Luân xa (Phần XVI) – Phương pháp thở (Pranayama)

Pranayama (Control of Prana)

Trong tám pháp môn của Raja Yoga, Pranayama đứng ở vị trí thứ tư sau Yama, Niyama, Asana. Pranayama có nghĩa là phương pháp kiểm soát Prana, năng lượng của vũ trụ. Tuy rằng Patanjali không đề cao quá mức Pranayama trong Yoga Sutra của mình, nhưng Ông khuyến cáo việc nên điều hòa hơi thở trước khi tham thiền qua các chu kỳ hít vào, nín thở, và thở ra. Hầu hết chúng ta không ý thức được rằng có một mối quan hệ mật thiết giữa tâm trí và hơi thở. Khi chúng ta thở hổn hển, ngắt quãng, không điều hòa thì tâm trí ta cũng bất an, và ngược lại, khi chúng ta lo sợ, giận dữ hơi thở ta cũng thiếu an tịnh. Hơn thế nữa, đức D.K dạy chúng ta rằng “đừng có ai đó nghi ngờ về hiệu quả của các bài tập thở lên thể sinh lực (dĩ thái) của chúng ta. Cũng giống như ăn và uống ảnh hưởng một cách chắc chắn trong việc kiến tạo hay phá hủy xác thân, phương pháp thở cũng tạo ra những hiệu quả mạnh mẽ lên thể dĩ thái nếu thực hiện trong một thời gian đủ dài.

Let no one doubt the effect of breathing exercises upon the vital body.  As surely as eating and drinking build or destroy the physical body, and aid or hinder its right functioning, so do breathing exercises produce potent effects, if rightly used over a long enough period of time.

Tuy nhiên việc thực hành Pranayama cũng cực kỳ nguy hiểm, nên người ta khuyên chúng ta chỉ học Pranayama dưới sự hướng dẫn của Chân sư hay một vị đạo đồ. Trong quyển Đường đạo trong kỷ nguyên mới các phép thở mà đức D.K dạy các đệ tử đều bị xóa bỏ, chỉ trừ một vài phương pháp mà Ngài thấy rằng vô hại cho người đọc. Trong quyển Superconsciousness through meditation của tác giả Douglas M. Baker có hướng dẫn một vài phương pháp thở đơn giản mà chúng tôi nghĩ rằng có thể hữu ích cho bạn đọc. Tuy nhiên, nhiều bạn quá chú trọng đến các bài tập thở mà bỏ qua các bước đầu tiên là tuân thủ giới luật và lập hạnh. Do đó, từ hôm nay [3/3/2019], chúng tôi bỏ phần trích dịch từ sách của Douglas Baker.

***

Pranayama trong Hatha Yoga là cả một bộ môn khoa học. Trong Pranayama, người ta phân chia chu kỳ thở thành ba phần: thở vào, giữ hơi thở (nín thở), và thở ra. Việc nín thở, tiếng Phạn gọi là Kumbhaka, có thể thực hiện sau khi hít vào hoặc sau khi thở ra, và có vai trò trọng yếu trong phép thở. Người ta thực hiện nín thở theo những tỉ lệ khác nhau, ban đầu ít, sau tăng dần lên. Cuối cùng thông qua Pranayama người ta có thể điều khiển sinh lực Prana theo ý mình.

Phương pháp thở bụng hay thở sâu của dưỡng sinh không liên quan gì đến Pranayama, chúng là một phương pháp thể dục tăng cường sức khỏe. Nó gia tăng lượng oxygen hít vào cơ thể, và cũng đồng thời gia tăng lượng Prana hấp thu, tuy nhiên nó không tác động chi đến luồng Prana. Ngược lại, phương pháp thở luân phiên từng lỗ mũi (alternate nostril breathing) có tác động lên luồng Prana ở một mức độ nào đó, nhưng công dụng chính của phương pháp thở nầy là tinh lọc các đường từ lực nadis, đặc biệt là hai vận hà chính Pingala và Ida, trong cơ thể, dọn đường cho sinh lực Prana lưu thông trong các vận hà nầy. Dĩ nhiên khi chúng ta thở bình thường thì sinh lực Prana lưu chuyển theo con đường bình thường tự nhiên của mình. Trong phép thở luân phiên từng lỗ mũi (không có giữ hơi thở lại) có tác dụng làm dịu tâm trí, có thể dùng để chuẩn bị cho giai đoạn tham thiền.

