Bảo Bình – Phụng sự và Con đường Bồ Tát


Ngày mồng 1 Tết là thời điểm trăng non ở Bảo Bình. Trong tháng Bảo Bình này, chúng ta cùng xem xét ý nghĩa tinh thần của dấu hiệu Người Mang Nước. Cho dù bạn có các hành tinh cá nhân ở Bảo Bình hay không, tất cả chúng ta đều có cơ hội chiêm nghiệm về chủ đề của tháng này để có thể chỉnh hợp suy nghĩ, lời nói và hành động trọn vẹn hơn với con đường thức tỉnh tâm linh. Và nếu bạn có điểm Mọc hoặc các hành tinh cá nhân (Mặt Trời, Mặt Trăng, Thủy Tinh, Hỏa Tinh, Kim Tinh) ở Bảo Bình thì thời điểm này trong năm sẽ càng đặc biệt có ý nghĩa quan trọng với bạn.

CON ĐƯỜNG BỒ TÁT (BỒ TÁT ĐẠO – THE BODHISATTVA PATH)

“Bảo Bình thể hiện hoạt động của tâm trí đã được khởi xướng theo những mục đích của Thiên Trí. Đó là dấu hiệu đưa linh hồn vào hợp tác tích cực với Thiên Cơ. Và chúng ta gọi đó là phụng sự…

Bảo Bình tác động đến các đệ tử và điểm đạo đồ trên thế giới, dẫn họ đến việc phụng sự thế giới trên quy mô lớn, tạo ra hoạt động nhóm và sự hữu ích sống động vốn là dấu hiệu đặc trưng của người đệ tử hữu thệ.” ~ Chân Sư D.K qua Alice Bailey, Chiêm tinh học nội môn

Ba cấp độ trải nghiệm khi Linh hồn của chúng ta hành trình qua các dấu hiệu hoàng đạo đó là: Bốn dấu hiệu đầu tiên Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử và Cự Giải là các dấu hiệu của sự chuẩn bị; bốn dấu hiệu ở giữa Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình và Hổ Cáp là các dấu hiệu của khủng hoảng hoặc thử thách; và bốn dấu hiệu cuối cùng Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình và Song Ngư, là những dấu hiệu của phụng sự.

Linh hồn của chúng ta tồn tại như một thực tại tràn đầy năng lượng, vượt ngoài (nhưng bao gồm) trải nghiệm của cơ thể vật lý. Thăng thiên là hành trình của tâm thức từ nhận thức hồng trần đến nhận thức tâm linh. Đây là hành trình của ánh sáng xuyên qua hình tướng: nói cách khác, đó là hành trình hình thành một thân ánh sáng (a body of light).

Nhiều truyền thống tâm linh nói về một thân ánh sáng, được coi là cách mà những bậc giác ngộ có thể phụng sự, tương tác và mang lại ánh sáng cho nhân loại. Trong Phật giáo Tây Tạng, thân ánh sáng được gọi là Thân Cầu Vồng (Rainbow Body) và được thể hiện qua con đường Bồ Tát. Trong Chiêm tinh học nội môn, dấu hiệu Bảo Bình gắn liền rất nhiều với con đường Bồ Tát.

Trong Phật giáo Đại thừa, Bồ tát ngụ ý bất cứ ai đã phát khởi Bồ đề tâm, một ước nguyện tự phát và tâm từ bi, muốn thành tựu Phật quả vì lợi ích của tất cả chúng sinh. Vị bồ tát là người thệ nguyện sẽ giải thoát tất cả chúng sinh khỏi đau khổ và thậm chí trì hoãn sự thành tựu của chính mình để cống hiến bản thân cho mục tiêu này.

Điều đó nói lên rằng, cách duy nhất để đạt được mục tiêu cao cả, giải thoát tất cả chúng sinh khỏi khổ đau, là trau dồi bồ đề tâm, tức là trái tim tỉnh thức. Đó là năng lượng thuần khiết của lòng từ bi: tình yêu thương, ánh sáng và sự sống phát ra một cách tự nhiên từ trái tim thức tỉnh, cung cấp nguồn cội, cảm hứng và động lực cho tất cả chúng sinh khác thức tỉnh.

