Annie Besant

Besant2

Annie Besant

(Sinh ngày 1 tháng 10 năm 1847 – Mất ngày 20 tháng 9 năm 1933)

Đây là bản lược dịch pbài viết của Giáo sư Michael D. Robbin về cuộc đời và các Cung chi phối bà (trích quyển Tapestry of the Gods). Riêng phần kết luận là của riêng người dịch.

 

Annie Besant là một người phụ nữ đặc biệt. Bà đã hoàn thành sự nghiệp của mình một cách xuất sắc trong nhiều lãnh vực một cách đáng ngạc nhiên. Đối với người học đạo Bà được biết đến nhiều nhất như là Hội Trưởng Hội Thông Thiên Học thế giới từ năm 1907 đến năm 1933 là năm bà chết, và như là tác giả của nhiều quyển sách tuyệt vời về Thông Thiên học. Nhưng bà chỉ đến với Hội Thần Triết khi bà đã được 42 tuổi, lúc mà Bà đã nổi tiếng như là một nhà tư tưởng tự do, một người theo học thuyết Xã hội chủ nghĩa Fabian, một nhà lãnh đạo phong trào lao động, thành viên Ban Quản trị Trường London, và là người tranh đấu mạnh mẽ cho Nữ quyền. Ở bất kỳ lãnh vực nào bà cũng luôn xuất sắc với vai trò của mình; Bà là một nhà báo sung sức và một nhà hùng biện vĩ đại. Bà luôn luôn quan tâm đến những vấn đề chính trị và xã hội. Năng lực hoạt động mạnh mẽ của Bà trong nhiều lãnh vực khác nhau là kết quả của  sự hội tụ nhiều Cung khác nhau trong con người Bà.

 

Cung Một – Ý chí và Quyền Năng

Đặc tính Cung Một thể hiện rất rõ nơi Bà. Ngay từ ban đầu, cái đức tính thể hiện rõ nhất nơi Bà là tính chiến đấu không khoan nhượng cho lý tưởng mà Bà tin tưởng và phụng sự. Bà không chấp nhận sự thỏa hiệp nửa vời. Tính chất nầy cũng thể hiện ở Cung 6, cung của Sùng tín, nhưng ở Bà, sự hòa quyện của hai cùng nầy khó có thể phân tách rõ ra được. Lá số Chiêm tinh của Bà cho thấy the Rising Sign * (Cung Mặt Trời mọc) (Ascendant) của bà là Cung Bạch Dương (Aries) với sao Thiên Vương tinh (Uranus) trong Nhà thứ 1 (House 1) cho thấy ảnh hưởng Cung 1 mạnh mẽ trong Bà ra sao. (Aries và Uranus đều tác động như là vận hà của Cung Một). Ngoài ra Hỏa Tinh là hành tinh cai quản của Chòm sao Aries thuộc Cung 6 cho thấy sự hòa quyện của 2 cung: Cung 1 và Cung 6 nơi Bà.

Trong cuộc hôn nhân với Ông Frank Besant, Bà đã thể hiện rõ cá tính của Bà. Bằng sự suy tư chính chắn và cặn kẽ, Bà hoàn toàn mất niềm tin nơi giáo lý Thiên Chúa giáo. Do đó Bà từ chối lời yêu cầu chịu phép Ban thánh thể của chồng Bà, dù rằng điều nầy đồng nghĩa với việc cuộc hôn nhân phải tan vở và Bà mất quyền nuôi con. Bà không chấp nhận sự thỏa hiệp với những lý tưởng và nguyên lý mà Bà tuân theo.

Sau đó Bà trở thành người theo thuyết Vô thần, và kết thân với Charles Bradlaugh, thủ lĩnh của Phong trào Tự do Tư tưởng (Freethought Movement) và trở thành ngôi sao sáng của Hội National Secular Society. Dù tham gia ở bất kỳ tổ chức nào Bà cũng đầu vươn lên vị trí dẫn đầu, đây là đặc điểm nổi trội nhất của người chịu ảnh hưởng của Cung 1. Nếu chúng ta nhớ rằng ở xã hội Anh Quốc vào thế kỷ 19 các vấn đề nhạy cảm như ngừa thai, bình đẳng nam nữ, chủ nghĩa vô thần, chủ nghĩa xã hội … là những vấn đề cấm kỵ thì ta mới hiểu sự can đảm và ý chí mạnh mẽ của Cung 1 thể hiện nơi Bà ra sao. Bà là người dám làm những gì Bà muốn, đi theo đường đi riêng của mình, với động lực mạnh mẽ nhất. Ngày tháng sinh của Bà nằm ở cung Thiên Xứng (Libra = the Sun Sign ), điều nầy cũng thể hiện nơi bà, Bà luôn mong muốn có sự hợp tác trong các công việc và dự án của mình. Tuy nhiên Bà vẫn duy trì tính độc lập của mình một cách quyết liệt (tuy vẫn lễ độ). Một khi Bà đã quyết định điều gì thì Bà tập trung hết sức để hoàn thành nó.

