“Hãy Để Sự Lựa Chọn Được Quyết Định”

Bài chia sẻ trải nghiệm của một bạn học viên khoá Thiền Cơ Bản.

*************************************************

“HÃY ĐỂ SỰ LỰA CHỌN ĐƯỢC QUYẾT ĐỊNH”

Vừa mới qua một kỳ trăng tròn nữa, kỳ trăng tròn Thiên Bình. Cũng đồng nghĩa sẽ thực hành một bài tham thiền hàng tháng mới. Lần giở về thứ tự và thấy là mình đã sang bài thiền MQ-12. Ồ! Đã 12 tháng kể từ ngày viết đơn vào trường MF sau bao lâu đắn đo, suy nghĩ.

Hành trình đến gần với con đường tinh thần của mình bắt đầu với những cuốn sách nhẹ nhàng và dễ đọc với hầu hết mỗi ai. Hồi tưởng lại, có lẽ từ khoảng 10 năm trước, một người anh của mình có kể lại ấn tượng của anh khi đọc xong cuốn “Hành trình về phương Đông –tác giả Nguyên Phong dịch”. Với sự giới thiệu đó, mình đã tìm đọc và cứ bị cuốn hút ngay lập tức với những điều thực sự kỳ ảo và những năng lực đặc biệt của những nhân vật trong từng trang sách. Và rồi từ đó, mình dần tìm đọc hầu hết tất cả các cuốn sách của tác giả Nguyên Phong dịch như: Hoa sen trên tuyết, Ngọc sáng trong hoa sen, Bên rặng tuyết sơn, Đường mây qua xứ tuyết… Những cuốn sách đã gieo trong mình một sự tò mò và khơi dậy một mong ước thầm kín sâu xa nào đó. Mình bắt đầu muốn tìm hiểu thêm về Thiền. Nghe một số bài thu âm về kinh phật trên youtube, trang loiphatday… Nghe giáo lý của Phật giúp mình thêm nhiều hiểu biết và có một cái nhìn nhân văn hơn về cuộc sống này. Tuy vậy, giữa muôn trùng thông tin về thiền và giáo lý Phật, nó cũng không đủ động lực để mình thực hành thiền.

Thời gian cứ dần trôi, cho đến một ngày mình biết đến Nhân điện qua một người bạn. Và với sự tò mò, mình và vợ hiện tại đã cùng bạn đến gặp thày – ấn tượng đầu tiên là sự điềm tĩnh và an nhiên khi gần thày. Mình bắt đầu thực hành nhân điện, nếu các bạn biết thì Nhân điện có 20 bài thực hành. Mình cũng đã theo tới bài số 11. Bốn năm trôi qua, tuy nhiên, việc thực hành theo lối thiền này khá dao động, khi thì mình tập đều, rồi có lúc bẵng đi cả năm trời và rồi lại quay lại tập. Trong quá trình tìm hiểu giáo lý của môn, mình đã đọc khá nhiều, và điều làm mình băn khoăn và mông lung đó là giáo lý khá chung chung, mang tính chất dẫn giải theo lối tự nhiên nhưng thiếu đi tính Logic mà mình mong muốn.

Trong khoảng thời gian này, mình gặp vấn đề khá lớn liên quan đến sức khỏe với 2 lần phẫu thuật – đột nhiên, mình bị sốt liên tục 39-40oC trong liền 3 ngày, mọi phương pháp giảm nhiệt đều không tác dụng. Và khi xét nghiệm, bác sĩ cho mình kết luận: lao cột sống – 3 đốt thắt lưng. Chỉ định mổ phẫu thuật, nẹp vít. Hơn 40 ngày nằm viện với 32 vết khâu, nằm bất động 1 tuần và rồi lại tập đi với 2 nạng, tiếp sau là 1 năm liên tục dùng thuốc điều trị lao tại nhà – một khoảng thời gian thử thách và khá khắc nghiệt với bản thân. Nhưng mình vẫn thầm cảm ơn rằng, may mắn là mình vẫn vận động và lao động bình thường – và sau đó lại tiếp tục Sản xuất thêm 1 cậu boy thật đáng yêu :D.

Lần phẫu thuật tiếp theo đầu năm 2017 – phẫu thuật tháo nẹp vít trước kia. Với tâm thái bình thản đón nhận hơn, mình coi đó như là lần nghỉ ngơi dài giữa những ngày đi làm trước đó. Tình cờ, khi lục tìm lại cuốn “Hành trình của Linh Hồn – Thái Hà Books” để đọc lúc rảnh rỗi trong viện. Không có bản file mềm cho cuốn đó – nhưng lại có cuốn “Hành trình của một linh hồn” – link trên trang minhtrietmoi.org – Với cách kể chuyện lôi cuốn, khiến mình bị hút vào liền một mạch đọc xong xuôi. Và cũng từ đó, một nguồn kiến thức tâm linh mới lạ đã được phát hiện, suốt quãng thời gian sau đó, mình đã theo dõi và đọc rất nhiều sách từ trang web. Mãi về sau này, khi tham gia vào chương trình của trường MF mình mới biết, webmaster là chú … – một người đồng môn, một huynh đệ, một người thày thầm lặng của tất cả học viên theo chương trình nói chung, của nhóm MF Hà Nội nói riêng. Cảm ơn những bài viết đầy tâm huyết của chú … đã là những viên gạch nối giúp cháu biết đến trường MF.

