Luật Nhân Quả – Chương 11 – Chứng Nghiện rượu: Một sự khát khao quyền lực

CHƯƠNG 11

Chứng Nghiện rượu: Một sự khát khao quyền lực

Nguồn gốc của chứng nghiện rượu—Origin of Alcholism

Con người bắt đầu uống rượu trên hành tinh này từ rất sớm, chắc chắn trước cả thời kỳ Atlantis. Tuy nhiên, ở thời kỳ Lemuria, nó được sử dụng chủ yếu như một chất kích thích các cơ quan trong cơ thể để điều chỉnh với những thay đổi nhiệt độ bên ngoài. Cơ chế cân bằng bên trong của con người sơ khai chưa được phát triển đầy đủ. Da của họ rất mỏng và cơ thể chưa phát triển phong phú các cơ quan chuyên biệt như hiện nay. Các bộ phận cách nhiệt của họ (ví dụ mỡ dưới da) và các mao mạch đã được hình thành nhưng còn kém hiệu quả và phải phụ thuộc vào hệ thống thần kinh giao cảm, phối hợp với hệ thần kinh trung ương đang trưởng thành nhanh chóng. Các cơ quan thụ cảm làm chậm và điều chỉnh nóng lạnh được hình thành rất muộn ở trên da, và ở con người sơ khai, nhu cầu này đã được thực hiện bởi tuyến tùng hoạt động trong vùng dưới đồi của não.

Da ngày càng dày lên và được sừng hóa để tránh làm mất nước, sự phối hợp giữa xúc giác và các cơ quan cảm giác khác mãi về sau mới phát triển. Các tế bào nấm men xuất phát từ giới thực vật luôn phát triển mạnh mẽ, tạo ra một loại rượu, nhờ sự ra đời của các loài cây hạt kín và cây ăn quả vào khoảng 80 triệu năm trước. Vào khoảng thời gian đó, nhân loại (chủ yếu là những cá nhân được biệt lập ngã tính trên dãy mặt trăng) bắt đầu vật chất hóa những yếu tố đầu tiên trong cấu trúc vật lý của y..

Trạng thái tâm thức dĩ thái và ngây ngất trong thời kỳ con người cư ngụ trên Lục Địa Bắc Cực (Xem quyển Nhân Loại Sinh Hoá Học: Nguồn Gốc Bí Truyền Của Nhân loại của tác giả) dần dần mất đi trong sự chuyển tiếp của họ từ một thực thể dĩ thái trong suốt trở thành một thực thể dĩ thái-vật lý. Đầu tiên, họ uống nước trái cây và ăn trái cây, và khi tích trữ được nhiều, trái cây được lên men để cho ra một loại thức uống tạo ra sự vui vẻ, hơn thế nữa, nó cho họ những cảm giác giống như những thứ đã mất từ lâu nhưng vẫn nằm trong ký ức sâu xa về trạng thái ngây ngất trong thời Lục địa phía Bắc, khi những thực thể tinh thần hầu như cũng phổ biến như những người nguyên thủy. Chúng kết nối hai thời kỳ, và việc ngày nay chúng ta sử dụng từ “thần thánh (spirits)” để chỉ rượu là minh chứng cho điều này, đó là “quà tặng của chư thần”. Nó mang một ý nghĩa quan trọng với những điều sau đây. Có lẽ có quá nhiều để giả định rằng, ngoài cách giải thích thông thường về nguồn gốc của từ “rượu – alcohol” (từ gốc Arab), “hol” mang hàm ý người uống rượu trở thành “toàn bộ” – vì vậy “holism”, hay người kết nối với chư thần, đồng hóa với bản chất đã mất của họ, đó là tinh thần. Dù gì, với người nguyên thủy, đây chính là ý nghĩa ẩn sau của việc dùng đồ uống lên men.

Mãi lâu về sau, khi con người bắt đầu phát triển luân xa Tùng thái dương và với luân xa đó là bản chất cảm xúc của y – một sự kiện tinh thần ở mức độ phát triển tinh thần của y lúc đó – sự tăng cường cảm xúc đã được kích thích bởi rượu, nó củng cố khái niệm về những phẩm chất tinh thần của thức uống này. Ngày nay, với những người trên đường đạo, tách rời khỏi sự chấp nhận những cảm xúc, hướng về sự phân cực trí tuệ là yêu cầu cho những yếu tố mang tính tinh thần, và rượu, mặc dù có thể mang đến những khoảnh khắc mờ ảo những ký ức nguyên mẫu về những vinh quang tinh thần trong quá khứ, thì nó cũng không phải là một cách bổ trợ hay là một giấy thông hành cho sự phát triển tâm linh.

