mỹ. Sự hài hòa có nghĩa là tạo ra sự đồng bộ về tần số. Với tình thương và sự hòa hợp và nỗ lực, tất cả ba thể đều có một sự định hướng ở cấp độ cao về phía ánh sáng. Khi chúng có sự định hướng này, chúng trải qua một quá trình thăng hoa, chuyển hóa và rồi biến dung.

4. Thái Dương Thiên Thần truyền cảm hứng cho linh hồn con người trở nên uy nghiêm, có nghĩa là bạn luôn cố gắng sống trong sự hiện diện thiêng liêng với mọi suy nghĩ, lời nói và hành động của mình, về mặt trí tuệ, về cảm xúc và thể chất.

5. Sau khi sự uy nghiêm được thể hiện trong cuộc sống của bạn, Thái Dương Thiên Thần truyền tải một ánh sáng khác vào phàm ngã của bạn, đó là lòng nhiệt thành. Người Hy Lạp cổ đại gọi lòng nhiệt tình là “Ngọn Lửa của các Vị Thần”. Dần dần, các nguyên tử hồng trần, cảm dục và trí tuệ của bạn bắt đầu rực cháy trong các chiều kích thứ 4, 5, 6, 7. Vì ngọn lửa ngày càng lớn dần, mọi việc bạn làm, nói, suy nghĩ đều trở nên hoàn toàn được sạc với năng lượng của lửa. Đây là lý do tại sao một người nhiệt tình có thể biến đổi một nhóm và ba người nhiệt tình có thể biến đổi một quốc gia, bởi vị họ cháy rực nhiệt huyết.

6. Nếu điều này tiếp tục, tất cả những suy nghĩ, phản ứng hành động cảm xúc và hành động thể chất của bạn sẽ trở nên đúng đắn, công chính. Công chính có nghĩa là bạn không lừa dối các thể, không lừa dối chính mình và những người khác. Bạn phải thực sự trong sáng thuần khiết trong tâm thức của mình để có thể trong sáng với những người khác. Làm sao bạn có thể biểu đạt tình thương nếu bạn không có tình thương trong chính mình? Làm sao bạn có thể công chính nếu bạn không có công chính trong chính mình?

7. Nếu bạn công chính, Thái Dương Thiên Thần sẽ mang đến cho bạn trách nhiệm lớn lao hơn, đó là bạn sẽ cao thượng. Khi bạn cảm nhận mình được tích hợp với Thái Dương Thiên Thần, bạn hành xử một cách cao thượng, bạn suy nghĩ một cách cao thượng, bạn nói năng một cách cao quý, bạn cảm nhận một cách cao thượng…

8. Sau khi bạn trở nên cao thượng, Vị Thầy Nội Tâm truyền cảm hứng cho bạn – để bạn vẽ, viết, nói, chữa lành, khám phá, kiến tạo. Bạn tiếp nhận nguồn cảm hứng để phụng sự và bay lên. Sự linh hứng giống như ngọn gió trong cánh buồm. Bạn đang ở trên đại dương với cánh buồm rũ; đột nhiên cơn gió đến và làm căng cánh buồm, và chiếc thuyền của bạn bắt đầu bay lướt trên mặt nước.

9. Sau đó Vị Thầy Nội Tâm cho bạn những chỉ dẫn. Sự chỉ dẫn có nghĩa là giờ đây bạn có đầy đủ tri thức để dẫn dắt mọi người, để nhìn thấy họ đúng như họ là, nhìn sâu vào thực chất chứ không chỉ vẻ bề ngoài. Bạn biết chính xác những gì trong trái tim người khác, bởi vì bạn có ánh sáng dẫn đường bên trong nội tâm mình. Và bởi vì bạn có ánh sáng dẫn đường trong nội tâm, bạn trở thành ngọn đèn thắp sáng cho những người khác. Đây là cách bạn xây dựng tình bằng hữu. Bạn trở thành bạn của chính mình, và bạn trở thành bạn của Thái Dương Thiên Thần của mình. Khi tình bằng hữu này được hình thành, bạn trở thành người bạn của nhân loại và người bạn của Thượng Đế. Thượng Đế tin tưởng bạn bởi vì bạn là một người bạn. Tình bằng hữu có nghĩa là sự tin tưởng hoàn toàn. Tình bằng hữu có nghĩa là, “Bất cứ điều gì mà tôi là, bất cứ điều gì mà tôi có, đều là của bạn.”