Đến lúc này, sau 1 năm đăng ký tham gia chương trình MF, mình phải nói rằng – Thật sự tuyệt vời. Có những cảm nhận mà mình chẳng thể nào có trước kia, những triết lý đầy minh triết, những điều huyền bí mở ra và rồi mình đắm mình trong đó, không biết chán. Như cái cảm giác tắm mình trong bể bơi bốn mùa vào mùa đông vậy. Khi ngoài trời lạnh giá, thân thể tím tái và rồi…ùm xuống bể. Cảm giác thật ấm áp, dễ chịu – chẳng muốn rời.

Mình ấn tượng ngay từ bài tham thiền đầu tiên, với đường lối tham thiền theo các Mantram – giúp mình hạn chế sự phân tán của tư tưởng như khi thực hành đường lối thiền trước kia. Ban đầu cũng là thử thách về sự tập trung, định trí. Nhưng dần dà, nhịp độ tập trung cứ tăng dần đều lên. Rồi tự khi nào mà việc thực hành thiền trở thành một phần không thể thiếu trong một ngày thường nhật. Dù ốm đau, mệt mỏi, dù công việc, dù mọi sự bên ngoài có diễn ra như thế nào.

Một năm nhìn lại, mình cũng thật ngỡ ngàng với chính bản thân. Dường như sự bốc đồng, nóng nảy và hay cáu giận trước kia đã giảm đi quá nửa. Những bài mantram của trường như những bài học sâu sắc mà khi đưa vào cuộc sống sẽ làm chúng ta tốt đời, đẹp đạo hơn rất nhiều. Khi những người con của nhân loại là một, ta sẽ mở lòng hơn với mọi người xung quanh, sự cảm thông, chia sẻ tự dưng đầy hơn. Và cuộc sống trở nên an nhiên hơn. Mặc dù ta vẫn là ta, vẫn có những thói hư, tật xấu của con người bình thường. Nhưng ta luôn biết, mình đang điều chỉnh để trở nên tốt đẹp hơn, hữu ích hơn, và cảm nhận hạnh phúc nhiều hơn. Và quan trọng là ta đã tìm thấy và đang vững tin tiến bước trên con đường tinh thần mang lại cảm hứng sống tốt đẹp hơn đó.

Nhớ lại, những ngày đầu, mặc dù đã biết đến trang minhtrietmoi, cũng có biết thông tin về chương trình MF của trường. Nhưng vẫn có một cái gì đó khiến mình băn khoăn: liệu một chương trình quốc tế như thế có khó khăn nhiều không? Học online thì là như thế nào? Hình thức sinh hoạt ra sao? Liệu học cái này có ảnh hưởng gì tới con đường tâm linh không?….Và sau gần nửa năm, sau khi đọc xong cuốn “Tự truyện chưa hoàn tất – của bà A.Bailey” mình mới đủ dũng khí viết đơn và xin nhập học tại trường – MỘT QUYẾT ĐỊNH BƯỚC NGOẶT và thật sáng suốt khi nhìn lại. Và thật đúng khi ta HÀNH ĐỘNG, dám HÀNH ĐỘNG. Và những bạn hữu, nếu bạn đã biết đến trường MF – Đừng ngần ngại, hãy đăng ký và tham gia chương trình – rồi bạn sẽ như mình, thấy rằng đó quả là một QUYẾT ĐỊNH THẬT QUAN TRỌNG trong kiếp sống này.

Một điều mà mình thấy tâm đắc khi tham gia MF, dù chỉ là chương trình Online, nhưng các học viên Hà Nội đã tạo được nhịp độ gặp nhau hàng tháng offline, cùng nhau tìm hiểu về những dấu hiệu chiêm tinh học qua các Cung hoàng đạo, những kỳ công của Hercules, cùng thiền nhóm, cùng hoạt động sôi nổi trên Facebook của group. Cuộc sống thường nhật dù bộn bề và mỗi ai có một con đường riêng, nhưng khi gặp mặt hàng tháng chúng ta lại cùng nhau gác lại mọi sự, để cùng được nói lên những triết lý, những giáo huấn, những nội dung riêng của trường – mà ở bên ngoài thật khó để chia sẻ với ai. Những buổi trao đổi sôi nổi ấy thật đáng quý, từng buổi tuy nhỏ nhưng khi tích lũy lại, dần dần sẽ giúp chúng ta ngày càng hiểu biết hơn và nhận ra được ý nghĩa của nhiều điều ẩn tàng trong các giáo lý của chân sư hơn. Sự sẻ chia ấy thật đáng quý. Bản thân mình, sẽ thật sự tiếc nuối nếu tháng nào đó không thể góp mặt vào kỳ họp chung.

Còn nhiều điều, nhiều điều nữa mình mong muốn được chia sẻ với cả nhóm, với các bạn đang tìm hiểu. Nhưng có lẽ, nên để dành cho 12 tháng sau, rồi 12 tháng sau nữa, và chắc chắn là những cảm nhận sẽ sâu sắc hơn nữa.

Cuối cùng, mình xin gửi lời cảm ơn chân thành tới nhà trường, tới chú minhtrietmoi – người thày lớn của cả nhóm. Cảm ơn cô … – Mentor uyên bác-cảm ơn cô đã luôn đồng hành và chỉ dẫn giúp cháu trong suốt 12 tháng qua. Cảm ơn sự gắn bó, sẻ chia của các anh chị em trong Group MF Hà Nội.

Và các bạn, nếu đã biết đến chương trình MF mà còn đang do dự – đừng chần chừ – Hãy ghi tên đăng ký ngay nhé!

Xin chân thành cảm ơn!

 

V.T.K

Hà Nội, ngày 28.09.2018

 

Leave Comment