Chén Thánh – Ngôi Đền Nội Tâm

Hoa Sen Chân Ngã (Thể nguyên nhân, Karana Sarira, Chén Thánh, Đền Thờ của Solomon, Linh Hồn Thể) là một phương tiện bán thường tồn (hiện hữu qua nhiều kiếp sống) trên cõi thượng trí và là nguồn gốc của xung lực tái sinh. Trong những chu kỳ dài hàng ngàn kiếp sống, Hoa Sen Chân Ngã được xem như là Chén Thánh nơi lưu giữ các tinh túy từ mỗi kiếp sống, chứa đựng tất cả những gì được yêu thương và quý giá của con người, tất cả mọi thành tựu của các thế kỷ, tinh túy của tình yêu, kiến thức thực sự và phụng sự.

Sự tích tụ này tạo thành kho báu thực sự trong con người mà có thể được sử dụng khi y hữu thức tiếp xúc với kho báu đó hoặc khi Thánh Đoàn gây nên một xung động và kết nối kho báu với não bộ của y. Kho báu này được tích lũy từ các kiếp sống và qua sự điều phối, liên hệ, tổng hợp, tạo thành suối nguồn minh triết và tri thức biểu hiện qua công trình của các thiên tài trên thế giới. Kho báu càng dồi dào thì ảnh hưởng của nó lên cuộc đời con người càng lớn lao. Minh triết này được sử dụng trong việc viết những cuốn sách quan trọng, những câu chuyện, bài thơ, vẽ tranh, soạn nhạc và tạo ra những khám phá và phát minh mới.

Khi một người tiến bước trên Con Đường tinh thần, y bắt đầu tiếp cận nhiều hơn với kho báu. Điều này sẽ dần dần biến đổi đời sống của y, và rồi sẽ tới một ngày khi y thừa hưởng tất cả kho báu tìm thấy trong Chén Thánh của mình. Y trở thành hình mẫu của Chân, Thiện, Mỹ, Hân Hoan, Tự Do, Tinh Tấn, Phụng Sự Hy Sinh và Minh Triết.

Tâm thức các đệ tử và điểm đạo đồ liên tục được nuôi dưỡng bởi kho báu này. Những gì chứa trong Hoa Sen Chân Ngã rất quyền năng, bởi vì nó tác động đến nhiều mặt của đời sống và cộng hưởng với Hoa Sen Chân Ngã đang bung nở của mỗi người, của Sự Sống Hành Tinh, Thái Dương Hệ và Thiên Hà. Không chỉ con người mà mỗi Sự Sống Hành Tinh, Thái Dương Hệ và Thiên Hà cũng có Chén Thánh của riêng nó.

Chén Thánh là dòng chảy trong Vũ Trụ phát tỏa những ảnh hưởng thiện lành trong tất cả mọi cõi giới. Chất liệu Chén Thánh của chúng ta được ban cho bởi Thái Dương Thiên Thần của chúng ta, nhưng chính chúng ta là người kiến tạo nên Chén Thánh bằng các nguyên tử cao cấp nhất từ bản chất cao cả của mình.

Các cánh hoa của Chén Thánh của Hành Tinh Thượng Đế được tạo thành từ các thực thể tiến hóa rất cao. Các cánh hoa của Thái Dương Thượng Đế được tạo bởi các thực thể có cấp bậc ngang với các Hành Tinh Thượng Đế. Các cánh hoa của Thiên Hà Thượng Đế được tạo bởi các sự sống tương đương với các Thái Dương Thượng Đế. Chén Thánh ở cấp độ càng cao thì quyền năng, phạm vi ảnh hưởng và giao tiếp của nó càng rộng lớn.

Ở nhân loại, không phải Chén Thánh nào của con người cũng đang hoạt động. Một số chỉ mới khai mở vài cánh hoa, một số khác khai mở nhiều hơn tùy theo điểm tiến hóa của họ. Tương tự với các Chén Thánh cấp độ cao đang trong quá trình kiến tạo. Chén Thánh ở mọi cấp độ đều có cơ hội cộng hưởng với các Chén Thánh Cao Cả hơn và tiếp nhận những dòng chảy năng lượng thiện lành tùy theo sự khai mở của chúng.

