Từ Nhân Mã bước qua Ma Kết

Đôi điều suy ngẫm về việc học tại MF – Bài chia sẻ của một học viên khoá QU1.

Nói về việc học tại MF, nhiều bạn có thể nghĩ rằng trường mình học kiến thức nhiều quá và theo kiểu “giáo sư”, nhưng đó chính xác là cách mà Chân sư dạy các đệ tử. Hihi, thú thực là hồi mới học mình cũng nghĩ như vậy, sau mấy năm học rồi suy nghĩ cũng trở nên đúng đắn hơn.Dấu hiệu Nhân Mã cho chúng ta mục tiêu: “Tôi nhìn thấy mục tiêu, tôi đã đạt được mục tiêu đó, và sau đó tôi thấy một mục tiêu khác. Vậy mục tiêu theo học của chúng ta tại MF là gì? Đó là một câu hỏi nội tâm chắc hẳn mỗi người đều có.Mục tiêu mà Chân sư đưa ra để chúng ta suy ngẫm:“Vận mệnh bất tử của mỗi người và tất cả mọi người trong chúng ta là đạt được tâm thức của chân ngã và sau đó là tâm thức của Tinh thần Thiêng liêng.” [Điểm đạo trong nhân loại và TDH – tr.64] Mục tiêu này theo hàm ý của nó bao trùm mọi ý tưởng, lý tưởng cao cả hết mức mà mỗi người chúng ta có thể ước mong.

Có thể thông qua Nhân Mã, bạn đã có một tầm nhìn, một mục tiêu rõ ràng ở đằng xa, xa tít đó. Nhưng để tới mục tiêu tối hậu, thì chúng ta phải đi qua một chặng được dài nhiều kiếp sống, và chính Nhân Mã cũng chỉ ra từng mục tiêu cụ thể, để chúng ta đạt được từng cái một trên đường đạo.

Dấu hiệu Nhân Mã có chủ tinh nội môn là Trái Đất, cái sẽ mang tầm nhìn vào thực tiễn, vào những gì có thể thực hiện được trên mặt đất cho những người chí nguyện có thức động của linh hồn.

Qua tháng Ma Kết, “tầm nhìn được nhìn thấy trong Nhân Mã bắt đầu được biểu lộ ngoại tại và được cấu trúc trong Ma Kết, trở thành ngọn núi thành tựu và thành công mà tất cả nhân loại có thể leo lên.” (cô Eva Smith)“Chủ nghĩa lí tưởng và khát vọng tinh thần của Nhân Mã có thể được thể hiện một cách cụ thể trong Ma Kết nhờ đức tính kiên trì và sức mạnh của áp dụng.” (Douglas Baker)Vậy mục tiêu cụ thể đó là gì?Mỗi người biết vị trí của mình trên đường đạo và thực hiện những gì cần làm ngay trước mắt của giai đoạn đó. Webinar Hành trình của linh hồn do chú David Hopper đã nói rất hay và dễ hiểu. Cụ thể hơn nữa là gì?

– tham thiền hàng ngày
– nghiên cứu hàng ngày
– viết nhật ký tâm linh
– viết phúc trình, viết luận
– xác định các chướng ngại cho linh hồn
– và khắc phục chúng thông qua 8 phương tiện của Raja Yoga
– diệt trừ ảo cảm, ảo tưởng
– xây dựng các phẩm tính của linh hồn
– phụng sự hàng ngày
– tốt nghiệp MQ
– tốt nghiệp GQ
– tốt nghiệp QU

Tất cả những điều đó trường Morya đã triển khai y chang như những gì Chân sư DK truyền dạy cho các đệ tử (bạn có thể đọc chúng trong Thư về tham thiền huyền môn, Đường đạo trong kỷ nguyên mới…). Như thế chúng ta đang học cách trở thành các đệ tử tương lai.

Các kỹ thuật tham thiền và phụng sự từ cơ bản tới nâng cao sẽ được học, các kiến thức cần thiết trang bị toàn diện cho sinh viên của khoa Minh Triết Ngàn Đời sẽ được học, để chúng ta đi được hành trình của mình, đạt hết mục tiêu này tới mục tiêu khác. Tâm thức của chúng ta cứ mở rộng hết lần này tới lần khác giống như học được từng bài học thì vòng giới hạn của Sao Thổ (chủ tinh của Ma Kết) lại mở ra thêm.

Chúng ta đang cố gắng học bài học cuộc sống một cách thông minh hơn bằng cách áp dụng giáo lý, thay vì học thông qua các bài học thử sai của ông thầy nghiệp quả như người bình thường.Thầy Hiệu trưởng MDR nói đại ý trong môn QU110 rằng: khi bạn hiểu biết về vị trí các cõi giới thì bạn đã xua tan được rất nhiều ảo cảm. Và còn rất nhiều điều khác có thể soi sáng cho bước chân mỗi người chúng ta.Giáo lý không phải là mục đích, nhưng là phương tiện không thể thiếu trên con đường đạo nhiều chông gai mà Chân sư mô tả là “con đường bén nhọn như lưỡi dao cạo”. Chúng ta càng học biết nhiều phương tiện nâng cao dần (học và hành một cách thực sự) thì có thể tiến càng nhanh một cách an toàn và phụng sự càng nhiều hiệu quả. Giáo lý của Chân sư sẽ được dạy rất chi tiết tại MF theo từng cấp độ mở rộng tâm thức, điều cốt yếu còn lại là sự quyết tâm, kiên trì nhẫn nại, kỷ luật không lay chuyển của Ma Kết sẽ đưa chúng ta đến mục tiêu.

Hôm nay được tham dự buổi thiền khai giảng online năm học 2021 cùng với Thầy Hiệu Trưởng MDR, các giảng viên, quản trị viên và học viên của trường (mà rất đông các học viên Việt Nam có mặt), mình lại biết thêm một lời thề nội tâm với linh hồn về việc truyền bá Minh Triết Thiêng Liêng của Trường Đại học Bảy Cung, Viện Bảy Cung và Liên Đoàn Morya. “Mỗi người có lời thề của mình và chỉ người đó biết”. Đây là năm thứ 13, Thầy nhắc lại trong lễ khai giảng. Mỗi người chúng ta cho dù đến với MF qua những hoàn cảnh rất khác nhau, nhưng sâu thẳm nội tâm đều giống nhau và mỗi lời thề sẽ giúp chúng ta trụ vững trong tinh thần không lay chuyển.

Kết lại: Nhân Mã đã cho chúng ta thoáng thấy cái viễn ảnh của mục đích vĩ đại của linh hồn trong những giây phút cảm hứng cao vút và đưa chúng ta tới MF, còn Ma Kết sẽ giúp chúng ta hiện thực hoá nó bằng cách hoàn thành từng mục tiêu một.

Đông Chí, ngày 21/12/2020

Leave Comment