Chia sẻ của một học viên về quá trình học ở Trường Morya Federation

Chúng tôi xin giới thiệu bài viết chia sẻ những trải nghiệm của một học viên “đặc biệt” trong quá trình theo học tại Trường Morya Federation hơn 1,5 năm. Bà là một viên chức đã hưu trí, tuổi khá lớn, tuy nhiên lại là một học viên rất năng động trên đường đạo. Hi vọng bài chia viết sẽ giúp các bạn muốn tìm hiểu thêm về Trường Morya Federation có thể biết thêm một số thông tin về Nhà Trường.

*****************************

CHIA SẺ VỀ QUÁ TRÌNH HỌC Ở TRƯỜNG MORYA FEDERATION

Trước khi vào trường Morya Federation, tôi tập thiền khoảng 1,5 năm và đọc sách về Thượng đế về Linh hồn nhưng thực sự đến khi vào trường thì mới được tiếp cận với kiến thức về đời sống tinh thần, về sự hợp nhất với Linh hồn theo quan điểm Minh triết thiêng liêng. Con gái tôi nộp đơn xin học theo lời khuyên của một người bạn và tôi cũng làm theo. Thế là hai mẹ con tôi trở thành bạn đồng môn cùng học khóa thiền cơ bản MQ từ tháng 2 năm 2017.

Nhớ lại ngày đầu bỡ ngỡ tôi không hiểu Thiên cơ là gì. Tôi hỏi một bạn trong nhóm MF Hà Nội. Bạn ấy bảo tôi hãy cố gắng tự tìm hiểu thì hơn. Tôi thấy là lạ và từ đó ngại không dám hỏi gì nữa. Nhưng sau này ngẫm nghĩ kĩ tôi thấy bạn khuyên có lý. Tôi nhờ bạn ấy mua cuốn Bhagavad-Gita nguyên nghĩa và nhờ một bạn khác ở thành phố Hồ Chí Minh gửi bản copy của 10 cuốn khác, rồi đọc một loạt nhưng hầu như cũng không hiểu gì trừ cuốn nhỏ xinh Dưới chân thày. Tuy nhiên trong loạt sách đó, tự nhiên tôi thấy rất thích cuốn Ánh sáng của linh hồn của bà Alice A. Bailey. Mặc dù không hiểu, tôi cứ đọc đi đọc lại rồi mỗi lần đọc sau cũng có hiểu hơn chút xíu. Và từ từ thỉnh thoảng giở các cuốn khác ra, vẫn không hiểu mấy nhưng tâm trạng thì thoải mái hơn trước nhiều.

Trong quá trình học MQ cũng như GQ1 hiện nay, tôi luôn quan tâm đến việc thanh lọc ba hạ thể: Thân xác thanh lọc bằng phương pháp Nhịn ăn thải độc, chữa bệnh không dùng thuốc (của nhà dinh dưỡng học người Mỹ Paul Bragg) kết hợp với tập luyện thường xuyên (thể dục, yoga, khiêu vũ thể thao). Qua 2 năm, sức khỏe của tôi được cải thiện một cách đáng kể, nhiều bệnh tật đã được đẩy lui dần. Một số bệnh tồn tại buộc phải chấp nhận thì tôi đã an vui ”sống chung với lũ”, bất kể rằng đó là nghiệp quả hay là sự lão hóa mặc nhiên của tuổi già. Hạ trí và cảm dục được rèn luyện qua việc tham thiền hữu chủng, và qua các giới răn. Tôi tuân thủ phương châm thực hiện kết hợp NGHIÊN CỨU _ THAM THIỀN _ PHỤNG SỰ.