Một đặc tính khác của Cung 1 là năng lực làm việc phi thường của Bà. Đương nhiên ở Bà nó còn là kết quả của Cung 6, tuy nhiên rõ rang là Bà có một năng lực làm việc phi thường. Con gái của Bradlaugh là Hypatia nhận xét về Bà như sau:

Tôi chưa thấy ai có thể viết và nghiên cứu một cách miệt mài lâu như vậy, không cần nghỉ ngơi như Bà cả. Ở đây ta thấy năng lực tập trung cao độ khiến Bà có thể làm việc trong những điều kiện mà khó có ai làm được.

Cung 1 là Cung của Quyền lực, sức mạnh, và sự bền chí. Những người trên cung nầy có thể làm việc miệt mài trong những điều kiện mà những người khác chịu đầu hàng.

Chính trị là môi trường hoạt động thích hợp nhất cho những ai thuộc Cung 1.Tuy rằng những người ở Cung 6 và 7 cũng được trui rèn trong môi trường chính trị, tuy nhiên lãnh vực lãnh đạo, điều hành chủ yếu thuộc về những người Cung 1. Và Bà Annie Besant luôn luôn là người ở vai trò giữ quyền lực. Ờ những năm tháng đầu tiên của cuộc đời Bà, Bà giữ quyền lực trong các tổ chức Bà tham gia ở một mức độ vửa phải. Tuy nhiên từ năm 44 tuổi khi bà đã gia nhập Hội Thần Triết Bà luôn là người giữ quyền lực trong 40 năm cưối của cuộc đời, trong đó bà giữ vai trò Chánh Hội trưởng Hội Thần Triết Thế Giới trong 26 năm. Nếu ta nhớ rằng hội Thần Triết Thế giới vào thời điểm đó là một tổ chức quốc tế có hàng chục ngàn hội viên, có nhiều Xứ Bộ quan trọng ở Âu, Mỹ Châu và Ấn độ, châu Á, ta có thể thấy đó là một công việc đòi hỏi năng lực lãnh đạo mạnh mẽ. Và nếu ta đọc lại những lời ca tụng Bà của những đồng nghiệp ở Ấn độ trong lễ kỷ niệm 100 ngày sinh của Bà, như “người phụ nữ vĩ đại, người đàn bà mạnh mẽ, nguồn cảm hứng chính trị cho hang triệu người dân Ấn độ … người mà chúng ta khó có thể quên,” ta mới thấy ảnh hưởng của Cung 1 nơi bà ra sao.

Cuối cùng, Cung 1 cũng thể hiện trong mối quan hệ của Bà với Bà H.P. Blavatsky. H.P. Blavatsky là một linh hồn vĩ đại thuộc Cung 1, và là đệ tử của Chân sư Morya, Chohan của Cung 1. Lúc sinh thời Bà H.P. Blavatsky chỉ kính trọng một vài thường nhân, nhưng Bà lại đặc biệt tôn trọng bà A. Besant. Trong buổi nói chuyện đầu tiên giữa hai vị, bà Blavatsky với bà A. Besant như sau: “Ồ Bà Besant yêu mến, ước gì Bà đến với chúng tôi!”. Trong một dịp khác, Bà nói bà Besant như sau: “Con là một linh hồn cao quí, Cầu mong Chân sư ban ân huệ cho con.”

Ảnh hưởng của Cung 6

Từ những năm tháng đầu tiên của cuộc đời, Cung 6 cũng thể hiện mạnh mẽ ở Bà. Khi còn là thiếu nữ Bà là tín đồ nhiệt thành của đạo Thiên Chúa. Bà tuân thủ nghiêm nhặt chế độ ăn kiêng và chay tịnh. Bà cầu nguyện nhiệt thành, mong muốn sống cuộc đời hi sinh cho lý tưởng cao cả, cuộc đời của một Thánh tử đạo. Cuộc hôn nhân của Bà với giáo sĩ trẻ Frank Besant tưởng mang lại cho bà cơo hội để thực hiện hoài bão của mình. Tuy nhiên kết quả lại là một sự thất bại vì Bà không thể chấp nhận sự hạn hẹp của giáo điều.

