Family là gì?

Cám ơn anh Tô Hiệp đã chia sẻ bài viết ý nghĩa sau đây.

“Gia đình là gì?”

Người Mỹ đã dùng danh từ FAMILY trong khi người Việt chúng ta gọi là GIA ĐÌNH. Mời bạn đọc một mẫu chuyện dưới đây để tìm hiểu giá trị của Family như thế nào nhé. FAMILY là gì?

Tôi va phải một người lạ trên phố khi người này đi qua. “Ồ xin lỗi”, tôi nói.

Người kia trả lời: “Cũng xin thứ lỗi cho tôi, tôi đã không nhìn cô”. Chúng tôi rất lịch sự với nhau.

Nhưng ở nhà thì mọi chuyện lại khác. Tối nọ, lúc tôi đang nấu bếp thì cậu con trai đến đứng sau lưng. Tôi quay người và đụng vào thằng bé làm nó ngã chúi xuống sàn nhà.“Tránh ra chỗ khác”- tôi cau mày nói. Con trai tôi bước đi, trái tim bé nhỏ của nó vỡ tan. Tôi đã không nhận ra là mình đã quá nóng nảy.

Khi đã lên giường, tôi nghe một giọng nói thì thầm: “Khi đối xử với người lạ con rất lịch sự, nhưng với con mình con đã không làm như vậy. Hãy đến tìm trên sàn nhà bếp, có những bông hoa đang nằm ở cửa. Đó là những bông hoa mà con trai con đã mang đến cho con. Tự nó hái lấy những bông hoa này: nào hoa hồng, màu vàng và cả màu xanh. Nó đã yên lặng đứng đó để mang lại cho con điều ngạc nhiên, còn con thì không bao giờ thấy những giọt nước mắt đã chảy đẫm lên trái tim bé nhỏ của nó”.

Lúc này thì tôi bật khóc. Tôi lặng lẽ đến bên giường con trai và quì xuống: “Dậy đi, con trai bé nhỏ, dậy đi. Có phải những bông hoa này con hái cho mẹ không?”.Thằng bé mỉm cười: “Con tìm thấy chúng ở trên cây kia. Con hái cho mẹ vì chúng đẹp như mẹ. Con biết là mẹ thích lắm, đặc biệt là bông hoa màu xanh”.

Thế bạn có biết từ family có nghĩa là gì không?

FAMILY = Father And Mother, I Love You

Bạn có cảm động không khi đọc xong mẫu chuyện nói trên? Chắc hẵn là phải có rồi. Tôi nghĩ thế! Mời bạn đọc thêm một câu chuyện có thật khá cảm động khác dưới đây:

Một người đàn ông, trong lúc đang chùi cho láng chiếc xe hơi của anh ta, đứa con trai 4 tuổi của anh ta nhặt một hòn đá và rạch vào bên hông xe.Trong cơn tức giận, anh ta chụp lấy tay đứa con trai và đánh vào tay nó nhiều lần mà không nhận ra rằng anh ta đang đánh bằng cái mỏ lết

Tại bệnh viện, đứa bé mất hết các ngón tay vì xương thịt dập nát. Khi đứa trẻ thấy bố nó… Với đôi mắt đau buồn, nó hỏi: “Bố ơi các ngón tay con đâu rồi?”. Anh ta rất đau lòng, không nói nên lời và trở lại bên xe, đá vào chiếc xe nhiều lần.

Suy sụp bởi hành động vô ý thức của mình…., ngồi trước chiếc xe hơi, anh ta nhìn vào vết xước trên hông xe….. thằng bé đã viết: “Con Yêu Bố, bố ơi!”. Ngày hôm sau, người đàn ông tự tử…

Giận dữ và yêu thương không có giới hạn, hãy chọn YÊU THƯƠNG để có một cuộc sống xinh tươi và đẹp đẽ. Đồ vật sinh ra là để SỬ DỤNG và con người sinh ra là để YÊU THƯƠNG…. Vấn nạn của thế giới hôm nay lại là…. Con người bị SỬ DỤNG còn đồ vật thì được YÊU THƯƠNG !!!

3 Comments

  1. jupiter nguyen

    Khi đọc xong bài viết trên thì tôi nhớ Krishnamutri ( K ) đã từng nói rằng ” Ta chiếm được cái gì thì cái đó chiếm lại ta ” , tôi nghĩ K đã nói đúng vì thường thì khi người ta chiếm hữa được nhiều cải cải , vật chất ( như xe đẹp , nhà cao cửa rộng , dollar , vợ đẹp … ) thì những thứ đó trở nên vô cùng quan trọng và làm cho người ta trở nên tàn ác khi có ai ” đụng chạm ” hay có nguy cơ lấy đi những thứ đó của họ ( như người cha đánh gãy các ngón tay của đứa con trai trong câu chuyện trên ) . Vậy thì tôi tự hỏi có cách nào mà ta không bị lệ thuộc vào của cải vật chất hay đồ đạc khi ta vẫn có nó ? Ta sẽ không để cho của cải vật chất hay đồ đạc ” chiếm lấy tâm trí ta ” khi ta vẫn sử dụng nó , đó mới là vấn đề .

  2. jupiter nguyen

    Krishnamutri ( K ) cũng đã từng nói rằng ” Gia Đình Là Một Thứ Thuốc Độc ” , vì nó dẫn đến sự chia rẻ trong xã hội và do dó dẫn đến chiến tranh và đau khổ không thể tránh khỏi . Do đó mà các chân sư mới nói rằng chỉ có một gia đình duy nhất mà thôi ” đó chính là nhân loại ” . Và chỉ có tình huynh đệ đại đồng mới là quan trọng nhất và đó cũng là mục tiêu quan trọng nhất của hội Thông Thiên Học. Tôi nghĩ rằng người nào đã đạt đến mức độ tâm thức mà xem bất cứ người nào cũng là những người anh em của mình thì người đó đã tiến xa trên Thánh Đạo.

Leave Comment