10. Vị Thầy Nội Tâm truyền cảm hứng cho bạn về lòng tự trọng.

Khi con người ta đánh giá chính mình qua thân thể, của cải, bằng cấp, vị thế, tri thức và việc làm của mình, và bởi sự vô thường của những giá vị bên ngoài này, họ trở nên bối rối về bản thân và mất đi lòng tự trọng với chính Bản Thể của mình.

Một khi con người bắt đầu nhận ra bản chất thiêng liêng của mình, y bắt đầu sống một cuộc đời đáng kính. Y không bao giờ suy nghĩ, nói năng, hay hành động một cách xấu xa để đánh mất đi lòng tự trọng dành cho Bản Thể của mình.

Một người tự trọng không chỉ tôn trọng bản thân, mà cũng tôn trọng những người khác, và như thế y khơi dậy sự tôn trọng lẫn nhau. Y chăm sóc cho Thiên Tính bên trong chính mình, và nhìn thấy Thiên Tính hiện diện trong vạn hữu. Nếu có danh dự hay quà tặng được trao cho y, y dâng hiến chúng cho Thiên Tính trong chính mình, và vì thế mà y vẫn giữ được sự tách rời, không dính mắc và không ích kỷ.

Một người tự trọng làm tròn nhiệm vụ của mình một cách tốt nhất có thể. Sự tôn trọng với Bản Thể thiêng liêng trong ta yêu cầu rằng chúng ta làm tốt nhất có thể trong mọi việc của mình.

Sự cao thượng, cao quý được sinh ra qua lòng tự trọng, sự tôn trọng Bản Thể thiêng liêng trong mình (Self-respect). Lòng tự trọng là kết quả của nhận thức về Thiên Tính Nội Tâm ngày càng tăng dần.

Lòng khiêm tốn chân thực được sinh ra trong chúng ta khi ta nhìn thấy vinh quang bên trong mình và công việc cần làm để thực chứng vinh quang đó trong đời sống. Lòng khiêm tốn là sự hiện thực hóa chiều sâu của Bản Thể.

Một người tự trọng đáng tôn kính khơi dậy sự tôn trọng bởi những thành tựu trong phụng sự, hy sinh và anh hùng của mình.

Sự tôn kính là con đường dẫn tới các Đấng Cao Cả. Không ai có thể là một Đấng Cao Cả bằng cách sỉ nhục chính Bản Thân mình với những hành xử, suy nghĩ xấu xa, bằng việc không tôn trọng bản thân mình. Tất cả các Đấng Cao Cả đều tỏa chiếu trong ánh sáng của sự tôn kính và yêu quý mà các Ngài khơi dậy với lòng tự trọng.

Để có thể xuyên thấu vào các chiều kích tâm thức cao cả, chúng ta cần có lòng tự trọng. Sự sống của chúng ta, và sự giải thoát khỏi đời sống thế tục của chúng ta về cơ bản là những biểu hiện của lòng tự trọng dành cho Tâm Thức Duy Nhất. Cuộc sống tôn trọng chúng ta. Tất cả các định luật của Vũ Trụ tôn trọng chúng ta và cho chúng ta cơ hội để tiến tới các cấp độ hoàn thiện cao hơn. Vì sự tôn trọng này, chúng ta cảm thấy biết ơn và lòng biết ơn chỉ chân thật khi có lòng tự trọng.