Chén Thánh của con người bị đốt cháy ở cuộc Điểm Đạo thứ 4 và kho báu của nó được chuyển vào Tam Nguyên Tinh Thần. Chén Thánh của Hành Tinh Thượng Đế sẽ bị đốt cháy trong cuộc Điểm Đạo Vũ Trụ thứ 4. Tương tự với Chén Thánh của Thiên Hà Thượng Đế.

Mỗi sự tiếp xúc, tùy vào giai đoạn phát triển của Chén Thánh, có thể tác động đến chúng ta về mặt thể chất như là sức khỏe và hạnh phúc; về mặt cảm xúc như là niềm vui sướng, cảm giác nâng cao tinh thần, bình an, yêu thương. về trí tuệ như là tư duy sáng tạo, thấu hiểu, năng lực phân tích, sáng tạo, các tầm nhìn trực giác, thiên khải, tính bao gồm, tổng hợp, và sức mạnh chữa lành, khai sáng và động viên.

Khi tâm thức thức tỉnh, Chén Thánh ngân vang
(Infinity, Quyển II, đoạn 69)

Sự khai mở và mở rộng các cánh hoa của Hoa Sen Chân Ngã – Chén Thánh chịu ảnh hưởng bởi sự thức tỉnh của tâm thức. Chỉ có một Tâm Thức Vũ Trụ ngủ say trong mọi hình hài sự sống và dần dần thức tỉnh trong các giới kế tiếp nhau cho đến khi nó đạt tới mức độ mà chúng ta gọi là tâm thức con người. Nhưng tâm thức con người chỉ là một phần nhỏ của quá trình thức tỉnh, và nó có thể tiếp tục thức tỉnh cho đến khi trở thành Tâm Thức của các Chân Sư, các Chohan, và các Đấng Vĩ Đại của Vũ Trụ.

Ở cấp độ con người, khi tâm thức ngày càng thức tỉnh nhiều hơn, nó làm cho Chén Thánh mở rộng và lấp đầy những kho báu được thu thập bởi tâm thức thức tỉnh này. Đây là lý do tại sao giáo lý nội môn thuần khiết nhấn mạnh vào sự mở rộng tâm thức bằng mọi cách, thay vì tác động đến các luân xa và các giác quan. Chính qua ngọn lửa nhiệt tình mà các cánh hoa của Chén Thánh khai mở âm thanh, màu sắc và hương thơm của chúng.

SỰ NHIỆT TÌNH VÀ CHÉN THÁNH

Nhiệt tình tạo ra những đường truyền thông trong toàn bộ hệ thống con người. Các thể trở nên nhạy cảm bởi ngọn lửa nhiệt tình ngày càng tăng. Nhiệt tình tạo ra sự tích hợp các thể, làm cho chúng hoạt động như một đơn vị hợp nhất. Nhiệt tình tạo ra kỷ luật. Các thể tự điều chỉnh chúng với nhịp độ của ngọn lửa điện tinh thần ngày càng tăng của những nguyên khí và định luật cao cả. Nhiệt tình thúc đẩy linh hồn con người nỗ lực để mở rộng tâm thức y. Y sử dụng các thể của mình để nhận nhiều năng lượng hơn và dùng chúng vì Điều Tốt Đẹp Chung. Chính qua ngọn lửa nhiệt tình mà các cánh hoa của Chén Thánh khai mở âm thanh, màu sắc và hương thơm của chúng.

Điều quan trọng là chúng ta ấp ủ những ngọn lửa nhiệt tình trong lao động hàng ngày, trong các mối quan hệ, trong sự sáng tạo và phụng sự của mình để làm cho chúng cuối cùng trở thành những dòng năng lượng luôn tuôn chảy mãi mãi trong hào quang, để truyền cảm hứng tinh tấn, kỷ luật, và khai mở trong những người khác, và xoay chuyển vòng bánh xe tiến hóa đi tới vì điều tốt lành cho tất cả mọi chúng sinh. Ngọn lửa nhiệt tình không chỉ giúp khai mở các cánh hoa mà còn tạo ra trường năng lượng như lớp áo giáp bảo vệ khỏi những tấn công từ sự ô nhiễm thuộc hồng trần, cảm dục và trí tuệ. Những người nhiệt tình có thể tạo ra sự khai mở tâm thức ở nơi họ sống.

