Các Bước Chuẩn bị sơ khởi cho Tham thiền

Tài Liệu Tham Khảo số 4 cho Tham thiền 

Trích dịch từ Super-Consciousness Through Meditation của Douglas Baker

Sáu chi còn lại của quy trình tham thiền có thể được tổng hợp thành bốn giai đoạn chính để đơn giản hóa các bước, và ta luôn có sẵn kế hoạch của tiến trình. Bốn bước đó :

  1. Tư thế
  2. Rút lui ra khỏi các giác quan
  3. Sự tập trung
  4. Tham Thiền (tập trung kéo dài)

Một căn phòng của riêng bạn

Điều quan trọng phải hiểu rằng các biện pháp sơ bộ cần thiết phải được tuân thủ để đảm bảo rằng các điều kiện lý tưởng cho việc tham thiền có hiệu lực trước khi thực hành tham thiền. Điều đầu tiên trong số đó là nơi tham thiền của bạn,  điều này có nghĩa là có một nơi để tham thiền, một căn phòng của riêng bạn, một nơi tôn nghiêm để bạn có thể tĩnh tâm và tiếp xúc với linh hồn mà không bị gia đình hoặc bạn bè làm phiền. Vì căn phòng này phải là nơi duy trì rung động ở mức cao, nó không nên được sử dụng cho các hoạt động khác hoặc cho người khác hoặc vật nuôi của bạn. Bạn cũng không nên vào nơi tôn nghiêm của bạn khi đang có những biến động về cảm xúc, bởi vì điều này sẽ phá hủy những rung động thanh cao được tạo ra trong khi tham thiền và mang lại những rung động thấp kém hơn.

“Các bức tường có tai nghe”, và chúng trở nên bão hòa với những rung động của người cư ngụ trong căn phòng mà chúng là một phần của người đó. Hãy thấy rằng những rung động của người cư ngụ trong phòng luôn có cấp bậc cao nhất.

Việc sử dụng căn phòng này hàng ngày chỉ dành cho mục đích tham thiền sẽ nâng những rung động của nó lên một mức độ tâm linh cao đến mức khi bạn bước vào, hiệu ứng sẽ được cảm nhận ngay lập tức, và thời gian cần thiết để nâng cao rung động trước khi thiền sẽ bị loại bỏ. Sau đó, khi bạn ngồi xuống để tham thiền, sự chỉnh hợp các thể sẽ đạt được trong vài giây, do đó tiết kiệm thời gian quý báu mà bạn dành cho việc tham thiền.

Có một căn phòng của riêng không có nghĩa là bạn cần phải xây thêm một phòng mới cho ngôi nhà, hoặc căn phòng chỉ được sử dụng cho mục đích đó. Nếu không gian có sẵn cho bạn có hạn, bạn có thể dành một góc của phòng ngủ hoặc của tầng hầm để sử dụng làm phòng thiền, nhưng phần nhỏ đó của căn phòng phải là của riêng bạn chứ không phải của ai khác. Hơn nữa, để hỗ trợ việc tạo ra và duy trì những tư tưởng cao đẹp, nếu có thể, hãy trang trí phòng thiền của bạn với những bông hoa tươi mới cắt, hoặc với những chậu cây sẽ giúp ion hóa không khí và là cơ sở cho một bầu không khí tinh thần.

Quá trình ion hóa được tăng cường đáng kể nếu các chậu cây được đặt trong hộp có dòng điện chạy qua. Bằng cách đặt chậu cây phía trên một máy phát điện một chiều điện áp cao, chồng lên đó là một dòng điện xoay chiều nhỏ, chúng ta có thể biến cây cối thành máy ion hóa trong nhà, hữu ích trong việc chữa bệnh, vì điều này đặc biệt có lợi cho bệnh nhân suyễn. Tốt nhất, không khí trong phòng thiền nên được tích điện âm, vì các ion âm hỗ trợ, thông qua hơi thở, để tập trung năng lượng điện của cơ thể vào vùng đầu trong quá trình thiền định. Đây là loại khí quyển được tìm thấy ở trung tâm của kim tự tháp và cũng được tạo ra bởi các đường rãnh và đài phun nước.