NGHIÊN CỨU: Hàng tháng, tôi in ra giấy tất cả tài liệu nhà trường cung cấp để đọc cho thuận tiện. Khi đọc sách tham khảo tôi ít ghi chép. Gần đây có để ý ghi chép thì tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Tôi chuẩn bị cho phúc trình hàng tháng mất khá nhiều thời gian nhất là phúc trình về Nghiên cứu. Tôi thường viết dần và liên tục chỉnh sửa cho tới ngày nộp báo cáo chính thức. Hồi đầu tôi viết với động cơ có phần đối phó, sợ Mentor chê trách. Sau này tôi tự giác hiểu rằng học là học cho mình tiến bộ, nghiên cứu nghiêm túc viết phúc trình cẩn thận cũng là thể hiện lòng biết ơn với thày cô giaó với nhà trường, còn việc Mentor sửa sai cho mình là rất đáng quý, có sai sót thì mình phải chấp nhận và nhờ vậy mới lĩnh hội được hiểu biết mới đúng đắn hơn. Tôi cảm động vì thỉnh thoảng được các mentors động viên, khích lệ, như được tiếp thêm năng lượng để vượt qua khó khăn. Trong khi nghiên cứu tài liệu, đôi khi tôi kết hợp hình thức khác để tìm hiểu kỹ hơn vấn đề tôi chưa rõ, chẳng hạn khi tài liệu đề cập đến “bát chánh đạo” thì tôi tìm mở nghe băng nhà Phật giảng để thấm nhuần thêm; khi rèn theo năm giới răn thì tôi thực hiện gieo hạt tốt về 10 thiện nghiệp…Trải qua nhiều tháng với những chủ đề khác nhau, tôi thường hình dung tự nhẩm ôn học thuộc lại các tư tưởng gốc của bài trước đó để hình dung một cách hệ thống (vào lúc đi trên đường tới nơi tập luyện mỗi sáng).

THAM THIỀN: Hàng ngày tôi tham thiền đều đặn khoảng 30 – 40 phút thường vào buổi sáng sớm. Trong khi thiền, tôi cố gắng hình dung, phân tích để hiểu để cảm nhận ý nghĩa và những ẩn ý của tư tưởng gốc. Phần tập trung và làm tĩnh lặng thể trí tôi thực hiện tương đối tốt, còn nhập định và khai ngộ thì ít có cảm nhận gì. Có lẽ tôi nóng vội, cứ ngóng chờ đợi xem có nhận được biểu tượng ý tưởng thu nhận từ trực giác gì gì từ trên xuống không, trong khi cầu Antahkarana hẳn là chưa được hình thành để mời gọi thượng trí ban phát tri kiến, để ánh sáng từ Chân thần chiếu rọi được đến phàm ngã.. Một số buổi thiền tôi thấy xuất hiện những hình ảnh như ngôi sao tam giác ngược, bó sen hồng nở rộ, cánh cổng lớn mở ra, ngọn lửa vàng đỏ cháy rực… từ đó gây nên những xúc động và gợi mở liên quan đến chủ đề đang nghiên cứu, nhưng chỉ thoáng qua mờ nhạt, không để lại ấn tượng đặc biệt. Giờ đây, qua các bản phúc trình được Mentor chỉ bảo, tôi đã bình tĩnh hơn rồi, chỉ quan sát thôi và thời gian dành cho phần đó có vẻ tăng hơn một chút.

Bên cạnh tham thiền theo yêu cầu của khóa học, tôi thiền nhóm Bài số 1 của đức D.K. từ khoảng hơn một năm lại đây, thiền tẩy trược bản thân từ 6 tháng nay một cách nghiêm túc.

Sau khi thiền nhóm bài số 1 của Đức Chân sư D.K.bao giờ tôi cũng nói:”Tôi là một với huynh đệ trong nhóm của tôi. Sở hữu trong tôi là của họ. Cầu mong tình thương trong linh hồn tôi sẽ tuôn đổ đến họ, cầu mong sức mạnh trong linh hồn tôi sẽ nâng cao và trợ giúp họ, cầu mong tư tưởng trong linh hồn tôi sẽ khích lệ họ”. (trong Tài liệu nghiên cứu của MQ).

Và với cá nhân mình, bao giờ tôi cũng thầm nhắc:”OM…Tôi là Atman, chân linh cao cả, toàn năng toàn thiện toàn giác, vô sở bất tại. Lòng từ bi bác áí của tôi thật bao la bát ngát, vô tận vô biên. Tôi là một với vạn vật. Tôi yêu thương tất cả. Tư tưởng tôi trong sạch, lời nói tôi trong sạch, việc làm tôi trong sạch. Tôi nhẫn nại. Tôi khoan dung. Tôi điềm tĩnh. Tôi tinh khiết. Tôi can đảm. Tôi hy sinh. Tôi tinh tấn. Tôi lo phụng sự mưu cầu hạnh phúc cho nhân loại…” (Tôi không nhớ đã đọc những lời này từ tài liệu nào, chỉ biết là đọc xong tôi áp dụng ngay từ 1,5 năm nay).