Bồ đề tâm, hay trái tim tỉnh thức, là trạng thái tự nhiên bẩm sinh của chúng ta, nhưng nó đã bị che mờ qua những kiếp sống. Bởi vì tất cả chúng sinh đều có bồ đề tâm, nó có thể được đánh thức thông qua việc tiếp xúc với người đã thức tỉnh.

Vì vậy, trên thực tế, mặc dù Bồ tát đã thệ nguyện sẽ trì hoãn sự thành tựu giác ngộ của chính mình, điều đó vẫn xảy ra như một phần vai trò của các ngài trong việc thức tỉnh những người khác.

Kỳ Công thứ 11 của Hercules ở Bảo Bình là dọn dẹp chuồng ngựa của vua Augean. Những chuồng ngựa này đã tích lũy rác rưởi hàng trăm năm (biểu tượng của nhiều kiếp sống tích lũy hình thành nên tâm nghiệp hàng ngày của chúng ta) và được cho là không thể làm sạch được. Nhiều người đã thử và thất bại. Nhà vua thách Hercules làm sạch chúng và hứa sẽ ban một phần mười đàn gia súc của mình cho chàng nếu có thể làm sạch chúng trong một ngày. Hercules đã làm được bằng cách suy nghĩ sáng tạo. Gần đó có hai dòng sông, và Hercules đã dùng đá để xây đập, chuyển hướng cho chảy qua các chuồng ngựa và làm sạch chúng. Nhưng nhà vua cho rằng đó là một trò lừa nên đã không thực hiện thỏa thuận của mình.

Câu chuyện này mang tính biểu tượng về cách Bồ tát đạt được mục tiêu của mình: bằng cách hướng năng lượng đến nơi cần thiết, và cũng tượng trưng cho thực tế rằng điều này được thực hiện mà không mong đợi được khen thưởng, bởi vì tâm trí phàm trần không thể nhìn thấy, nhận thức hoặc hiểu được dòng năng lượng tuôn chảy qua một trái tim tỉnh thức (bồ đề tâm).

Có nhiều cấp độ trên con đường Bồ tát: từ những người tác ý và thệ nguyện thức tỉnh vì lợi ích của người khác, nhưng vẫn chỉ ở giai đoạn đầu trên con đường giác ngộ tâm linh, cho đến những bậc thánh nhân vĩ đại, các thiên thần, và các vị Phật đầy năng lực đã chứng ngộ toàn giác. Mục đích duy nhất của các ngài là hỗ trợ nhân loại trên con đường đưa đến sự thức tỉnh tâm linh hoàn toàn.

Ma Kết, đỉnh núi cao của sự thức tỉnh tâm linh, chưa phải là điểm cuối của con đường. Một khi lên đến đó, chúng ta phải khám phá cách vận dụng trí tuệ của mình tốt nhất để hỗ trợ người khác trên hành trình thức tỉnh của họ.

Chính năng lượng thuần khiết nhất của bác ái và sự sống (bồ đề tâm) tuôn chảy tự nhiên từ trái tim tỉnh thức, sẽ nuôi dưỡng những người khác và trở thành chất xúc tác cho sự thức tỉnh của chính họ. Chúng ta trở thành như những ngọn lửa, thắp lên cho nhau.

Bất kể ở giai đoạn nào, tất cả các Bồ Tát đều có thể đồng cảm với chủ âm linh hồn của dấu hiệu Bảo Bình mà Chân Sư Tây Tạng đã nhắc đến:

“Tôi là nước của Sự Sống, tuôn đổ cho nhân loại đang khát.”

Tham khảo: Ruth Hadikin, Aquarius – The Bodhisattva Path
Tranh: Kagaya Yutaka

Leave Comment