KIẾN TẠO NGÔI ĐỀN NỘI TÂM

Công trình vĩ đại nhất mà một người phải thực hiện là xây dựng Ngôi Đền Nội Tâm, Chén Thánh của chính mình. Nếu một người xây dựng Ngôi Đền Nội Tâm của mình, anh ta mới có thể được tin tưởng để xây dựng Ngôi Đền của Nhân Loại. Và khi Chén Thánh của nhân loại được định hình thì Chén Thánh cá nhân cũng được phát triển và khai mở trong công việc lao động tận tụy của ánh sáng, bác ái và hy sinh.

Thông qua các lĩnh vực sau mà người phụng sự nhân loại kiến tạo Chén Thánh trong nhân loại.

Làm tăng cường ánh sáng trong nhân loại qua giáo dục.
Làm tăng cường các mối liên giao chính đáng của con người ở khắp mọi nơi.
Cung cấp các điều kiện cho việc hợp tác.
Lan tỏa vẻ đẹp qua nghệ thuật.
Lan tỏa tự do.
Lan tỏa niềm vui.
Thực hiện công việc phụng sự hy sinh.

1. Bước đầu tiên để kiến tạo từng cánh hoa trong thế giới nội tâm sâu thẳm của bạn là liên tục tận hiến để cải thiện đời sống trên hành tinh này. Đó là hy sinh, phụng sự, lao động.

2. Chén Thánh được kiến tạo bằng các yếu tố vô tổn hại. Tôi có thực sự vô tổn hại trong tất cả những suy nghĩ, lời nói, biểu đạt, mối quan hệ và hành động của mình?

3. Tham thiền hàng ngày kiến tạo Chén Thánh. Tham thiền là khoảnh khắc hướng thể trí của bạn đến với ánh sáng của Thượng Đế và kéo một mảnh ánh sáng đó và xây dựng thể trí của bạn. Tham thiền như thế nào? Lấy một cuốn sách thánh hiền và tìm một câu trong đó rồi suy ngẫm về nó.

4. Động cơ thuần khiết trong mọi hành động, lời nói và suy nghĩ. Tại sao tôi đang làm điều này? Tại sao tôi đã nói điều đó? Tại sao tôi đã suy nghĩ như vậy? Động cơ của tôi là gì? Động cơ trong sáng, vị tha kiến tạo Ngôi Đền Thiêng từng bước từng bước bên trong bạn.

5. Hợp tác với tất cả những người đang lan tỏa Chân, Thiện, Mĩ, Hoan Hỉ, Tự Do, Thịnh Vượng…

6. Tâm thức tập thể. Tâm thức nhóm là nhạy cảm với những nhu cầu của người khác, với những vấn đề của họ. Làm sao để giúp họ? Bạn càng có tâm thức nhóm thì tâm thức của bạn càng nâng cao. Bắt đầu với gia đình bạn, rồi đoàn thể của bạn, đất nước của bạn, rồi đến toàn nhân loại.

7. Quên mình vì người khác.

Chén Thánh, giống như trái tim, đặc biệt gần với khái niệm về Tình Huynh Đệ. Đôi khi nhiều thứ được tập hợp vào Chén Thánh vẫn còn được giấu kín suốt nhiều kiếp sống, nhưng một khi khái niệm về Tình Huynh Đệ chạm vào tâm trí bạn, nó ngân vang và bắt đầu phát tỏa ra ngoài và kho báu được kích hoạt.