 

21 Comments

 1. jupiter nguyen

  Trong quyển Glamour – A World Problem ( đã được dịch sang tiếng Việt tại trang này -https://www.facebook.com/download/264116387074635/AoCam.pdf ) , có đoạn chân sư D.K nói ” … yếu tố duy nhất làm cho bài tập luyện hơi thở có hiệu quả đó là ý định , tư tưởng và mục tiêu nằm sau hơi thở đó , … chỉ khi nào vị đệ tử hiểu đúng những gì mình đang làm khi thực tập phương pháp thở huyền bí , … và chỉ khi nào Ý Nghĩa của các từ Năng Lượng Theo Sau Tư Tưởng được hiểu rõ , nếu không thì các phương pháp luyện hơi thở hoàn toàn phí thời giờ và có thể gây nguy hiểm nữa … ” . Tôi cảm thấy lời khuyên trên của chân sư D.K thật vô cùng hữa ích và tôi cũng cảm thấy câu nói ” năng lượng theo sau tư tưởng ” thì thật sự khó hiểu . Tôi cho rằng năng lượng và tư tưởng là một hoặc tư tưởng thì như là hình bóng của năng lượng.

  • webmaster

   Energy follows thought” là nền tảng của Magic. Khi bạn tập trung tư tưởng, hình dung trong trí của bạn những hình ảnh nào đó thì bạn đang tạo ra những hình tư tưởng trên cõi trí tuệ, và nếu bạn biết cách làm và làm đúng cách thì những hình tư tưởng này sẽ materialize trên cõi trần. Đó là Magic. Do đó nếu chỉ hít thở bình thường thì phương pháp thở chỉ có tác dụng thuần túy về sinh lý, nhưng nếu trong lúc hít thở, người đạo sinh quán tưởng kèm theo hơi thở thì hiệu quả khác hẳn. Do đó Chân sư khuyên chúng ta phải tham thiền, và quan trọng phải rèn luyện khả năng visualisation (hình dung), vì đó là căn bản của nguyên lý Energy follow thought. Phương pháp thở là một khoa học, và tác động của nó cực kỳ quan trọng, do đó Chân sư không bao giờ tiết lộ công khai các phương pháp thở, đôi lúc Ngài đưa ra một vài ẩn dụ mà người đọc phải suy gẫm để tự rút ra kết luận cho mình.

 2. Thành

  Mình cũng nghĩ trong các bài thiền thì câu năng lượng theo sau tư tưởng là có lí. Nhưng vấn đề là tư tưởng của ta chưa được đã thông và nhất quán thì thực hành đưa năng lượng theo tư tưởng có nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Có khi ta đưa đi sai địa chỉ, có khi không kiểm soát được, có khi tắt nghẽn ở đâu đó…Nhất là những bài hít thở đưa năng lượng vào một điểm nào đó hoặc là vào một luân xa nhất định. Không cẩn thận thì lợi bất cập hại.

  • webmaster

   Đức DK không khuyến khích những người bình thường thực hiện các bài tập thở, và trong các sách của Ngài đều lọc bỏ những bài tập thở mà Ngài dạy cho các đệ tử. Phương pháp thở là một khoa học khoa học được Ngài giảng dạy riêng cho các đệ tử. Các bài tập thở đơn giản ở đây được trích dịch ở đây được trích từ quyển Superconsciousness Through Meditation của Douglas M. Baker để bạn đọc tham khảo, chủ yếu để các bạn hình dung các phương pháp thở như thế nào. Douglas M. Baker là nhà Huyền Bí Học người Anh mà chúng tôi nghĩ chúng ta có thể tin cậy được.