Một vật dụng hữu ích khác là có một cửa sổ kính màu trong phòng với biểu tượng cung mặt trời và cung mọc. Việc sử dụng màu sắc trong phòng thiền của bạn là vô cùng quan trọng; do đó, nếu bạn không thể cung cấp cho mình một cửa sổ kính màu, bạn có thể sử dụng một vật thay thế bằng cách sử dụng các pháp ấn. Đây là những hình ảnh trong suốt đầy màu sắc các Mandala và Yantras. Mandala là một thể hiện mang tính biểu tượng của một khái niệm phổ quát bao gồm các thiết kế hình học đầy màu sắc cùng với các vị thần phương Đông. Yantra tương tự như mandala, nhưng về cơ bản là một cấu trúc đơn giản hơn, chỉ bao gồm các thiết kế hình học. Cả hai đều được sử dụng rộng rãi ở Tây Tạng trong thực hành tham thiền. Chúng có thể dễ dàng được áp dụng cho bất kỳ bề mặt nào, và đặc biệt là cửa sổ, để khi ánh sáng chiếu qua chúng, chúng có tác dụng giống như một cửa sổ kính màu.

Kính màu

Các Tấm kính màu có hình các dấu hiệu hoàng đạo

Cả việc sử dụng màu sắc và âm thanh trong phòng thiền của bạn đều thu hút các nhóm thiên thần, những sinh vật bé nhỏ hỗ trợ việc xây dựng các chất thể trí trong việc hình dung. Các devas “nhìn thấy âm thanh và nghe thấy màu sắc”; do đó, bằng cách lấy những viên pha lê từ những chiếc đèn chùm cũ và treo chúng lên leng keng ở cửa sổ đang mở, bạn sẽ thu hút được những elemental cõi trí này. Nếu các tinh thể có hình lăng trụ và treo ở những nơi mà mặt trời có thể chiếu vào chúng, chúng sẽ phát màu sắc và phẩm chất của quang phổ và của Bảy Cung xuyên qua căn phòng. (Để có lời giải thích về Bảy Cung, hãy xem The Seven Rays: Key to the Mysteries, cũng của Douglas Baker.)

Các Chân sư

Ngoài ra, hãy bao gồm những hình ảnh hợp lệ của các Chân sư trong phòng thiền của bạn. Không nên trưng bày những hình này ở nơi có thể khơi dậy sự tò mò và bình luận của người khác. Các bức chân dung sẽ truyền sự tôn kính và cảm hứng và cũng có thể được sử dụng như một tiêu điểm trong thực hành tham thiền. Cũng nên nhớ rằng các Chân sư hiện diện trong chân dung của các Ngài và trong các tác phẩm của các Ngài; do đó, đây là nơi bạn nên lưu giữ thư viện các tác phẩm cổ điển của Minh Triết Muôn Đời. Các tác phẩm này do các Chân sư đã viết ra hoặc truyền cảm hứng cho các tác giả khác viết về con đường bị gian khổ mà con người phải đi qua để đạt đến đỉnh cao. Nổi bật nhất trong số các tác giả của những tác phẩm đó là H.P. Blavatsky, Alice A. Bailey, Annie Besant, Plato, Ouspensky, Gurdjieff, C.W. Leadbeater, Rudolph Steiner, Swedenborg, Paracelsus, Plato và Eliphas Levi.

Hình các Chân sư

Việc sử dụng âm nhạc như một bước khởi đầu cho việc tham thiền định là rất nên làm. Nó thường hoạt động như một phương tiện để định tâm vì nó giúp chỉnh hợp các thể. Tốt nhất, nên sử dụng loại nhạc có giai điệu và âm hưởng không làm phân tán sự chú ý. Những câu tụng Gregorian rất hữu ích cho những người có thể xác luôn ở một điểm chớp nhoáng. Ngoài ra còn có một số bài tụng của Phật giáo Thiền Tồng và mantram Ấn Độ giáo có tác dụng cực kỳ mạnh mẽ đối với các thể và rất tốt cho việc hoà nhập vào các chiều không gian cao hơn. Việc bạn có hiểu ý nghĩa của những từ tiếng Phạn hay không là không quan trọng; điều quan trọng là ảnh hưởng của âm thanh đối với các thể của bạn.

Âm nhạc cổ điển Ấn Độ, đặc biệt là ragas, được thiết kế để tác động đến mức độ nhận thức của một người thông qua âm thanh. Ví dụ, có những bài ragas trước bình minh, bình minh, trưa và tối được chơi vào những thời điểm cụ thể trong ngày và được thiết kế để tác động lên tâm thức của bạn theo một cách nhất định. Một số hình thức âm nhạc cổ điển phương Tây cũng có tác dụng này. Chẳng hạn, người ta nói rằng Bach đang mô tả vũ trụ ở cõi nhân thể thông qua âm thanh; do đó nghe Bach cũng sẽ có tác dụng nâng tâm thức lên một cấp độ khác trước khi tham thiền. Ở phương Đông, có một môn khoa học dựa trên tác động của rung động âm thanh đối với con người được gọi là Mantra Yoga.

