Ý nghĩa huyền linh của tiền bạc

 

Gates_Web     Buffett_Web

Bill Gates và Warren Buffet – đồng sáng lập của chương trình “Cam kết cho đi”

 

Có lẽ nhiều người rất ngạc nhiên khi đọc dòng sau đây của đức D.K nói về tiền bạc:

Tiền bạc là sự biểu hiện của năng lượng. Tất cả năng lượng đều có thể sử dụng theo nhiều cách thức khác nhau, bản thân nó vốn phi cá tính và là mãnh lực mù quáng. Nó có thể được sử dụng một cách ý kỷ hay vị tha. Điều nầy tự bản thân nó tạo ra sự khác biệt….

Money is the manifestation of energy. All energy can be applied in differing ways, being in itself an impersonal and blind force. It can be selfishly or unselfishly used. That, in itself, constitutes the main difference.  [DINAI 273]

Ở một nơi khác Ngài viết rằng tiền bạc chính thực là năng lượng prana kết tinh lại và có một ý nghĩa huyền linh.

Người đệ tử có một nhận thức đúng đắn về giá trị huyền linh của tiền bạc trong công việc phụng sự. Y không đòi hỏi điều chi cho y cả, trừ những gì có thể giúp y trong việc thực hiện công việc phụng sự của y, và y xem tiền bạc cùng những gì mà tiền bạc có thể mua được nhằm giúp đỡ kẻ khác và là phương tiện để thực hiện những kế hoạch của Chân sư mà y đã cảm nhận được. Ý nghĩa huyền linh của tiền bạc ít khi được hiểu biết đến, tuy nhiên một trong những thử thách lớn nhất mà một người bước vào con đường đệ tử tập sự phải đối mặt là thái độ của y đối với tiền bạc và cách mà y hành xử với cái mà mọi người đều tìm kiếm để thỏa mãn dục vọng của mình. Chỉ khi nào y không mong cầu điều gì cho riêng y cả thì y mới mong nhận được của cải giàu sang và trở thành người ban phát tài nguyên của vũ trụ. Bằng ngược lại, tiền bạc càng nhiều thì càng mang đến khổ đau, phiền muộn, bất mãn, và lạm dụng.

Có lẽ thực tế cuộc sống cho ta thấy những lời dạy trên chính xác đến mức như thế nào. Thế giới xung quanh ta có vô số những người giàu có nhưng nghèo lòng nhân ái, tuy nhiên cũng không ít những tỉ phú với lòng hảo tâm vô cùng to lớn, những con người đã hiểu biết rõ ý nghĩa huyền linh của tiền bạc. Một ví dụ là hai nhà tỉ phú Bill Gates và Warren Buffet của Mỹ, hai trong những người giàu nhất hành tinh, cùng cam cho đi phần lớn tài sản của mình cho công tác từ thiện. Warren Buffet cam kết hiến tặng 99% tài sản, còn Bill Gates thì tặng 95% tài sản của mình. Cả hai cùng vận động các nhà tỉ phú khắp thế giới tham gia chiến dịch “cam kết cho đi” (Giving Pledge), theo đó mọi người cam kết hiến tặng ít nhất là 50% tài sản của mình cho công tác từ thiện. Đến tháng 5 năm 2014 đã có 127 tỉ phú ký cam kết, trong đó có những tên tuổi quen thuộc như CEO Oracle Larry Ellison, Thị trưởng New York Michael Bloomberg, đồng sáng lập Facebook Paul Allen hay CEO Facebook Mark Zuckerberg.

 

Ngoài ra tờ Forbes đưa tin Hồi tháng Tư, ông Lê Văn Kiểm, Chủ tịch Công ty Đầu tư và Kinh doanh sân golf Long Thành, đã trở thành người Việt Nam đầu tiên tham gia hoạt động từ thiện cùng với Bill Gates, Tại một cuộc họp ở Singapore, Bill Gates và ông Lê Văn Kiểm đã đồng ý thành lập quỹ Y tế Việt Nam (Vietnam Health Fund) để nâng cao chất lượng chăm sóc y tế của Việt Nam. Ông Kiểm đã cam kết ủng hộ 5 triệu USD trong 5 năm tới, và quỹ Bill & Melinda Gates Foundation cũng sẽ ủng hộ đúng số tiền mà ông Kiểm ủng hộ. Nếu có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào của Việt Nam cam kết ủng hộ, quỹ Bill & Melinda Gates Foundation cũng sẽ ủng hộ chừng đó.