Về thiền trước trăng tròn và trăng tròn: Có một thời gian dài khi vào học khóa thiền cơ bản, tới tuần lễ trước trăng tròn 7 ngày, tôi miệt mài truy cập Webinar trước trăng tròn của thày hiệu trưởng Michael D. Robbins giảng và dẫn thiền (của năm trước đó) để tham khảo. Vì nghe không hiểu, kiến thức quá mới liên quan đến kỳ công và ý nghĩa của câu chuyện thần thoại về Hec Quin, về tham thiền tiếp nhận năng lượng đặc biệt kỳ trăng tròn… nên tôi đã chụp hết mấy chục màn hình những dòng chữ bằng tiếng Anh – ở trạng thái ngắt đoạn xuất hiện theo lời giảng của thày – rồi chắp nối lại công phu sao cho không thừa không thiếu dòng nào. Xong tôi tỉ mẩn đánh lại trên máy tính, dùng Google dịch sơ bộ để nắm nội dung cơ bản, chỉnh sửa tí chút, in ra so sánh với tài liệu tham thiền kỳ trăng tròn bản rút gọn, rồi trở lại nghe thày giảng để cố nhập tâm điều gì đó. Nhưng thực sự thì tôi không tiếp thu được là bao. Việc làm đó chỉ là để rèn luyện tính kiên nhẫn, và điều có ý nghĩa nhất đối với tôi là tôi được chứng kiến sự tận tâm của thày hiệu trưởng, tình yêu thương và minh triết của thày tỏa rạng qua từng nét mặt, từng câu từng chữ từng lời. Thày đã có tuổi và sức khỏe không tốt, mỗi lần thày ho tôi cảm thấy sót thương một cách lạ kỳ. Tôi tiếc mình đã già và có những hạn chế không còn như hồi trẻ có thể học và phản ứng linh hoạt với tiếng Anh được nữa, nhất lại là trong lĩnh vực tinh thần, để có thể tiếp thu trực tiếp qua bài giảng của thày. Rồi tôi không làm thế nữa, bởi về sau qua sinh hoạt nhóm Hà Nội từng tháng, được Trường giúp đỡ cung cấp đầy đủ tài liệu đã dịch về kỳ công, về dấu hiệu cung hoàng đạo…tương ứng, và bàn luận của nhóm, tôi đã dần tiếp thu từng chút một, vận dụng những bài học rút ra từ tất cả các kỳ công để tu luyện và cũng chú ý liên hệ tới cung hoàng đạo của mình. Hàng tháng tựu trung lại tôi thiền trước trăng tròn và trăng tròn rất đầy đủ nhưng chỉ theo bản dẫn thiền rút gọn của nhà trường (hoặc qua bản ghi âm các bạn trong nhóm MF Hà Nội làm trợ giúp mọi người khi thiền). Không phải chỉ có thiền trăng tròn, còn nhiều bài giảng và sinh hoạt các thày cô hướng dẫn gửi các đường link rất cẩn thận đến từng học viên, nhưng tôi đã bỏ qua và chỉ tham gia thiền toàn cầu dịp lễ Phật đản Wesak mà thôi. Đó là một thiệt thòi cho bản thân và vô tình tôi đã phụ lòng phụ công dẫn dắt của nhà trường.

Trong khi thiền trăng tròn, tôi thường có cảm nhận về dòng năng lượng tuôn chảy từ các chòm sao qua mặt trời đến mình, toàn thân luôn ở tình trạng rung nhẹ hoặc đôi khi rung lắc mạnh, thấm nhuần ý nghĩa bí truyền của các mantram và liên hệ sâu sắc với bản thân. Nhưng việc sử dụng năng lượng đó để suy nghĩ liên tưởng giải quyết một vấn đề gì cụ thể của nhân loại, của cộng đồng nói chung hoặc áp dụng vào từng lĩnh vực riêng của đời sống xã hội… tôi thực hiện khá miễn cưỡng và nặng về hình thức, nên nhiều trường hợp tôi không tập trung một cách nghiêm túc.

Tôi ghi nhật ký tham thiền tỷ mỷ ngay từ những ngày đầu mới vào học khóa MQ (2/2017), đó cũng là cơ sở tham khảo khi viết phúc trình. Sau đó, không ghi nhật kí thì viết phúc trình ngay trong tháng học về chủ đề tương ứng rồi chỉnh sửa dần như trên đã nêu. Gần đây tôi trở lại ghi nhật ký có liên quan đến những giấc mơ và kết nối tâm linh.

