“Bởi vì tấm vải che tử thi không có túi.”

Cám ơn anh Tô Hiệp đã forward câu chuyện rất hay về nhà tỉ phú đầy lòng hảo tâm Chuck Feeney. Rất hay và đáng để chúng ta noi gương!

 

Tỷ phú Chuck Feeney

Tỷ phú Chuck FeeneyTôi chí có một ý tưởng không bao giờ thay đổi: bạn nên dùng tài sản của mình để giúp mọi người 

 Đây là một ông lão mới thoạt nhìn trông nghèo khó lại keo kiệt.Nhưng việc ông làm lại khiến ông trở thành tấm gương cho các phú hào khác. 

Vì sao ông lão 76 tui mun quyên góp hết 8 t đô la gia sn?

 

Đây là một ông lão mới thoạt nhìn trông nghèo khó lại keo kiệt. Nhưng việc ông làm lại khiến ông trở thành tấm gương cho các phú hào khác như Bill Gates và Warren Buffett đều chịu ảnh hưởng rất lớn từ ông.

Ông đã 76 tuổi,ở cùng vợ trong một căn hộ cho thuêở thành phố San Francisco nước Mỹ. Ông chưa từng mặc qua quần áo hàng hiệu, kính mắt rất cũ kỹ, đồng hồ đeo tay cũng không hợp thời. Ông không thích món ăn ngon, thích nhất là sữa hâm nóng và bánh sandwich cà chua giá rẻ. Ông cũng không có ô tô riêng, ra ngoài thường đều đi bằng xe buýt, túi xách mà ông từng dùng để đi làm là túi vải.

Mặc khác, nếu bạn cùng ông đến một quán rượu nhỏ uống bia, ông nhất định sẽ cẩn thận kiểm tra đối chiếu hóa đơn; nếu bạn ở lại nhà ông ấy, trước khi ngủ ông ấy nhất định sẽ nhắc bạn tắt đèn.

 

Mt ông già keo kit nghèo khó như vy, bn có biết trước 76 tui ông đã làm nhng vic gì chăng?

 

Ông đã từng cống hiến cho đại học Cornell 588 triệu đô la Mỹ, cho đại học California 125 triệu đô la Mỹ, cho đại học Stanford 60 triệu đô la Mỹ. Ông từng bỏ vốn 1 tỷ đô la cải tạo và xây mới 7 trường đại học ở New Ireland và hai trường đại học ở Northern Ireland. Ông từng thành lập quỹ từ thiện để phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch cho trẻ em ở các nước đang phát triển… Cho đến nay, ông đã quyên 4 tỷ đô la, còn 4 tỷ nữa đang chuẩn bị quyên góp.

Ông là người sáng lập tập đoàn được miễn thuế toàn cầu DFS. Keo kit vi chính mình, hào phóng vi mi người, thích kiếm tiền lại không thích được tiền – ông là Chuck Feeney.

Trước mắt, Chuck Feeney còn ba nguyện vọng: Một là trước năm 2016 quyên hết 4 tỷ đô la còn lại, nếu không chết không nhắm mắt. Hiện tại, từ số tiền kia mỗi năm đều có hơn 400 triệu đô la chảy về các nơi cần trên thế giới.

Ông đã dựng nên một tấm gương cho những người giàu có: “Trong khi hưởng thụ cuộc sống đồng thời quyên góp cho mọi người”. Bill Gates và Warren Buffett đều chịu ảnh hưởng nhiều từ ông mà đã thay đổi hành động của mình.

Sau khi việc thiện của Chuck Feeney bị tiết lộ ra, rất nhiều phóng viên muốn tiếp xúc với ông. Trong tâm ai cũng đều có một nghi vấn: Làm sao Chuck Feeney có thể dửng dưng trước gia tài hàng tỷ đô la kia chứ?

Đối với nghi vấn của mọi người, Chuck Feeney mỉm cười kể cho mọi người một câu chuyện:

“Một con hồ ly thấy bồ đào trong vườn kết trái đầy, muốn vào trong ăn một chầu no bụng, nhưng giờ nó mập quá, không chui vào được. Thế là ba ngày ba đêm nó không ăn không uống để thân thể gầy xuống, cuối cùng cũng chui vào được! Ăn no nê, cảm thấy thỏa mãn, nhưng khi nó muốn rời đi, lại không chui ra được. Bất đắc dĩ đành phải giở trò cũ, lại ba ngày ba đêm không ăn uống. Kết quả, lúc nó đi ra, bụng vẫn giống như lúc đi vào.”

 

Kể xong câu chuyện, Chuck Feeney nói:

“Ch Thượng Đế không có ngân hàng, mi người đu là trn tri sinh ra, cui cùng cũng đơn đc ra đi, 

không ai có th mang theo tài phú và danh tiếng mà bn thân đã đau kh tìm kiếm c đi.”

Truyền thông hỏi Chuck Feeney, vì sao ông lại quyên góp hết gia tài của mình?

Câu trả lời của ông đơn giản và ngoài dự đoán của mọi người! Ông nói:

“Bi vì tm vi che t thi không có túi.”

2 Comments

  1. jupiter nguyen

    Tôi nghĩ rằng những con người như ông Chuck Feeney là những người đã am hiểu Định Luật Huyền Môn ( ĐLHM ) và là những con người tiến hóa rất cao. Vì khi người ta càng tiến hóa cao thì càng yêu thương đồng loại hơn và quan tâm đến nhu cầu của đồng loại cũng quan trọng như nhu cầu của mình ( như cơm ăn ,áo mặc và nhà ở ) . Định luật nói rằng ” Càng Cho Ra Thì Càng Tiếp Tục Có ” nên tôi nghĩ chắc chắn rằng những người như ông Chuck Feeney sẽ tiếp tục là người rất giàu có ở những kiếp sống tiếp theo . Ở một nơi nào đó trong quyển Innitiation Human and Solar chân sư D.K nói rằng nếu sự giàu có mà không có cho ra và không biết sử dụng đúng thì chỉ dẫn đến sự đau khổ , phiền muộn và tai họa ( tôi chỉ nói lại theo trí nhớ nhưng không làm mất đi ý nghĩa lời của chân sư D.K ). Do đó tôi nghĩ rằng bất cứ ai mà am hiểu về ĐLHM và nếu họ đang có trong tay cả núi tiền thì thật sự là người đó hiểu rằng y đang ôm giữ một ” năng lượng khủng khiếp ” nó có thể mang đến hạnh phúc cho người đang nắm giữ nó nếu biết sử dụng đúng cách và biết cho ra còn ngược lại sẽ dẫn đến đau khổ và tai họa.

  2. jupiter nguyen

    Có một điều mà tôi mãi mãi không bao giờ quên vì tôi coi câu nói đó của chân sư D.K như là lời phát biểu của một Nguyên Lý hay Định Luật Huyền Môn ( tôi không nhớ trong quyển nào ) , chân sư D.K nói một cách rất rõ ràng ” Bạn hãy hành động và hãy thực tế bởi vì bạn không có quyền cầu xin ( van xin ) điều gì mà bạn đã không chia sẻ ( giúp đỡ ) cho người khác trước đó ” . Do đó tôi giả sử rằng nếu mà một ngày nào đó ông Chuck Feeney cần tiền xài và yêu cầu các vị chân sư mang tiền đến cho ông ta tiêu xài thì chắc chắn các chân sư sẽ nhanh chóng đáp ứng yêu cầu của ông ta ( vì ông Chuck Feeney đã giúp đỡ và chia sẻ cho rất nhiều người trước đó ).

Leave Comment