Hội nghị MFVN – Lễ Wesak 2024

CÁC BÀI CHIA SẺ TẠI CHƯƠNG TRÌNH HỌP LỄ WESAK 2024 MFVN ngày 21/04/2024

Playlist: https://tinyurl.com/MFVNWesaklist2024

Link các bài trình bày (pdf): https://tinyurl.com/MFVNWesak2024
 

1. GIỚI THIỆU VỀ LỄ WESAK

Người trình bày: Nguyễn Dạ Trinh Lan

Wesak là khoảng thời gian thiêng liêng nhất trong năm, thời gian khi mà ta có thể cảm thấy ở dưới mọi hiện tượng là sự hội tụ các năng lượng vĩ đại của các hành tinh, các Cung, của chòm sao Taurus, cũng như của các mãnh lực giác ngộ lớn mang lại sự khai ngộ ngày càng tăng cho Nhân loại. Vì vậy, đây là cơ hội chính cho mỗi cá nhân có khuynh hướng tinh thần, và với sự cảm nhận của năng lượng ngày càng tăng, tất cả chúng ta đều hi vọng làm sâu sắc hơn tâm thức thiêng liêng.

Chân sư D.K nhấn mạnh vào tầm quan trọng của Lễ hội này không chỉ với riêng cá nhân trên con đường tự hoàn thiện hữu thức mà còn đối với công việc phụng sự chung của những người học Đạo để góp phần mang ánh sáng xuống trần gian.

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Lễ Wesak để có thể tham gia một cách hữu thức vào hồng ân trăng tròn. Điều này sẽ giúp chúng ta kết nối năng lượng nhóm và đón nhận nguồn cảm hứng tinh thần để tiến bước trên đường Đạo trong nguồn ánh sáng linh thiêng của lễ Wesak.

2. GIỚI THIỆU VỀ ĐẠI KHẤN NGUYỆN
Trình bày: Nhóm Kim Ngưu (Cô Bùi Thị Kim Thư, Nguyễn Ngọc Khánh, Vũ Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Điệp, Nguyễn Quang Vũ, Nguyễn Thùy Linh, Thái Thị Tú Anh)

Lời Đại Khấn Nguyện III (The Great Invocation) hoàn chỉnh như ta thấy ngày nay được Chân sư D.K. giới thiệu cho toàn thể nhân loại từ năm 1945. Ngày nay nó đã được dịch ra 70 tiếng trên thế giới, và hằng ngày có hằng triệu người sử dụng nó trong các buổi tham thiền. Nếu Bạn sử dụng nó Bạn đang góp phần đắc lực cho việc thể hiện Thiên Cơ trên thế gian.

Bài trình bày nêu rõ Nguồn gốc và thời điểm trao truyền ĐKN, ý nghĩa và hiệu ứng của ĐKN. Thày Hiệu trưởng M.D.R. nhắc chúng ta rằng ”…và Đại Khấn Nguyện chỉ có hiệu quả nếu được dùng trên cõi trí và với sức mạnh của thể trí được kiểm soát – được tập trung vào ý định và ý nghĩa của chúng – đằng sau nỗ lực xướng ra. Bấy giờ, chúng trở nên mạnh mẽ. Khi được thốt ra với sức mạnh của linh hồn cũng như với sự chú ý có định hướng của thể trí, chúng tự động trở nên có hiệu quả mạnh mẽ.”

3. CHIA SẺ VỀ ĐỨC PHẬT

Chú Trân Châu chia sẻ

Trong mấy ngàn năm qua, hai Đấng cao cả, Đức Phật và Đức Christ, là những tấm gương sáng chói ở cả Đông và Tây. Vào kỳ Lễ Wesak, điều hữu ích là nêu lên một số bài học từ cuộc đời Đức Phật, để những người chí nguyện có thể nghiên cứu, chiêm nghiệm và áp dụng được ngay.

4. KỸ THUẬT TÍCH HỢP CUNG 1
Thầy Lâm Văn Kiệt giảng

Tiếp nối bài trình bày của tháng trước về Kỹ thuật tích hợp cung 1 (ACRLI)

Giới thiệu về Ashoka Đại Đế (A Dục vương) – một nhân vật lịch sử – người có linh hồn cung 1. Ông là vị vua thứ ba của vương triều Ma-gát-đa, trị vì Ấn Độ từ năm 273 đến 232 trước CN. Là một trong những hoàng đế kiệt xuất trong lịch sử Ấn Độ, Ashoka đã toàn thắng trong loạt các cuộc chinh phạt và cai trị phần lớn vùng Nam Á, từ Afghanistan cho đến Bengal hiện nay và đi sâu đến miền Nam tận Mysore. Về sau ông đã quy y Tam bảo và hoằng dương giáo pháp nhà Phật ra khắp châu Á. Ông cũng thiết lập các di tích đánh dấu nhiều địa danh quan trọng trong cuộc đời truyền pháp của Phật tổ Thích-ca Mâu-ni.(Wikipedia)

5. THIÊN KHẢI TINH THẦN (Spiritual Revelation)
Trình bày: Phạm Thùy Dương

Thiên khải tinh thần và sự tiến hóa song hành cùng nhau theo thời gian, như hai mặt của một đồng xu. Sự tiến hóa của tâm thức con người không gì khác hơn chính là một sự thiên khải liên tục khai mở diễn ra qua thời gian dài rộng. Câu chuyện về tâm thức con người là câu chuyện về ánh sáng. Chúng ta tìm cách “soi sáng” một vấn đề để tìm kiếm tri kiến hay hiểu biết mới. Mọi biểu đạt của ánh sáng đều mở tâm thức con người ra với những tầm nhìn mới mẻ của sự thấu hiểu và minh triết. Ánh sáng soi chiếu những lĩnh vực chưa được biết tới của bản thể, do đó làm hiển lộ ngày càng nhiều hơn thiên tính của chính chúng ta. Như vậy, ánh sáng và sự thiên khải là không thể tách rời. Ánh sáng là nguyên nhân, trong khi sự thiên khải là kết quả của nó.

Trong bài chia sẻ này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những dạng ánh sáng thiên khải, các giai đoạn thiên khải, và con mắt thứ ba như là tác nhân thiên khải của linh hồn.

6. DỤC VỌNG – NGUYÊN NHÂN CỦA SỰ BIỂU LỘ
Trình bày: Lê Hoàng Quốc Khánh

Dục vọng là những trạng thái tinh thần được thể hiện bằng những thuật ngữ như “ham muốn”, “ao ước” hay “khao khát”(Wikipedia). Trong Minh triết, dục vọng được hiểu như là đặc tính cơ bản nhất của thể cảm dục của con người. Trong những giai đoạn thấp, dục vọng giúp cho sự khai mở của thể cảm dục và giúp chúng đạt đến sự hoàn chỉnh với những trạng thái cảm xúc tinh tế. Nhưng sau đó, trên con đường tiến hóa, khi con người học cách vượt qua thể cảm dục để trụ lại trong bản chất trí tuệ, dục vọng của phàm ngã cần được thay thế bởi những khát vọng tinh thần.

Bài trình bày này sẽ tập trung vào hai khía cạnh là Bản chất của dục vọng và Các giai đoạn của dục vọng trong quá trình tiến hóa.

THIỀN VỀ LỄ WESAK CỦA NHÓM TRỊ LIỆU NỘI MÔN 
Cô Nicole giảng và dẫn thiền (phiên dịch song song)

Leave Comment