Tuy nhiên, từ những ngày xa xưa nhất, rượu đã được các tu sĩ và thày thuốc sử dụng, và việc uống rượu luôn luôn nằm trong các nhóm nghi lễ kèm theo các nghi thức thích hợp, với lời cầu nguyện và những câu thần chú xướng lên bởi các vị chức sắc trong các bộ lạc. Việc hò hát và kể chuyện mang ý nghĩa gợi nhớ những kỷ niệm về vinh quang xưa cũ. Các điệu nhảy của những thiếu nữ và những chàng trai trẻ nhắc nhở những người trưởng thành về những gì đã mất giữa các kiếp sống mà những khiếm khuyết về thể chất do tuổi tác mang lại không còn mang tính quyết định.

Việc uống rượu hay chúc tụng mà các chiến binh thực hiện trước và sau mỗi trận chiến không chỉ củng cố sự đoàn kết và mang lại những sự kiện đầy kịch tính, mà nó còn có tác dụng lớn giúp kích thích lòng can đảm. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, nói một điều không phải để hạ thấp lòng can đảm của các binh sĩ của quân đồng minh vũ trang ở mặt trận Sa mạc phía Tây, tất cả đều đồng ý rằng những xe tải rượu vang hay rượu mạnh của Palestine là một dấu hiệu được chào đón trong suốt khoảng thời gian dài thất bại triền miên trước khi giành chiến thắng cuối cùng trong sa mạc, và những người chỉ huy, ngay cả dưới sự lãnh đạo của vị Thống chế Montgomery ở Alemain giống như các nhà Thanh Giáo, chắc chắn đã được trao mọi cơ hội để tiến ra phía trước mặt trận.

Sau chiến tranh, nhiều nỗ lực lớn được thực hiện nhằm duy trì tình đồng chí thân thiết thông qua các cuộc hội ngộ được củng cố bởi những người yêu thích uống rượu, nhưng chúng cũng chỉ như những ngọn nến mờ nhạt dưới ánh sáng mặt trời là các hiệp hội thời chiến, và việc họp lớp của các nhóm đại học và các cuộc tụ họp ‘Old Boys – những cậu trai già’ cũng không có gì khá hơn. Nhưng chúng đều là những minh chứng cho sự duy trì mạnh mẽ một truyền thống cổ xưa mà những kinh nghiệm phấn khích nhất đạt được khi say rượu.

Ở Hy lạp và sau đó là Rome, các lễ hội uống rượu kèm theo các nghi thức của các giáo phái Dionysus và Bacchus (thờ thần rượu). Điều này không phải là những sự kiện ngẫu nhiên và vô nghĩa. Chân sư Robert Browning chỉ ra rằng việc sử dụng các sản phẩm từ cây nho trong các giáo phái này, trong lúc xay sỉn, là biểu tượng cho hiểu biết huyền bí cho rằng trục Trái đất nghiêng và chuyển động của nó thỉnh thoảng cũng rung lắc. Chỉ mới gần đây, những kiến thức của Ngài mới được chứng minh là có tầm quan trọng. Sự xuất hiện của kỷ băng hà, quy mô và độ dài của chúng có liên quan đến các nhân tố này. Thêm vào đó, thông qua sự xay xỉn của người khác, điểm đạo đồ sẽ nhìn ra được sự thiếu kiểm soát là như thế nào, và để chống lại sự mất cân bằng, bất hài hòa và mất kiểm soát là đặt họ trong thử nghiệm với tác động của rượu. Chúng ta sẽ quan sát sự liên quan của thông tin này với cùng chủ đề vào thời điểm thích hợp.

Các giáo phái Dionysian nhận thức rõ rằng rượu thúc đẩy việc giải phóng vô cùng quí giá và đáng thèm muốn ở người đệ tử. Rất đáng để xem xét vấn đề này một cách chi tiết để có những hiểu biết về khía cạnh bí truyền của chứng nghiện rượu.