Không chỉ âm nhạc và mantram giúp chuẩn bị cá nhân trước khi tham thiền, việc đọc trước tài liệu truyền cảm hứng cũng giúp chuẩn bị việc tham thiền. Việc đọc kinh điển bí truyền nửa giờ trước khi ngồi thiền có tác dụng tương tự như nghe nhạc hoặc tụng chú; nó giúp đưa bạn ngay lập tức đến Ashram nơi tài liệu bắt nguồn đầu tiên. Sau đó, khi bạn ngồi xuống, bạn sẽ thấy rằng suy nghĩ của bạn đã được điều chỉnh sang một không gian khác. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn đọc tài liệu được viết bởi những cá nhân đã có kinh nghiệm siêu ý thức, hoặc thậm chí ngay cả khi bạn đọc tiểu sử về cuộc đấu tranh của họ để đạt đến đỉnh cao. Cho dù bạn chọn nhạc hoặc tài liệu đọc hay cả hai, bạn sẽ thấy rằng việc chỉnh hợp các thể và tập trung tâm trí diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn

Nhang thơm

Việc dùng nhang thơm trong phòng vừa có tác dụng sinh lý vừa có tác dụng tâm linh. Về mặt sinh lý, nó dẫn đến sự co mạch của các mạch máu trong vách ngăn mũi, do đó làm thông mũi bị nghẹt và cho phép không khí lưu thông tự do hơn, và quan trọng nhất là sự lưu thông prana vốn rất quan trọng trong thực hành tham thiền. Tác dụng tâm linh của nhang thơm là làm tăng rung động của căn phòng vì sự hiện diện của các thực thể trung giới bậc thấp khó biểu hiện khi có rung động cao và của hương. Nhang thơm không chỉ giúp loại bỏ mùi không mong muốn mà còn giúp loại bỏ các hình tư tưởng và cảm xúc tiêu cực ở mức độ thấp. Nói chung, nó có tác dụng nâng cao tinh thần và giúp bạn dễ dàng đi vào các cấp độ nhận thức sâu hơn. Bạn hãy chắc chắn mua nhang thơm chất lượng cao; nếu không, bạn sẽ thấy mùi hương làm mất tập trung hơn là hỗ trợ cho việc tham thiền của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một cây nhang có thể kéo dài suốt thời gian tham thiền.

Vì có nhiều loại hương để lựa chọn, hãy chọn một mùi hương giúp nâng cao chất lượng tham thiền của bạn.

Ví dụ, nếu những hiệu ứng này tạo ra hoặc thêm vào nguyện vọng, hoặc sự tôn kính, hoặc nhớ lại những trải nghiệm tâm linh trước đây, thì mùi hương cụ thể đó được khuyên dùng. Sau đó, khi cung Linh hồn đã được biết, hương tương ứng với Cung đó có thể được sử dụng để giúp thiết lập sự liên kết và mối quan hệ với Linh hồn. Ví dụ, hương gỗ đàn hương nằm trên Cung 1, Cung của Ý Chí – Quyền Năng, ảnh hưởng đến các luân xa trên cột sống, vì tất cả các luân xa Ý chí đều nằm trên cột sống. Nếu bạn sử dụng hương hoa nhài, là hương của Cung 2, nó sẽ ảnh hưởng đến các luân xa cung 2, cụ thể là luân xa tim, luân xa tùng thái dương và luân xa đỉnh đầu. Quế là cung năm, trong khi nhũ hương và nấm hương là cung 7, và gỗ hồng sắc (rosewood) là cung 6, thể hiện phẩm chất của Sự Sùng Kính và Chủ nghĩa lý tưởng. Hãy nhớ rằng các Cung 1, 3, 5 và 7 được chỉ định là Cung ý chí, trong khi Cung 2, 4 và 6 là Tia tình thương.

Khi bạn hiểu về Tâm lý học Cung, bạn sẽ có thể áp dụng những kiến thức này trong việc lựa chọn một loại hương thích hợp để giúp phát triển hoặc thay đổi một số phẩm chất cần chú ý trong bản thân. Điều này không có nghĩa là chỉ hương sẽ mang lại những thay đổi cần thiết, nhưng nó là một trong những phương pháp có thể được sử dụng để kích thích các luân xa cần được kích hoạt để thể hiện phẩm chất còn thiếu. Do đó, nếu phân tích cung của bạn cho thấy ưu thế mạnh mẽ của cung ý chí, thì sự cân bằng cần thiết sẽ theo hướng thể hiện nhiều hơn phẩm chất của Bác Ái – Minh Triết. Mặt khác, nếu phân tích cho thấy xu hướng mạnh mẽ đối với Cung Bác ái mà ít hoặc không thể hiện ý chí, thì điều cần thiết là phải cân bằng những năng lượng này với những năng lượng của Ý chí và Quyền năng. Hãy nhớ rằng chúng ta đang phấn đấu để trở nên toàn vẹn, và vì vậy mọi nỗ lực theo hướng đó sẽ giúp chúng ta tiến gần hơn đến sự kết hợp với Chân Ngã.