  • webmaster

   Có lẽ bạn định hỏi :Xướng lên” chứ không phải xướng linh. Xướng lên nghĩa là đọc ra ….
   À, …Tôi đã thấy chỗ bạn hỏi: “Bạn có thể kết hợp xướng linh từ OM trong khi thở ra … “. Xướng là phát âm ra, linh từ OM = sacred word OM

  • webmaster

   Bạn không nênkhông thể thiết kế phương pháp Pranayama được, vì đó là vấn đề nguy hiểm.

  • webmaster

   Bạn xem lại Luân xa Phần XIV – Luồng Xà Hỏa Kundalini

   Ba vận hà của luồng hỏa: Ida – Pingala – Sushumna

   Từ luân xa đáy cột sống có ba vận hà (channel) chạy dọc theo cột sống đi lên luân xa đỉnh đầu, tiếng Phạn gọi ba vận hà nầy là Ida, Pingala, Sushumna. Một đường(Ida) dùng để nuôi dưỡng vật chất (matter), một đường (Pingala) dùng cho năng lượng nuôi dưỡng tâm thức (consciousness). Một luồng nữa liên hệ với Phương diện Tinh thần (Spirit hay Monad)

   Ba Vận Hà

   Vận hà Trung tâm là Sushusma, là đường giữa.

 3. bình

  anh webmaster cho hỏi tẹo,

  khi tập phương pháp thở toàn diện, mình tưởng tượng ánh sáng trắng tràn xuống bao trùm toàn thân len lỏi vào các tế bào toàn thân được không ? tưởng tượng cơ thể phát sáng có được không ?

  Cảm ơn anh.

  • webmaster

   Có lẽ bạn không nên “sáng tạo” thêm khi bạn chưa nắm các nguyên tắc của phương pháp thở.

 4. Lê Nam Trung

  Làm ơn cho mình hỏi, khi mình hít vào, ngậm miệng, phình bụng ra, nín thở trong khoảng 30′ thấy có hiện tượng cả 2 tay run lên bật bật như có điện chạy. Vậy hiện tượng đó là hiện tượng gì, có nên tiếp tục không.

  • webmaster

   Bạn không nên nín thở quá lâu, và cũng không cần phình bụng. Mà tốt nhất cũng không nên tập thở trước khi bạn tinh luyện các thể. Lập hạnh là trên hết!

 5. Lê Nam Trung

  Cám ơn Bạn rất nhiều, mình tập thở cũng được 3 năm rồi. Mình tập thở bằng cách thở Bụng thấy sức khỏe lên rõ rệt. Chỉ có thắc mắc mỗi cái là mỗi lần nín thở là như có dòng điện chạy ra 2 cách tay và đầu ngón tay. Nếu bạn giải thích được hiện tượng này để mình hiểu thì tốt quá. Xin Cám ơn !

 6. Supermeo

  Cho mình hỏi, quyển này đề cập đến cách thở sâu, nhưng có đến 2 cách hình dung: 1 là quả cầu ánh sáng tỏa xuống, 2 là hình dung mãnh lực đi từ dưới lên đỉnh đầu.

  Vậy tại sao có sự khác biệt đó? có thể tập theo cách nào? Và 2 cách này có tác dụng khác nhau không? Cảm ơn ad

  • webmaster

   Trong 8 giai đoạn của Raja Yoga thì Pranayama là giai đoạn thứ tư sau Yama, Niyama, Asana. Do đó việc tập thở đi sau các bước lập hạnh, thực hành nghiêm chỉnh các giới luật của Yoga là Yama và Niyama. Do đó, các bạn nên nghiên cứu các bước 1,2,3 của Yoga và thực hành thật hoàn chỉnh trước khi đến bước thứ tư. Các bạn có thể đọc Ánh Sáng Của Linh Hồn để biết thêm về Raja Yoga.

Leave Comment