KIỂU MẪU MẶT TRĂNG CỰ GIẢI

Bài viết sau đây là đoạn hội thoại về kiểu mẫu Mặt trăng trong dấu hiệu Cự Giải, do hai sinh viên của trường Morya Federation (tạm gọi là “Jade” và “Aroma”) thực hiện, phân tích các đặc điểm của kiểu mẫu này, những hạn chế, những điểm tích cực, cách rèn luyện để vươn lên. Đây là một trong những sinh hoạt của các sinh viên của Trường. Xin giới thiệu với các bạn.

*******************************

KIỂU MẪU MẶT TRĂNG CỰ GIẢI

Cung 3-7.

Chủ tinh phàm ngã: Mặt trăng – Cung 4.

Chủ tinh nội môn: Neptune – Cung 6.

Châm ngôn phàm ngã: Hãy để sự cô lập thống trị và tuy vậy đám đông vẫn tồn tại.

Mantram linh hồn: Tôi xây một ngôi nhà được thắp sáng và ngụ trong đó.

Điểm mạnh: gia đình, nhà, nuôi dưỡng, bén rễ, kiên trì, bảo vệ, chăm sóc, nhạy cảm, trực quan, mẹ, truyền thống, thông cảm, tình cảm, trí nhớ tốt, tháo vát…

Điểm yếu: buồn rầu, tự bảo vệ, lo âu, cảm xúc, an ninh, nặng tình cảm, quá cẩn thận, lười, sợ hãi, nhút nhát, tiêu cực, quá gắn bó…

Hỏi – đáp về Mặt trăng Cự Giải

Jade: Bạn thấy dấu hiệu nào của Cự Giải nổi bật trong tính cách bạn? Một cái gì đó như là bản năng chẳng hạn?

Aroma: Rất nhạy cảm với cảm xúc của người khác. Thấu hiểu rất nhanh người đối diện đang cảm nhận thế nào. Bản năng tự vệ và phòng thủ. Không dễ dàng phơi bày mình trước người khác. Nhạy cảm với những lời bình luận chỉ trích của người khác. Thích quan tâm và muốn nhận được sự quan tâm yêu mến của mọi người. Hồi bé bé khá lặng lẽ, ví dụ, khi cả xóm đi chơi thì tôi chỉ ngồi nhà quanh quẩn chơi với mẹ ?. Lớn hơn chút thì các đặc tính của Thiên Bình mạnh mẽ hơn nên những điểm của Cự Giải chỉ bộc lộ trong một số trường hợp bộc phát mang tính bản năng.

Jade: 2 cái đầu có vẻ tích cực hơn là tiêu cực. Vậy cái gì sẽ bộc phát như là bản năng của bạn? (Mà hồi bé tôi cũng y như bạn, toàn đứng từ xa nhìn người khác chơi, dù trong lòng muốn lắm mà không dám ra cùng ?!)

Aroma: 2 điểm đầu là điểm mạnh nhưng cũng là điểm yếu. Vì nhạy cảm với cảm xúc người khác nên đôi khi quá mềm lòng để làm người kia vui.

Jade: A, cái đó có lẽ nó thiên về tính chất cân bằng của Thiên Bình chứ? Cái mà khiến người ngoài dễ cho là ba phải ấy.

Aroma: Chuẩn ạ nhưng có thêm Cự Giải yếu đuối nhạy cảm muốn bao bọc nữa nên tính chất đó càng mạnh hơn.

Jade: Vậy theo bạn, cái gì đang giam hãm sự phát triển tinh thần của bạn?

Aroma: Sự lười nếu nó là đặc tính của Cự Giải ?. Sự quá phòng vệ và không dễ dàng để người khác đứng ở vòng an toàn, và lo lắng quá mức.

Jade: Vậy theo bạn cần làm gì, phát triển tính chất nào để phá vỡ được bản năng đó? Bạn có thể chia sẻ một kinh nghiệm về sự phòng vệ và lo lắng quá mức đó không?

Aroma: Phát triển sự hiểu biết rằng tất cả mọi người đều là một, cùng một nguồn gốc, bản chất tâm linh, mình chỉ là một phần xíu xiu trong cả cái vũ trụ rộng lớn sẽ giảm bớt được sự quá chú ý vào bản thân mình, sự lo lắng thái quá cho những gì xảy ra với mình. Câu đầu tiên trong bài thiền nhóm số 1 chính là lời giải cho những vấn đề này. Với việc quá phòng ngự, và sợ bị tổn thương, cách đối trị là phát triển tính bình thản.