Sau đó Bà trở thành người theo thuyết vô thần, và cổ vũ nó một cách nhiệt thành. Ta không thấy làm lạ là một người chịu ảnh hưởng cung 6 lại là người vô thần. Thật ra tính chất của cung 6 là sự tín ngưỡng mãnh liệt, một đức tin không lay chuyển nổi ở một lý tưởng, tôn giáo, hay triết thuyết nào đó. Dù đó là Tôn giáo, hay chủ nghĩa vô thần, nó không có gì khác biệt nơi họ. Họ tin tưởng mãnh liệt ở điều họ tin.

Bà lại là một nhà hùng biện vĩ đại, có sức thu hút mãnh liệt mọi người qua những gì Bà nói và diễn thuyết. Đức D.K nói rằng người thuộc cung 6 có thể là nhà truyền giáo hoặc nhà hung biện (Esoteric Psychology, quyền I, trang 209). Cung 6 cũng thể hiện trong dịp Bà gặp gỡ Bà Blavatsky lần thứ hai. Sau khi điền đầy đủ đơn xin gia nhập Hội, Bà đến gặp riêng bà Blavatsky. Bà kể lại cuộc gặp như sau:

 

… Tôi đi đến gặp Bà, cuối xuống hôn Bà, nhưng không nói gì cả.

–          “Con đã quyết định gia nhập Hội?”

–          Vâng ạ.

–          Con đã đọc bản báo cáo [của Hội Nghiên Cứu tâm Linh cho rằng Bà Blavatsky là người giả dối] chưa?

–          Vâng rồi.

–          Thế con nghĩ gì?

Tôi quì xuống trước Bà, vỗ nhẹ bàn tay của Bà vào bàn tay tôi, mắt nhìn thẳng vào mắt Bà:

–          Câu trả lời của con là Bà có chấp nhận con làm đệ tử của bà không và cho con cái vinh hạnh được công bố Bà là Thầy của con với thế gian?

Bà Annie Besant đã tìm thấy guru của mình.

Có nhiều sự việc trong đời của Bà cho thấy Bà chịu ảnh hưởng mạnh của Cung 6. Mối quan hệ gần gũi và tin tưởng tuyệt đối vào Ông C.W. Leadbeater là một ví dụ. Bà hoàn toàn tin tưởng vào Ông Leadbeater và các quyền năng siêu nhiên của Ông, mặc dù đôi khi Ông Leadbeater cho thấy Ông bị huyễn cảm và sai lầm lớn. Sự tin tưởng nầy nhiều lúc trở thành mù quáng, như trong scandal của Ông Leadbeater cùng những lời tố cáo về sự quan hệ không trong sạch của Ông, Bà vẫn trung thành với Ông. Khi Bà từ bỏ các quan năng siêu nhiên như nhãn thông … để dốc tâm hoạt động chính trị cho nền độc lập Ấn độ, Bà lại càng phụ thuộc vào các Ông George, Wedghood, Leadbeater … trong những vấn đề huyền linh. Việc Bà tuyên bố (tin theo lời truyền đạt của Ông George Arundale) 7 vị hội viên hội Thần Triết được điểm đạo bậc La Hán, riêng Bà và Ông Leadbeater đã được điểm đạo lần thứ 5 càng cho thấy rõ điều nầy. Sau khi Bà H.P. Blavatsky mất Bà nhận được lá thư được cho là của Bà Blavatsky, nhưng thực ra do W.Q. Judge viết. Chẳng những Bà tin tưởng điều đó, Bà lại còn công bố nó với thế giới. Đây là một tính chất tiêu biểu của cung 6. Đức tin đôi khi quá mạnh dẫn đến mù quáng và cuồng tín, và cái mà họ cần là Tính phân biện mạnh mẽ.

 

Ảnh hưởng của Cung 5

Ảnh hưởng của Cung 5 cũng rõ nét trong con người bà. Cung 5 là cung của khoa học cụ thể, đặc tính là Chân lý, khoa học, sự trong sáng, và tính hợp lý trong suy luận. Điều nầy thể hiện rõ trong con trí tuệ của Bà. Bà có khả năng tư duy một cách khoa học, rõ ràng, khúc triết như thể hiện trong các tác phẩm bà viết: Study in Consciousness, Occult Chemistry. Người Cung 5 thường khi chú trọng quá đến chi tiết, và mạnh về chi tiết cụ thể thay vì trừu tượng (như cung 3). Quyển Occult Chemistry mà Bà viết chung với Ông Leadbeater cho thấy khả năng quan sát và mô tả một cách chi tiết sự việc như đã được nhìn thấy, một đặc điểm của thể trí Cung 5.