Thánh Đoàn các Chân Sư là Đại Bạch Giai Huynh Đệ như là những vị hướng dẫn, bảo vệ cho nhân loại, luôn hy sinh bản thân vì lợi ích của nhân loại. Nghĩ về các Ngài, đột nhiên bạn thấy linh hứng xuất hiện, sự sáng tạo xuất hiện, bởi vì Chén Thánh của mỗi người là một bông hoa trong khu vườn của các Ngài. Đối với các Ngài, động vật cũng là anh em của chúng ta, cỏ cây, chim muông là anh em của chúng ta.

Hãy biết về những khó khăn của việc kiến tạo Chén Thánh, hành trình đó cần những người hùng. Bạn không thể tránh đối mặt với bóng tối. Bạn không thể thực sự bung nở trọn vẹn nhất cho đến khi bạn đi qua những khổ nạn, đớn đau trên hành trình kiến tạo Chén Thánh của mình. Đừng quên điều đó. Khi bạn gặp khó khăn, sức mạnh của bạn, trí tuệ của bạn sẽ tăng lên nhờ chính những khó khăn đó.

Tất nhiên, mỗi bước bạn kiến tạo Chén Thánh, niềm vui sướng cũng sẽ đến. Nhưng trước hết ta hãy rèn chiếc áo giáp tinh thần của mình!

Hãy thể hiện vẻ đẹp bạn có bên trong mình bằng cách biểu đạt nó qua các mối quan hệ của bạn.

Hãy để vẻ đẹp, tình thương và minh triết của bạn tỏa sáng. Đừng để những đức hạnh này vẫn không được nhìn thấy.

Hãy nâng cao Chén Thánh.

Link tài liệu tham khảo và slides (pdf): https://tinyurl.com/hoasenchannga

1 Comments

 1. Learner

  Nhân có câu hỏi của một bạn về sự khai mở của các cánh hoa sen, mình trích dẫn lại ở đây từ tiểu luận “Thái Dương Thiên Thần và Hoa Sen Chân Ngã” của Thầy Lâm Văn Kiệt có nói rõ về sự khai mở này:

  Tham khảo tiểu luận: https://www.minhtrietmoi.org/WPress/thai-duong-thien-than-va-hoa-sen-chan-nga/

  Cụ thể các cánh hoa khai mở như sau:

  I. LỚP CÁNH HOA HIỂU BIẾT CỦA CÕI HỒNG TRẦN

  1. Cánh hoa Hiểu Biết Hiểu Biết: Khai mở qua kinh nghiệm trên cõi hồng trần. Do phạm Thiên Luật và đau khổ theo sau đó mà trả giá cho vô minh phải trả và đạt được tri thức. [TCF -Luận về Lửa Vũ Trụ, trang 540]

  2. Cánh hoa Hiểu Biết – Bác Ái: Khai mở qua các mối quan hệ trên cõi hồng trần và sự tăng trưởng dần của tình thương, từ tình thương của bản ngã đến tình thương dành cho người khác.

  3. Cánh hoa Hiểu Biết – Hy Sinh: Khai mở qua động lực từ các hoàn cảnh, chớ không phải của tự do ý chí. Chính việc xả thân trên bàn thờ của khát vọng – bắt đầu với khát vọng thấp, nhưng về sau cuối là chí nguyện hoài bão, dù vẫn là dục vọng.

  Ba cánh hoa này được tổ chức sắp xếp và làm sống động trong PHÒNG VÔ MINH, nhưng vẫn còn chưa mở ra và chỉ bắt đầu khai mở khi lớp thứ hai được tổ chức. Lớp cánh hoa này cần nhiều thời gian nhất để khai mở và liên quan đến con số 700 của chu kỳ 777 kiếp sống (biểu tượng). [TCF 540]

  II. LỚP CÁNH HOA BÁC ÁI CỦA CÕI CẢM DỤC

  4. Cánh hoa Bác Ái – Hiểu Biết: …khai mở được mang lại nhờ việc hữu thức cân bằng các cặp đối lập, và vận dụng dần dần Định Luật Thu Hút và Đẩy Rời. Con người vượt qua Phòng Vô Minh, nơi mà từ quan điểm của Chân Ngã, y làm việc một cách mù quáng và bắt đầu trân trọng những tác động (quả) của đời sống hồng trần; bằng sự thực chứng về nhị nguyên cơ bản của mình, y bắt đầu thấu hiểu các nguyên nhân.