Jade: Yeah, tôi cũng đã làm như bạn. Khi thiền bài nhóm số 1, khi tôi đặt tâm trí vào câu đầu tiên: “tập trung vào bản chất của cảm xúc”, tôi tự nối luôn câu trả lời của tôi vào: “cảm xúc là không có thật”. Nó thật sự rất có tác dụng với bản thân tôi.

Aroma: Vậy mẫu hình tù ngục của bạn là gì? Cách bạn xử lý nó như thế nào?

Jade: Tôi dựng lên 1 bức tường bê tông để tự bảo vệ mình. Tôi tự cô lập mình với đám đông. Tôi quan sát những người khác và nhanh chóng tự tạo ra những thành kiến và định kiến về họ. Không may là có một số người khá tin tưởng tôi, và những định kiến của tôi tự dưng cũng trở thành định kiến của họ . Tôi có rất nhiều sự giằng xé đấu tranh trong nội tâm (bây giờ đã bớt nhiều). Tôi phải tự hỏi, liệu đó có phải là do ảnh hưởng của ray 4 thể trí + ray 4 của Moon chủ tinh ngoại môn, hay do tại Sun và Moon đối đỉnh trong lá số của tôi? Cũng như bạn, tôi rất nhạy cảm với cảm xúc của người khác. Tôi dễ dàng nhận ra được thái độ ẩn sâu bên trong của họ dù người ta cố tình che giấu.

Aroma: Bạn chưa nói đến cách mà bạn làm để phá vỡ ngục tù của mình.

Jade: Tôi cố gắng đối diện với các vấn đề cảm xúc, nỗi sợ, lo lắng… Tôi bóc tách các vấn đề trong tình huống mà tôi lâm vào, bóc nó ra từng mảnh nhỏ và phân tích nó. Thay vì tự cô lập bản thân với đám đông, tôi cô lập tôi với các tình huống của mình: như kiểu tôi-khán giả đang quan sát tôi-diễn viên trong tình huống kia; có thể tôi vẫn bị bản năng thúc đẩy, nhưng đồng thời tôi cũng nhận biết được đó là bản năng. Dần dần, sự quan sát lạnh lùng từ thể trí cộng với ý chí, (tôi dùng ý chí rất nhiều, kiểu như tôi tự ra lệnh cho tôi) khiến tôi nhận ra ảo cảm nhanh hơn, và cư xử đúng đắn hơn, cảm xúc thăng bằng, bình thản hơn. Tôi bắt đầu cởi mở và hoà đồng hơn. Tôi buông bỏ dần dần cả về vật chất lẫn cảm xúc. Tôi đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu họ. Phát triển ý thức vì mọi người chứ không vì bản thân. Chấp nhận khả năng thua thiệt hơn.

Cái đặc tính muốn nhận được sự quan tâm yêu mến của người khác cũng là 1 điểm yếu, nó khiến tôi tự rơi vào những cái bẫy cảm xúc, và phải rất vất vả để thoát ra. Đến giờ thì tôi nhận ra rằng khao khát được yêu mến đó xuất phát từ một phàm ngã bất toàn, nên nó cứ đi tìm kiếm các hình tướng thuộc cảm xúc, nhưng nó không bao giờ hài lòng và thoả mãn với cái nó tìm được. Chỉ khi chạm tới linh hồn, khi linh hồn ảnh hưởng tới phàm ngã ngày một nhiều hơn, sẽ không còn cái khao khát đó nữa.

Aroma: Cái việc muốn được mọi người yêu mến này cũng xuất phát từ việc yêu cái bản ngã của mình. Một dạng ham thích của phàm ngã.

Jade: Tôi muốn nói về Neptune. “Sự hiện diện thần bí của Neptune khiến chúng ta cảm thấy tràn ngập sự phong phú và trọn vẹn, nhưng nhiều người cảm thấy trống rỗng, do đó cần phải lấp đầy chính mình. Nhiều người cảm thấy trống rỗng vì có cái gì đó mơ hồ hoặc không xác định được, và không có ý thức cái đó là gì. Và nó dẫn đến điều gì?” – Tôi đã từng trải nghiệm cảm giác trống rỗng hoặc cái gì đó gần như thế. Trước kia, thỉnh thoảng, trong khoảnh khắc, tự dưng tôi cảm thấy 1 điều gì đó thoảng qua, nó gần như 1 nỗi buồn hay nhớ nào đó, nó trống rỗng, xa xăm, mơ hồ… Nó đến bất kì lúc nào, khi tôi ngồi học, khi tôi đi đường, làm việc, hay thậm chí đi chơi… Tôi không biết diễn tả nó như thế nào, nó chỉ thoảng qua thôi, tôi không thể nắm bắt được nó. Cứ thỉnh thoảng nó lại thoảng qua trong vài giây, đôi khi, nó giống như một sự tiếc nuối hoài vọng xa xăm nào đó. Nó khiến tôi bối rối tìm hiểu để biết xem nó là cái gì, nhưng không có câu trả lời nào thỏa mãn. Cảm giác đó đã hết, có lẽ từ khi tôi bắt đầu đặt câu hỏi: Tôi là ai, tôi có mặt trên cuộc đời này để làm gì? Tôi nghĩ có lẽ đó là ảnh hưởng Hải vương tinh ở mức độ thấp. Và khi tâm thức mở rộng hơn, tôi cũng bắt đầu cảm nhận được sự phong phú tràn ngập và trọn vẹn của tinh thần. Bạn có nghĩ đó là Neptune không? Neptune ảnh hưởng tới bạn như thế nào?