Những dòng sau đây của Bill Gates trong Giving Pledge cho ta thấy tấm lòng và tâm hồn của Ông cao cả ra sao:

“Chúng tôi được ơn huệ có một tài sản to lớn vượt ngoài sự mong đợi điên rồ nhất, và chúng tôi vô cùng biết ơn điều nầy. Nhưng bởi vì những quà tặng nầy là to lớn, chúng tôi cảm thấy trách nhiệm phải sử dụng chúng một cách tốt đẹp. Đó là lý do tại sao chúng tôi rất vui lòng tham gia công khai vào chương trình Cam kết cho đi

“We have been blessed with good fortune beyond our wildest expectations, and we are profoundly grateful. But just as these gifts are great, so we feel a great responsibility to use them well. That is why we are so pleased to join in making an explicit commitment to the Giving Pledge.”

Đọc những dòng tin trên ta lại liên tưởng đến những phát ngôn gây sốc của một thiếu gia nhà giàu “10 tỉ chỉ đáng vài cái túi của mẹ!”, cũng như một vài cá nhân giàu có khác của Việt Nam “tiền làm ra nhiều quá không hiểu để làm gì…”

Trong bài tham thiền về tiền bạc mà đức DK  dạy cho các đệ tử thực hiện vào mỗi chủ nhật có mantram như sau:

Hỡi Đấng Cao Cả , Đấng mà con đang sống, hiện hữu, và vận động trong Ngài, đấng Quyền Năng có thể làm mới tất cả mọi vật. Cầu xin Ngài chuyển hóa tiền bạc phục vụ cho mục đích thiêng liêng. Xin Ngài lay động trái tim của mọi người để họ hiến dâng cho công việc của Thánh đoàn thay vì dùng để thỏa mãn nhu cầu vật chất như từ trước đến nay. Đoàn Người Mới Phụng Sự Thế Gian cần tiền bạc với số lượng lớn và con cầu xin họ được như ý. Cầu mong nguồn năng lượng vô biên của Ngài ở trong tay của “Lực lượng của Ánh Sáng”

“O Thou in Whom we live and move and have our being, the Power that can make all things new, turn to spiritual purposes the money in the world; touch the hearts of men everywhere so that they may give to the work of the Hierarchy that which has hitherto been given to material satisfaction. The New Group of World Servers needs money in large quantities. I ask that the needed vast sums may be made available. May this potent energy of Thine be in the hands of the Forces of Light”

Và chúng ta hãy cùng cầu mong như trên, “May this potent energy of Thine be in the hands of the Forces of Light”

Ghi chú: Website “giving Pledge” http://givingpledge.org/

 

2 Comments

  1. Jupiter Nguyen

    Khi nói đến tiền bạc và tài sản thì tôi nhớ đến câu nói của Đức Phật : ” Contentment the greatest wealth ” , biết mãn nguyện chính là sự giàu có nhất. Có ít mà biết mãn nguyện thì vẫn hạnh phúc hơn có nhiều tiền bạc mà không biết mãn nguyện.
    Tôi cũng nhớ Krishnamutri có nói câu này : ” Ta chiếm được cái gì thì cái đó chiếm lại ta ” , một người kiếm được nhiều tiền và cả ngày , cả đời chỉ biết toan tính để kiếm tiền thì cũng như tiền bạc chiếm giữ lấy người đó vậy.

  2. jupiter nguyen

    Khi suy nghĩ về vấn đề Tiền bạc thì tôi nhớ đến một câu nói đầy bí ẩn là ” kẻ nào lìa bỏ hết thì sẽ có tất cả ” , có phải câu nói đó là một định luật về phương diện huyền linh ?

Leave Comment