Sau khi Bà bị tước quyền nuôi dưỡng các con lúc ly hôn với Ông Frank Besant, bà lại lao vào nghiên cứu các môn khoa học. Bà đạt những bằng cấp cao khiến Bà có thể viết và diễn thuyết về Hoá học, Thực vật học, toán học, sinh lý học, và vật lý cơn bản. Bà vượt qua những kỳ thi với bằng danh dự, đạt thứ hạng cao nhất trong ngành thực vật học. Bà diễn tả như sauvề việc học của mình:

… tôi có thể nói rằng ai đang gặp khó khăn về tinh thần có thể tìm thấy sự giải toả lớn lao trong những công việc giải trí tinh thần thế nầy.

Vâng, việc nghiên cứu các ngành khoa học tự nhiên là một công việc giải trí tinh thần đối với một thể trí Cung 5 như của bà, và bà đã thực hiện nó một cách xuất sắc.

 

Ảnh hưởng của Cung 7

Cung 1, Cung 6, và Cung 5 nội bật trong con người của Bà, nhưng Cung 7, Cung của Nghi thức và Trật tự cũng có nhiều ảnh hưởng. Bà là nhà tổ chức và quản trị xuất sắc. Tuy nhiên, ở một góc độ nào đó, Cung 7 cũng là biểu hiện dưới của Cung 1 là 1 trong 3 Cung chính. Năng lực quản trị và tổ chức cũng có trong những người thuộc Cung 1. Thông qua cách ăn mặc của Bà (bà hay mặc màu tối pha chút trắng) cho thấy ảnh hưởng của Cung 7 đối với thể xác của Bà. Bà cũng là người yêu thích Hội Co-Masonry, một tổ chức huyền linh thuộc Cung 7, tuy rằng nó là môi trường huấn luyện cho các đệ tử thuộc Cung 1. Bà viết và nghiên cứu nhiều về Co-Masonry, và chắc chắn Bà đã áp dụng năng lực cung 7 trong công việc tổ chức và điều hành của Bà.

Với các phân tích trên, ta có thể đoán bản đồ Cung của Bà như sau:

Linh hồn: Cung 1

Phàm ngã: Cung 6

Thể trí: Cung 5

Thể tình cảm: Cung 6

Thể xác: Cung 7

Kết luận

 

Bà Annie Besant là một linh hồn cao cả, tuy hẳn chưa hẳn hoàn thiện. Đức D.K trong các tác phẩm của mình nhiều khi nhắc đến Bà, trích dẫn một vài tác phẩm của Bà như Study in Consciousness, Avatars, Occult Chemistry, The Outer Court, The Path of Discipleship …Bà A.A. Bailey cũng dành cho Bà những lời trang trọng khác hẳn so với các nhà Thần Triết khác. Đức D.K ám chỉ rằng Bà là một đạo đồ ít nhất từ bậc thứ hai trở lên. Giáo sư Michael D. Robbins giả thuyết rằng bà là một Điểm đạo đổ  bậc 3. Những đóng góp của bà trong việc phổ biến giáo lý Minh Triết Thiêng Liêng khiến thế hệ chúng ta phải ghi ơn, tuy nhiên chúng ta cũng phải có tính phân biện, tránh những thái độ sung tín tuyệt đối.

 

Ghi chú:

Các từ ngữ của Chiêm tinh Tây phương chưa được chuẩn hoá trong tiếng Việt, mong Bạn đọc thông cảm:

Sun Sign: quyết định bởi ngày tháng sinh, nói lên năng lực của kiếp sống hiện tại

Ascendant hay Rising Sign: quyết định bởi giờ sinh + ngày tháng sinh, nói lên mục đích của Linh hồn trong kiếp hiện tại

House: đáng lẽ nên dịch là Cung, có 12 houses.

3 Comments

 1. Tuấn Nguyễn Đăng

  Rất hữu ích. Cám ơn bạn đã chia sẻ.
  Về ngày tháng năm sinh của Bà Annie Besant ghi ở đề mục có lẽ đã có chút nhầm lẫn
  (Sinh ngày 1 tháng 10 năm 1947 – Mất ngày 20 tháng 9 năm 1933)

 2. Lan

  Scandal của Leadbeater đã được xác định rõ ràng, rằng Leadbeater đã không làm gì sai cả (trừ việc kiến thức của ông khác với thành kiến của những năm 1900).
  Như vậy, nếu Leadbeater không sai, thì sao gọi Besant là mù quáng???

Leave Comment