  5. Cánh Hoa Bác Ái – Bác Ái: …khai mở được mang lại nhờ quá trình dần dần chuyển hóa [thành] tình yêu thương bản chất chủ quan nội tại hay Bản Thể bên trong. Điều này có hai tác động và hoạt động trên cõi hồng trần trong nhiều kiếp sống hỗn loạn, nỗ lực và thất bại khi con người cố gắng chuyển sự chú ý của mình hướng đến tình yêu thương Cái Chân Thật.

  6. Cánh Hoa Bác Ái – Hy Sinh: …khai mở được mang lại nhờ thái độ của con người khi y ý thức nỗ lực để buông bỏ những ham muốn của riêng mình vì lợi ích nhóm của y. Động cơ của y vẫn còn chút gì đó mù quáng, và vẫn nhuốm màu bởi ham muốn được đáp lại với những gì y cho đi và mong muốn tình yêu thương của những người mà y tìm kiếm phụng sự, nhưng nó ở một mức độ cao hơn nhiều so với sự hy sinh mù quáng mà con người bị thôi thúc bởi hoàn cảnh như trong trường hợp khai mở trước đó. [TCF 540-541]

  Những cánh hoa này được sắp xếp và làm sống động trong PHÒNG HỌC TẬP, nhưng vẫn chưa mở. Các cánh hoa lớp ngoài cùng đồng thời khai mở cho đến khi nó bung nở hoàn toàn, làm hiển lộ vòng cánh hoa thứ hai; vòng thứ ba vẫn còn khép lại. Nó liên quan đến con số 70 của chu kỳ 777 lần luân hồi.

  III. LỚP CÁNH HOA HY SINH CỦA CÕI TRÍ

  7. Cánh hoa Hy Sinh – Hiểu Biết: …sự khai mở của nó đánh dấu giai đoạn trong đó con người hữu thức vận dụng tất cả những gì y đã thu đạt hay đang thu đạt dưới Thiên Luật rõ ràng vì lợi ích của nhân loại.

  8. Cánh hoa Hy Sinh – Bác Ái: …khai mở nhờ việc áp dụng hữu thức đều đặn tất cả các quyền năng của linh hồn vào việc phụng sự nhân loại mà không có chút mong cầu được đền đáp hay khen thưởng cho sự hy sinh lớn lao đó.

  9. Cánh hoa Hy Sinh – Hy Sinh: Khai mở bởi vì hy sinh là thiên hướng chủ đạo của linh hồn như được thấy trong chuỗi nhiều kiếp sống của vị điểm đạo đồ trước sự giải thoát cuối cùng của mình. [TCF 541-542]

  Vòng cánh hoa bên trong này được tổ chức sắp xếp và làm sống động trong PHÒNG MINH TRIẾT, và đồng thời vòng cánh hoa ở giữa khai mở, bấy giờ hai vòng cánh hoa đã mở ra đúng lúc, và chỉ còn vòng thứ ba chưa mở.

  Nó liên quan đến con số 7 của chu kỳ 777 kiếp sống, khi con người trên Con Đường Dự Bị. Sau chu kỳ 777 lần lâm phàm, con người bước vào Con Đường Điểm Đạo và y thấy vòng cánh hoa thứ ba khai mở.

  Sự khai mở cuối cùng này được thực hiện trong khoảng thời gian đi qua các giai đoạn của Con Đường Điểm Đạo, và trong vòng này, nó được thúc đẩy nhanh chóng bởi các nghi thức điểm đạo và bởi những nỗ lực vất vả và bất thường của chính con người, được hỗ trợ bởi công việc điện của Đấng Điểm Đạo, sử dụng Quyền Trượng Điểm Đạo.

  Khi tất cả ba lớp được khai mở… và sau cuộc Điểm Đạo Lần Thứ Ba, Hoa Sen trở thành chiều thứ tư, ba nguyên tử thường tồn trở thành những điểm lửa phát xạ rực sáng. [TCF 542]

Leave Comment