Nến

Căn phòng bạn đang sử dụng để thiền định nên ở trong nửa tối, tốt nhất là không sử dụng đèn điện hoặc chỉ có một bóng mờ nếu đó là vào ban đêm. Bạn nên mang theo một ngọn nến thắp sáng cùng với hương của mình trong khi tham thiền. Ngọn nến được thắp sáng là biểu tượng của Ngọn lửa Thiêng Liêng, Chân thần, đó là phần thực của bạn; nó cũng là biểu tượng của ngọn lửa tâm linh được đưa xuống hào quang của bạn trong thời gian cao độ của tham thiền. Ngọn nến cũng có thể đóng vai trò là tâm điểm của sự tập trung trong thực hành Tratakam, nhìn vào ngọn nến. Hãy nhớ thắp nến và hương khi bạn ngồi vào thiền.

Thời gian tham thiền

Một lưu ý quan trọng khác là thời gian thiền và thời gian tốt nhất trong ngày để thiền. Lúc đầu, bạn phải đối xử nhẹ nhàng với tất cả; để bắt đầu, một nửa giờ tham thiền vào buổi sáng là đủ. Sau đó, bạn có thể thêm nửa giờ vào buổi trưa và nửa giờ vào buổi tối, để có tổng cộng ba khoảng thời gian tham thiền mỗi ngày. Khi bạn gần điểm đạo, các khoảng thời gian này có thể được thay đổi và tăng lên bởi vì tại thời điểm này, khoảng thời gian rút lui là quan trọng nhất.

Quần áo

Nếu có thể, hãy chuẩn bị một chiếc áo choàng đặc biệt dành cho tham thiền, chỉ được mặc cho mục đích đó. Nếu bạn biết Cung linh hồn của mình, thì bạn có thể chọn một màu liên quan đến nó. Nếu bạn không biết Cung linh hồn, hãy chọn một màu thu hút bạn và đó rất có thể sẽ là màu chính xác dành cho bạn. Màu sắc an toàn nhất là màu vàng nghệ hoặc màu chàm. Một điều quan trọng nữa là sử dụng cùng một tấm chăn, thảm, gối hoặc một chiếc ghế để ngồi thiền. Bất cứ thứ gì bạn sử dụng để ngồi chỉ nên được sử dụng bởi bạn và sau đó chỉ cho các hoạt động liên quan đến tham thiền. Nói cách khác, bạn sẽ không mang chiếc chăn bạn dùng để thiền đi dã ngoại hoặc để thú cưng ngủ trên đó.

Một lần nữa, điều quan trọng là phải hiểu rằng toàn bộ mục đích của việc sử dụng cùng quần áo và chỗ ngồi để thiền là bạn đang xây dựng các hình tư tưởng trong vật chất cõi trí và tạo ra những rung động cao hơn trong thời gian thiền định được củng cố mỗi khi bạn ngồi thiền. Những vật dụng này có sự rung động của bạn đối với chúng, và việc sử dụng những vật dụng này cho các mục đích khác sẽ làm suy yếu các hình tư tưởng và rung động mà bạn đang tạo ra trong lúc tham thiền và phá hủy một số công việc quý giá mà bạn đã nỗ lực rất nhiều để đạt được.

Thức ăn

Cũng liên quan đến các lĩnh vực được liệt kê vào mục chuẩn bị là ăn uống. Trong ít nhất hai giờ trước khi tham thiền, bạn không nên ăn thức ăn. Lý do cho điều này là một số prana, năng lượng vũ trụ, đang được sử dụng để tiêu hóa thức ăn mà bạn vừa ăn thay vì được truyền đến vùng đầu, nơi cần thiết vào lúc tham thiền. Cần một lượng năng lượng nhất định mỗi ngày để duy trì nhận thức bình thường, nhưng đối với trạng thái tâm thức cao hơn, lượng năng lượng lớn hơn cần thiết cho trạng thái tâm thức bình thường của chúng ta. Nếu không có đủ lượng prana, rất khó để tập trung trí vào tham thiền và ghi nhận những nhận thức cao hơn về  bộ não vật lý. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là không thiền khi bạn mệt mỏi hoặc buồn ngủ. Vào những lúc đó, chỉ cần học cách ngồi trong im lặng thay vì cố gắng theo đuổi việc thực hành tham thiền định của bạn.

Leave Comment