"Bản chất của linh hồn luôn là một điều thú vị, như lời huấn thị ở đền Delphi đã nói "Con người, hãy biết chính mình!" Nhưng chủ đề này luôn là một chủ đề huyền bí nhất, ẩn tàng trong các câu chuyện ngụ ngôn và thần thoại cổ đại. Trong truyền thống Thiền Tông Trung Hoa, chúng ta thấy câu nói nổi tiếng của Lục Tổ Huệ Năng với môn đồ của ngài: "Hãy cho ta xem bản lai diện mục của ngươi trước khi ngươi sinh ra đời!"Bản lai diện mục" này vẫn khiến nhiều người bối rối! Một Thiền Sư Trung Hoa khác là Rinzai đã gọi nó bằng cái tên “Vô Vị Chân Nhân”.

Thái Dương Thiên Thần và Hoa Sen Chân Ngã

“Cầu mong ánh sáng của người chỉ cho tôi con đường và năng lượng của người cho tôi sức mạnh để bước đi.”~ Henry T. Laurency

Trích tiểu luận Thái Dương Thiên Thần và Hoa Sen Chân Ngã“, tác giả Lâm Văn Kiệt.

“Bản chất của linh hồn luôn là một điều thú vị, như lời huấn thị ở đền Delphi đã nói “Con người, hãy biết chính mình!” Nhưng chủ đề này luôn là một chủ đề huyền bí nhất, ẩn tàng trong các câu chuyện ngụ ngôn và thần thoại cổ đại. Trong truyền thống Thiền Tông Trung Hoa, chúng ta thấy câu nói nổi tiếng của Lục Tổ Huệ Năng với môn đồ của ngài: “Hãy cho ta xem bản lai diện mục của ngươi trước khi ngươi sinh ra đời!”Bản lai diện mục” này vẫn khiến nhiều người bối rối! Một Thiền Sư Trung Hoa khác là Rinzai đã gọi nó bằng cái tên “Vô Vị Chân Nhân”. 

…Trong tiểu luận về chủ đề Thái Dương Thiên Thần và Hoa Sen Chân Ngã này, tôi đã theo các hướng dẫn của Chân Sư D.K. đề cập ở trên, nghĩa là thu thập thông tin rải rác trong nhiều cuốn sách, liên kết chúng với nhau theo một trật tự có hệ thống để có thể có được cái nhìn tổng hợp về chủ đề và giúp tâm trí chúng ta “có thể bớt bối rối hơn”. Khi làm như vậy, tôi đã sử dụng nhiều trích dẫn từ những cuốn sách xanh. Cùng với những trích dẫn này, tôi cũng thêm vào – bất cứ khi nào cần thiết – một số trích dẫn và bình luận từ các tác giả khác như Giáo Sư Michael D. Robbins, Henry T. Laurency và Torkom Saraydarian. Các tác giả đã viết rất nhiều về chủ đề quan trọng này và các bài viết của họ giúp ích rất nhiều cho chúng ta, các sinh viên của Minh Triết Ngàn Đời, hiểu rõ hơn về những lời dạy của Chân Sư Tây Tạng. Tôi chân thành biết ơn tất cả họ. Nhưng như Chân Sư Tây Tạng đã nói với chúng ta lúc đầu “Chủ đề về sự tiến hóa của chân ngã không thể được lĩnh hội đầy đủ cho đến sau khi điểm đạo” và “sẽ vẫn chưa thể hoàn toàn xua tan những đám mây che khuất bí ẩn trung tâm,” chúng ta – những sinh viên của Minh Triết Ngàn Đời – sẽ cố gắng hết sức để giải quyết bí nhiệm này bằng cách sống theo những lý tưởng được đặt ra trước mắt bởi các Thái Dương Thiên Thần của chúng ta, biết rằng:

Bạn, một linh hồn đang lâm phàm, ý thức về sự thật – trong nội tâm và thường được lờ mờ cảm nhận – về Bản Thể chân thật của mình, về Thái Dương Thiên Thần, người là Thiên Thần Hiện Diện.” [Đường Đạo trong Kỷ Nguyên Mới, Quyển I, trang 390]”

Link tải file pdf của toàn bộ tiểu luận: Thái Dương Thiên Thần và Hoa Sen Chân Ngã (Lâm Văn Kiệt)

 

 

Leave Comment