Aroma: Tôi cũng có trải nghiệm tương tự. Tôi nghĩ đây không hẳn là Neptune. Đây là một phần tiếng nói nội tâm, tiếng gọi của linh hồn. Một cảm giác mơ hồ, xa xăm, trống rỗng thường khiến người ta quay lại hỏi mình là ai. Và bắt đầu tìm kiếm hiểu biết này. Và trở lại với con người tâm linh của mình. Neptune ảnh hưởng đến tôi ở cấp độ thấp là sự mơ mộng và nhiều lúc cảm thấy cuộc sống trần tục và các nghĩa vụ của nó thật nhàm chán. Một kiểu lãng đãng day dreaming. Ở cấp độ cao hơn tôi ngày càng cảm nhận mình là một phần của sự sống quanh mình. Khái niệm chia rẽ phân biệt giảm dần. Và hiểu rõ hơn mối quan hệ giữa cho và nhận. Không ai là người cho và cũng chẳng có ai là người nhận. Vì tất cả chỉ là một.

Jade: Chúng ta đã nói về các kiểu mẫu tù ngục của linh hồn Cự Giải, chúng ta cũng đã biết và đưa ra những cách thức mà chủ tinh nội môn Hải vương tinh có thể giúp chúng ta phá bỏ nó. Giờ chúng ta hãy xem lại kỳ công Cự Giải. Kỳ công con hươu cái gắn liền với 3 từ: bản năng, trí tuệ, trực giác. Thử thách của Hercules ở lần này là sự chọn lựa: “y phải quyết định xem giọng nói nào trong tất cả nhiều giọng nói sẽ khiến trái tim y vâng lời”. Vấn đề của y không phải là từ bỏ bản năng, mà là phải sử dụng bản năng một cách chính xác theo cách thích hợp của nó. Y phải học cách sử dụng trí tuệ để thông qua đó nhận thức, ý thức về thế giới tư tưởng, ý tưởng của nhân loại. Cuối cùng, y phải học cách để chuyển hóa năng lực của y thành trực giác, để thông qua đó nhận thức được thực tại tâm linh mà cả bản năng và trí tuệ đều không thể tiết lộ cho y được. Trực giác, như chúng ta biết, là sự hiểu biết tổng hợp và là đặc quyền của linh hồn, là sự hiểu biết toàn diện về nguyên lý đại đồng, bao gồm 3 tính chất: khai ngộ, sự thấu hiểu, tình thương. Người Cự Giải phải học được cách phát triển trực giác, và trở nên quen thuộc với việc nhận thức tức thời sự thật và thực tại.

Aroma: Chúng ta phải làm gì với kỳ công của Cự Giải khi Mặt trăng của chúng ta ở đó?

Jade: Có lẽ chúng ta sẽ phải học cách sử dụng bản năng 1 cách chính xác và đúng chỗ. Bản năng ở đây là những tính chất như bảo vệ, che chở, nuôi dưỡng… bản năng người mẹ. Dần dần chúng ta học cách chuyển hóa những bản năng này lên 1 cấp độ cao hơn, vì Cự Giải gắn với đám đông, Neptune gắn với đại đồng-nhất thể, “Nhà” ở đây có thể gắn với Asham, nhân loại…

Chúng ta dùng trí tuệ cung 3 để đưa tâm thức của chúng ta ra khỏi đại dương cảm xúc (bằng sự phân tích, quan sát, linh hoạt,…); Chúng ta dùng kỷ luật của cung 7 để cai quản bản năng cảm xúc và đưa nó vào trật tự… Chúng ta phát triển các phẩm tính cao của Hải vương gắn liền với trái tim, với tình yêu tự hy sinh, cho ra, hiểu biết của tất cả, hoàn toàn không điều kiện… để “xây một ngôi nhà được thắp sáng và ngụ trong đó”.

Aroma: Có lẽ tạm thế đã, và chúng ta sẽ còn phải nghiên cứu về Cự Giải rất nhiều nữa.

Leave Comment