PHỤNG SỰ

Có biến đổi tốt trong cuộc sống của tôi. Tôi sống vị tha hơn, yêu thương hơn, khiêm tốn hơn, và bớt ích kỷ. Tôi sống an vui, bình thản và dũng cảm hơn trước những khó khăn đến với mình. Tôi giảm bớt đánh giá phán xét người khác rất nhiều nhưng còn độ trễ giữa việc phàm ngã tung tác với việc chịu sự dẫn dắt của linh hồn. Tôi biết ơn Mentor đã chỉ dẫn, sửa lỗi rất tận tình cho tôi qua các bài phúc trình. Khi tôi băn khoăn về việc nhập định và khai mở, cô giáo cũng giải thích cho tôi hiểu rằng “Chúng ta vẫn có kết nối với linh hồn qua sutratma, tuy nhiên, con đường đó có thông suốt, rộng mở hay không mà thôi, để cho ánh sáng linh hồn thường xuyên qua đó, soi sáng cho phàm ngã trong đời sống hằng ngày” giúp tôi yên tâm. Tôi chưa thấy ánh sáng linh hồn (ánh sáng theo nghĩa đen) chiếu rọi nhưng có linh cảm chắc chắn rằng tôi đang được linh hồn dắt dẫn ngày càng nhiều. Tôi đã an vui và hạnh phúc thực sự khi làm điều tốt vì người khác một cách tự nguyện như giúp người bị bệnh cải thiện sức khỏe , khi tham gia làm từ thiện, khi đến với những người khuyết tật để động viên họ cả về vật chất và tinh thần, chia sẻ với người thân và bạn bè một cách chân thành giản dị và tâm huyết trước những khó khăn đến với cuộc sống của họ.

Các công việc hàng ngày đối với gia đình như quan tâm chăm sóc các con cháu, đối với tập thể như làm biên tập thơ, văn xuôi để in sách và tạp chí ở một CLB thơ văn hoặc làm quản lý quỹ ở một CLB thơ khác; đối với địa phương nơi cư trú như vận động nhân dân đóng góp các quỹ ủng hộ và từ thiện, tham gia sinh hoạt ở các hội và đoàn thể liên quan … tôi đều làm với tâm huyết với tinh thần xây dựng. Mọi công việc tôi làm đều có chất lượng tốt dần lên và hiệu suất cao hơn do bớt phê phán đánh giá bực mình với người khác và nghiêm khắc với bản thân. Tôi luôn nhớ đến lời dạy của Chân sư (trong cuốn Dưới chân thày) rằng:”Dù cố gắng làm việc cao thượng hơn, con cũng không được quên những nhiệm vụ bình thường của mình, vì nếu chưa hoàn tất được các nhiệm vụ đó thì con đâu có rảnh tay để làm việc khác…Nếu muốn phụng sự chân sư, con phải làm công việc thông thường tốt hơn những người khác chứ không tệ hơn bởi con cũng phải làm những điều đó vì Ngài” và vì thế tôi luôn tâm niệm mình đang làm việc với sự giám sát đầy yêu thương của chân sư, và làm việc với tư cách là người con nhỏ bé của Thượng đế.

Đôi khi tôi hơi mệt mỏi, tôi muốn rút lui những công việc đang phải làm ngoài đời để có nhiều thời gian tập trung cho tu luyện. Nhưng rổi một phần tôi hơi bị cưỡng bức làm không từ chối được, một phần tôi lại thấy cứ duy trì thế mới có môi trường để tự chiến đấu với phàm ngã hung hăng, để mình có cơ hội phát ra những tư tưởng tích cực đối lập lại với tiêu cực mà thanh luyện cho phàm ngã thực sự trở thành công cụ hữu hiệu của linh hồn.

BIẾT ƠN VÀ DONATION:

Hàng ngày mỗi khi thiền xong, tôi đều tâm niệm nói ra bằng lời hoặc im lặng trong ý nghĩ thể hiện “sự biết ơn Đức Thái dương Thượng đế, Đức hành tinh Thượng đế, Đức Phật, Đức Christ, Huyền Giai hành tinh, Huyền giai tinh thần, Huynh đệ ánh sáng vĩ đại, Thánh đoàn phụng sự thế gian, các Đức Chân sư, Thánh thần, các điểm đạo đồ, Morya Federation, Thày hiệu trưởng Michael D. Robbins, cô Giám đốc BL Allison, các thày cô giáo, những người phục vụ, phụng sự cho MF và MF Việt Nam, cộng đồng học viên MF Việt Nam, nhóm học viên MF Hà Nội, Đấng Thái dương thiên thần trong tôi đã cho phép tôi học MQ và GQ1 hiện tại để tôi được sống tốt đời đẹp đạo, hướng tới phụng sự gia đình tập thể cộng đồng và nhân loại”. Có thể lời biết ơn này còn chưa đầy đủ nhưng tôi chỉ biết tâm niệm chân thành như vậy.