Một Rối Loạn Atlantean— An Atlantean Disorder

Không còn gì nghi ngờ về việc nghiện rượu là một tình trạng của sự yếu đuối đã được kế thừa từ thời kỳ Atlantis. Các nhóm linh hồn Atlantean đang cùng nhau tái sinh, và một phần nhiệm vụ của họ là giảm bớt karma của thực thể vũ trụ vĩ đại đang sử dụng giống dân chánh Atlantean như là thể vật lý biểu lộ của Ngài. Nhiều người trong chúng ta có thể vật lý của giống dân Atlantean trong mình, vẫn nhạy cảm với các rối loạn Atlantean. Tác động của sự căng thẳng được mang đến trong xã hội ngày nay chính là biểu hiện của những điểm yếu trong thời kỳ Atlantean.

Thuật giả kim của rượu— The Alchemy of Alcohol

Về mặt hóa học rượu có liên quan với nước thông qua nhóm nguyên tử hydroxyl (OH) của nó. Nước, hoặc H2O, hay có thể đọc là HOH, về mặt kỹ thuật là ‘hydroalcohol’. Giống như nước, rượu có một số đặc tính đáng kinh ngạc và độc đáo, và cũng giống như nước, phần lớn rượu được hấp thụ qua thành dạ dày đi trực tiếp vào trong máu. Ôxy – tự nó cũng có thể được hấp thụ qua thành niêm mạc dạ dày ở trẻ sơ sinh. Thật vậy, vào ba mươi tỷ năm trước, ở thuở ban sơ của mình, nhân loại vẫn phải vật lộn với các vấn đề oxi hóa tại dạ dày, chúng được sử dụng như một cơ quan phụ trợ của phổi, và một bộ phận hấp thụ glucose dưới dạng nước ép và các chất lên men, rất lâu trước khi sự tiêu hóa các loại rau và trái cây dạng rắn đòi hỏi sự kéo dài của đường ruột và biệt hóa cấu trúc hình thái của nó.

Trạng thái ngây ngất, như được hiểu bởi khoa học bí truyền, là kết quả từ những chuyển dịch đột ngột và tuôn trào năng lượng trong thể dĩ thái và hào quang. Rượu cung cấp cho cơ thể vật lý một sự gia tăng năng lượng lớn lao. Nó là một loại thực phẩm, nhưng là một thực phẩm có giá trị calo gấp đôi của protein và carbohydrate. Về giá trị calo, chỉ có chất béo là cao hơn rượu. Nhưng thông qua các tác động tới sự lưu chuyển của máu và một cách gián tiếp, thúc đẩy prana qua não bộ và hệ thống thần kinh mà rượu điều khiển con người, và thông qua việc loại bỏ các sự ức chế, nó làm cho người uống trở nên bốc đồng.

Rượu gây ức chế những trung khu quan trọng trong não bộ và loại bỏ tác động của dây thần kinh phế vị vốn làm giảm tốc độ co bóp của tim. Nó trở thành một khí cụ của ảo ảnh (maya), một phần của ảo ảnh vĩ đại mà tất cả con người đều bị cám dỗ. Nó đem những tác động của maya xuống tận các tế bào của cơ thể. Chúng ta cảm thấy tốt hơn khi có rượu, và vì vậy, chúng ta cho rằng chúng ta uống rượu sẽ ổn hơn. Khao khát có được những trải nghiệm mới, được đáp ứng và an toàn—tất cả đều mang đến sự giải phóng thay vì sự kiềm chế, nhưng điều đặc biết nhất là khát khao được công nhận. Nó là một tiên đơn giả dối, hòn đá pháp thuật giả hiệu: ‘một nhà giả kim tài tình mà chỉ trong nháy mắt đã biến đổi chì trở thành vàng ròng.’

Sự hưng phấn mà rượu tạo ra là do tạo cho bạn niềm tin rằng bạn tốt hơn chính bản thân mình, trong khi trên thực tế, bạn đang trở nên nhỏ bé hơn và ít có năng lực hơn so với những khả năng lớn lao của bạn, ít nhất từ quan điểm của tâm lý học. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi các tín đồ mới của hội Dionysus và Bacchus được cho dấn vào những cám dỗ của rượu và sau đó, như những hội viên mới còn tỉnh táo, được đứng phía sau quan sát những cuộc chè chén – để chứng minh với xác quyết đáng buồn rằng, những gì mà sự mất kiểm soát có thể làm với tâm trí và hành động của con người, hàm ý rằng ở tất cả mọi người, trong một mức độ nào đó, bị lệ thuộc vào maya và say sưa với thế giới vật chất.