Sự tôn trọng Bản Thể thiêng liêng trong ta là con đường của sự thân thiện, tình bằng hữu.

Điều lớn lao nhất mà bạn tìm kiếm trong cuộc đời mình là một người bạn. Nhưng đừng tìm kiến một người bạn bên ngoài mình bởi vì bạn sẽ không tìm thấy người bạn đó cho đến khi bạn trở thành người bạn của chính mình. Khi bạn trở thành người bạn của chính mình, bạn sẽ là người bạn của mọi người. Chỉ khi bạn trở thành người bạn của chính mình, bạn mới thực sự có những người bạn. Bạn chỉ có những người bạn thực sự khi bạn là một người bạn với vạn vật.

Tình bạn hữu là một phẩm tính tuyệt vời. Hãy cố gắng là một người bạn chân thành. Con đường của tình bạn đó là bác ái, hài hòa, nỗ lực, trang nghiêm, nhiệt tình, công chính, cao thượng, cảm hứng và dẫn dắt. Như thế, bạn cũng tiến gần hơn đến với Thái Dương Thiên Thần. Khi bạn nhận được nhiều linh hứng từ các cội nguồn cao cả; khi bạn dẫn dắt bản thân bằng những nguyên lý cao cả, bạn hòa nhập mình và các thể với Ánh Sáng Nội Tâm và trở thành một phàm ngã tích hợp với Linh Hồn. Phàm ngã truyền dẫn Linh Hồn có nghĩa là giờ đây bạn hấp thụ vào ánh sáng của Vị Thầy Nội Tâm và Ngài đang tỏa chiếu ánh sáng của mình qua bạn. Sự chuyển hóa diễn ra.

Bạn có phải là người bạn của chính mình không? Hãy suy ngẫm về điều đó. Bạn có đang làm điều gì mà thực sự không tạo ra tình thân hữu với thể xác, thể cảm xúc và thể trí của mình không? Nếu bạn đang không trở thành một người bạn với chính mình, bạn đang tạo ra một phàm ngã chia rẽ, và điều đó rất nguy hiểm. Vậy nên hãy là một toàn thể hợp nhất với chính trong nội tâm mình.

Nếu bạn không có mối quan hệ tốt đẹp với các thể và với Vị Thái Dương Thiên Thần trong mình, bạn sẽ căng thẳng, xung đột nội tâm dẫn tới bệnh tật. Khi bạn trở thành người bạn của các thể của mình và với Vị Bảo Hộ Nội Tâm của mình, bạn trở nên mạnh khỏe hơn, hạnh phúc hơn và tràn đầy năng lượng hơn. Khi bạn hòa hợp với Vị Bảo Hộ Nội Tâm, bạn sống trong ánh sáng, trong tình thương, và trong quyền năng, và bạn chăm sóc các thể của mình tốt nhất.

Một người bạn luôn dẫn dắt bạn mình theo con đường đúng đắn hướng đến tương lai. Một người bạn nói sự thật với bạn mình, yêu thương và giúp đỡ bạn mình, đặc biệt khi bạn mình gặp khó khăn hay khủng hoảng. Một người bạn tha thứ và dõi theo bạn mình, động viên, bảo vệ bạn mình khỏi những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe và bình an.
Khi bạn trở thành người bạn của các thể và người bạn của Vị Bảo Hộ Nội Tâm mình, mọi người sẽ nhìn bạn như là bạn của họ bởi vì bạn sẽ trở thành một cội nguồn phước lành cho họ.

Tài liệu tham khảo:

Torkom Saraydarian, The Psyche and Psychism, Vol. I, Chapter 17. Elementals
Torkom Saraydarian, New Dimensions in Healing, Chapter 34. Elementals
Torkom Saraydarian, Transformation – Methods for the Transformation of Life, Chapter 8. Elementals
Torkom Saraydarian, Challenge for Discipleship, Chapter 27. How to be your own friend

Leave Comment