Cuối năm ngoái, khi kết thúc một năm học MQ, tôi đã thực hiện donation với động cơ đơn giản là mình cần đóng góp với nhà trường giống kiểu nộp phí đào tạo như khi học những khóa học ngoài đời thường làm. Nhưng hiện nay tôi suy nghĩ sâu sắc hơn. Tôi sẽ tiếp tục tự nguyện làm việc ấy với lòng biết ơn vì đã chứng kiến sự tâm huyết của bộ máy hoạt động của Morya Federation, đã hình dung những chi phí tốn kém của công việc đào tạo giảng dạy, truyền cảm hứng cho học viên vững bước trên đường đạo dưới những hình thức rất công phu như nhà trường đã làm, sự cần thiết của việc mở rộng hệ thống đào tạo này bởi nó chính là bằng chứng cụ thể sinh động nhất về việc phụng sự dẫn dắt mọi người tu tập, phát triển tâm thức, hết lòng làm việc để phục vụ và hợp nhất với Thiên cơ vinh quang và tuyệt đẹp.

SINH HOẠT NHÓM MF HÀ NÔI:

Hàng tháng, tôi tham dự đều chỉ vắng một buổi do mệt không lên mạng nên chậm biết về lịch mà nhóm đã thông báo. Đối với tôi tất cả các bạn trong nhóm MF Hà Nội đều là “cao thủ” về sự hiểu biết về Minh triết thiêng liêng. Tôi luôn có ý thức khiêm tốn học hỏi đồng môn, và có tinh thần xây dựng nhóm. Những buổi sinh hoạt nhóm thật là hữu ích với tôi. Tôi thông cảm với bạn bè còn trẻ bận công việc mưu sinh, bận nuôi con nhỏ… chứ không như tôi đã nghỉ hưu có nhiều thời gian để mà học tập. Bởi vậy tôi vẫn nghĩ mình có chăm chỉ một chút thì cũng là điều bình thường. Tôi luôn nhớ lời bác TC khi ra thăm Hà Nội và làm việc với nhóm đã nhắc nhở rằng chúng tôi hãy đối xử với nhau theo tư cách là những linh hồn. Mỗi khi thiền trong buổi họp nhóm, tôi thấy năng lượng tuôn trào rõ rệt. Quả cầu ánh sáng vàng thường xuất hiện thời gian này. Mỗi lần đọc Đại khấn nguyện tôi đều ban rải tình yêu thương đến nhóm MF Hà Nội của mình.

Tôi ít viết bài trên nhóm MF Hà Nội và nhóm chung Thông thiên học, chỉ đọc là chính, đôi khi ghi lời bình chân thành nhưng sơ sài, không có dấu ấn của tri thức, hiểu biết về Minh triết thiêng liêng.

Hiện giờ, tôi đang chuẩn bị viết bài tiểu luận về hồ sơ nội môn của một nhân vật nổi tiếng mà tôi lựa chọn. Vận dụng kiến thức về chiêm tinh học nội môn, về các kỳ công của Héc Quin, về các cung,… đối với tôi thật là quá khó. Tuy nhiên, tôi quyết tâm làm để nộp bài đúng thời hạn, còn chất lượng thì chẳng dám nói trước điều gì, chỉ biết rằng tôi sẽ cố gắng đến mức có thể. Ý chí cùng với Minh triết và Bác ái chẳng là ba phẩm tính của Thượng đế đó sao, thì hà tất đã tự xác định là con của Thượng đế, mình lại không có Ý chí???

Trên đây là những chia sẻ thật lòng của tôi. Vì không biết viết cho cô đọng mà sâu sắc nên có thể dài dòng nhưng tôi mong bạn đọc sẽ thể tất cho. Xin cảm ơn bạn L.G. học viên GQ2 khích lệ tôi viết bài chia sẻ về quá trình học ở MF của bản thân. Rất mong nhận được những phản hồi và chỉ dẫn góp ý hoặc chia sẻ của các thày cô giáo và bạn bè. Tôi vô cùng biết ơn tất cả.

Học viên GQ1 Bùi Thị Kim Thư – Email: btkimthu@gmail.com

Leave Comment