Rượu làm tâm trí giảm nhẹ nỗi đau tinh thần và thể xác bớt những đau đớn vật lý. Những cảm xúc được tự do khơi hoạt hơn, nhưng với cái giá là sự mất mát những món quà mà phải rất khó khăn chúng ta mới đạt được: món quà của sự tinh tế, sự cân bằng và cuộc sống có mục đích. Tầm nhìn và trí nhớ bị suy giảm, năng suất của hệ thống cơ bắp bị tụt xuống, và các trung tâm của não bộ dần dần bị khép lại.

Nồng độ cồn trong máu— Blood Concentration of Alcohol

• 100mg trong 100ml tương đương chóng mặt và phấn khích.

• 200mg trong 100ml tương đương với say rượu và mất kiểm soát.

• 300mg trong 100ml tương đương với việc say như chết.

• 400mg trong 100ml là ngưỡng có thể tử vong (liệt hô hấp).

Việc rượu làm giảm nhẹ ảnh hưởng của đau đớn lên cơ thể là dấu hiệu đầu tiên chỉ ra rằng mạng lưới dĩ thái đang dần dần “mỏng đi”, nếu không phải là tách ra hẳn khỏi thể xác. Không chỉ làm giảm hiệu suất vận hành của các chức năng trong cơ thể, trên thực tế nó còn làm giảm sút nguồn sinh lực quan trọng cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể, cho các cơ, cho hệ thần kinh v.v.

Thật là nghịch lý, kết quả của điều kiện đó cho phép thể cảm dục có ảnh hưởng gần như trực tiếp trên thể vật lý. Cảm xúc gần như không bị giới hạn. Rượu có tác dụng hết sức to lớn và, nói theo lối bí truyền, điều này có nghĩa là thể cảm dục sẽ chạm gần hơn tới những đối tượng ham muốn của nó. Trong thực tế, những lúc say rượu, thể cảm dục trở nên hoàn toàn chỉnh hợp với thể xác vật lý; ngay cả trong khi ngủ hoặc lúc hôn mê do cồn, chính nó không thể tách rời ra. Chúng ta sẽ lưu ý tầm quan trọng của hiện tượng này về sau.

Tác hại của rượu với sức khỏe— Health Hazards of Alcohol

Gánh nặng giải độc rượu và loại bỏ nó gần như hoàn toàn được đặt vào lá gan, cơ quan này có thể thải bỏ khoảng một ounce rượu mỗi giờ. Rất ít, thậm chí là không có rượu bài tiết qua thận và phổi. Điều này đặt một gánh nặng cho gan, và quan trọng hơn, trên luân xa tùng thái dương, một trung tâm đã bị kích thích và vượt sự ngoài kiểm soát trong hầu hết nhân loại.

Cũng đúng khi nói rượu là một loại thực phẩm có hàm lượng năng lượng cao nhưng không chứa vitamin. Nhưng cũng không đúng khi nói rằng gan sẽ không bị thoái hóa nếu người nghiện rượu ăn đủ lượng các thức ăn khác có chứa đầy đủ vitamin. Sự thật là những bằng chứng khoa học gần đây cho thấy, rượu có ảnh hưởng đến tất cả các tế bào mà nó tiếp xúc (theo Tạp chí khoa học Mỹ, Tháng 3 năm 1976). Phát hiện này là sự khẳng định âm thầm cho một giáo lý bí truyền với lập trường cho rằng rượu là một chất độc tổng hợp, đặc biệt là với những người đang bước trên Đường Đạo.

C. W. Leadbeater, nhà thông thiên học lớn với khả năng nhãn thông vào đầu thế kỷ 20, khi dùng nhãn thông có thể quan sát được những tác động của rượu lên cơ thể và ông đã chỉ ra (từ 80 năm trước) rằng những tác động của rượu chính là của một chất độc tổng hợp. Cũng chính ông Leadbeater đã dạy rằng những tác hại của việc hút thuốc lá với sức khỏe ở thời điểm 60 năm trước khi Đại học Vật Lý Hoàng Gia đưa ra những công bố đầu tiên rằng có một sự liên quan giữa việc hút thuốc lá và bệnh ung thư phổi. Leadbeater cũng đã quan sát các khu vực `quán rượu từ trên cấp độ thể cảm dục và tác động của các mãnh lực và những thực thể cảm dục đối với những người uống rượu (Theo cuốn: Hóa Học Huyền Bí của C. W. Leadbeater và Annie Besant).

Rượu và những tác động của nó— Alcohol and its Effects

Tác giả đã có thể nhìn lại những ảnh hưởng của rượu đối với chính mình ngay trong thời kỳ hậu chiến. Kể cả việc sử dụng rượu nhẹ cũng phải từ bỏ khi ông bắt đầu tiến bước trên đường Đạo khoảng ba mươi năm trước hoặc bị giới hạn ở mức thỉnh thoảng uống một ly rượu vang. Với sự hiểu biết về nhiều tác động của rượu nhờ kiến thức y học cũng như sự hiểu biết bí truyền của mình, tác giả đưa ra những nhận xét sau đây để có thể giúp ích mọi người:

• Ngay cả khi chỉ dùng rượu nhẹ nhất, nó cũng gây viêm đường tiêu hóa, gây ra chứng đầy hơi, dẫn đến đau bụng và tiêu chảy.

• Nhiễm acid, khó chịu (không thoải mái, bức bối trong người), và buồn nôn với một cơn đau đầu như búa bổ.

• Một sự kiệt sức kéo dài tới hai ngày. Khía cạnh đáng buồn nhất của hiện tượng này là mất khả năng sáng tạo, cảm giác một trạng thái tinh thần vô vị như thể linh hồn đã chạy trốn đi trong giây lát.

• Làm tăng hoạt động của vùng lông mày, với sự kích thích trong hào quang (tương tự như giai đoạn trước một cơn đau nửa đầu). Thỉnh thoảng giai đoạn này có thể mang lại những kinh nghiệm tâm linh cao cả, thường xuất hiện các biểu tượng liên quan chặt chẽ với hai mươi tư giờ trước.

• Những giấc mơ rất sinh động, đặc biệt là trước khi thức giấc và thuộc loại cảnh báo; những giấc mơ tràn ngập những biểu tượng của thảm họa sắp xảy ra.

• Chứng mất ngủ: Sẽ có khoảng bốn tiếng ngủ mê mệt sau khi uống rượu, và tiếp đó sẽ trải qua chứng mất ngủ với những triệu chứng đầu tiên của nôn nao.

• Một sự ghê tởm dâng lên từ bề sâu của tâm thức.

• Một đợt hạ đường huyết cấp (được phát hiện ra trong những năm đầu đào tạo y khoa).

Những tác động này, chính nó đủ để làm nổi bật sự nhạy cảm của rượu đối với những trải nghiệm bên trong. Khi có sự bất ổn về phàm ngã, tình trạng hạ đường huyết có thể gây ra sự bùng phát chứng tâm thần phân liệt và tâm thần.

Với sự ghê sợ, sẽ có một sự thanh tẩy – một sự trồi lên bề mặt của các yếu tố của Kẻ Chận Ngõ tại thời điểm khi tâm lý ít sẵn sàng nhất và khó có thể đối phó với chúng nhất (Xem cuốn Ngọc báu trong Hoa sen, trang 155-159, Tham Thiền trang 268, 288; và Tâm lý học của người đệ tử, trang 15-20, 65-67 và 231, của cùng tác giả).

Các Khía cạnh bí truyền của rượu— Esoteric Aspects of Alcoholism

Người ta biết rõ rằng khi một người bước vào Thánh Đạo, tất cả những điều tốt đẹp cũng như tất cả những điều xấu xa đều sẽ tăng lên trong anh ta, buộc anh ta phải đối diện mạnh mẽ với những yếu tố đó trong bản chất của mình. Những gì trên đường giáng hạ tiến hóa tạo thành các thành phần của Kẻ Chận Ngõ của anh. Những gì trên đường thăng thượng tiến hóa hay tốt lành, tạo thành những thành phần của “Thiên thần của Sự Hiện Hữu chói rạng” đang nhanh chóng hợp nhất, người canh giữ cánh cửa điểm đạo (cho anh).

Nó sẽ giúp người chữa lành xem xét một số vấn đề mà đệ tử gặp phải trong việc xử lý các rối loạn trong thể trí và thể cảm xúc ở tam hạ thể trong một quá trình được gọi là sự giải tỏa cảm xúc:

“Với sự gia tăng tính nhạy bén của mình, với sức mạnh to lớn hơn và với mục đích và định hướng rõ ràng trong tâm trí, người đệ tử chấp nhận thách thức được mang đến không chỉ bằng cách phơi bày những kỷ niệm và kinh nghiệm trong kiếp sống này, mà còn cả của những kiếp trước kia, tất cả tạo nên Kẻ Chận Ngõ hiện tại của tâm thức trong giai đoạn đầu của người đệ tử.

Kẻ Chận Ngõ là một thực thể không hề dễ chịu, các thành phần của nó là chất liệu cảm dục ở cấp độ thấp nhất. Nó rình rập người sơ cơ, thu hút chất liệu của nó từ y trong những lúc sợ hãi, lo lắng, kinh sợ và những suy nghĩ tiêu cực khác trong y, trong lúc thể cảm dục (chưa được tích hợp) bị phá vỡ. Kẻ Chận Ngõ tạo nên vòng xoáy tiêu cực trong trường lực mà người đệ tử là một cực dương và cho ra. Việc phá hủy của thực thể này xuất hiện khi xảy ra sự đối đầu và sự thực về nó được nhận ra.

Dòng chảy của những năng lượng hào quang về nó ngưng lại, và do những ngăn cách toàn bộ, nó yếu dần và héo tàn. Nhưng là một thực thể, nó sẽ chiến đấu cho sự tồn tại của nó, tận dụng mọi cơ hội để làm nổi bật bất kỳ một sự bộc phát hay cảm xúc tiêu cực nào nổi lên với sự hiện diện của nó ngay vào thời điểm khi người đệ tử đang chuyển sự tập trung của mình từ thế giới bên ngoài vào thế giới bên trong. Cuối cùng, nó sẽ được thay thế bằng sự sinh trưởng và tăng trưởng ổn định của “Thiên thần hiện hữu chói rạng”, đại diện cho các cấu trúc trong thể Atma, Bồ Đề và Manas đang trong tiến trình hình thành vào hào quang thông qua những nỗ lực thiền định không ngừng nghỉ của người đệ tử và thông qua sự phụng sự của y đối với nhân loại và sự tận tụy dành cho việc nghiên cứu các tác phẩm huyền bí kinh điển.

Đó là nền móng cho người sẽ là điểm đạo đồ. Nó liên quan đến việc thay thế những tập quán cũ về cách ứng xử, định kiến hoặc những ý tưởng được thiết lập vốn thống trị tâm trí của người đệ tử từ những buổi đầu, những điều được bắt rễ từ tôn giáo và sự giáo dục mà họ nhận được. Kẻ Chận Ngõ của mỗi cá nhân là một phần của Kẻ Chận Ngõ khổng lồ của toàn NHÂN LOẠI. Nó được tao nên từ những ám ảnh tập thể, những thói quen và dạng thức tư duy của nhân loại. Trong việc tiêu diệt Kẻ Chận Ngõ của chính mình, y thực hiện hành động phụng sự nhân loại, nhờ đó, y cũng đã làm giảm đi hiệu lực của thực thể hành tinh khổng lồ đó, thứ neo đậu vào các tầng thấp nhất của thế giới cảm dục. Kẻ Chận Ngõ này là một phần của vô thức tập thể được mô tả bởi Giáo sư Carl Jung.”

(The Psychology Of Discipleship, 15-17, bởi cùng tác giả).

Tiến sĩ Francis Merchant có một bình luận rất hay về khía cạnh bí truyền của thực hành triết lý Dionysian tại Hy Lạp:

“Đất nước nhỏ bé này đã cho thế giới vô số những huyền thoại có ý nghĩa lớn lao. Prometheus, Jason, Hercules, Theseus, Oedipus – tất cả những cái tên này khơi dậy những điều ý nghĩa. Tuy nhiên, có một vị thần Hy Lạp, người được bàn luận khá nhiều mặc dù biểu tượng về ngài nhận được sự tôn trọng lớn lao trong xã hội hiện đại. Tôi nói về Dionysus, người thường được biết đến như là Bacchus – vị thần của rượu. Những tín đồ của ngài trong xã hội hiện đại dường như có rất ít hiểu biết về vị thần mà họ kính trọng.

“Chỉ có một vài câu chuyện tản mạn về Dionysus còn truyền tụng trong chúng ta. Ngài là con trai của Jupiter (Sao Mộc); rượu và ngô được cúng dường cho ngài. Những người tham dự vào nghi lễ do ngài thực hiện đã đạt đến trạng thái ngây ngất trong một cảm nhận hợp nhất với thần tính. Vua Midas cũng có sự kết giao với vị thần này. Làm bạn với Dionysus, nhà vua được phép yêu cầu bất cứ điều gì ông muốn. Ông đã bày tỏ mong muốn rằng, mọi thứ ông chạm vào đều biến thành vàng. Mong muốn trở thành hiện thực, nhưng nó không hề mang đến cho Midas niềm hạnh phúc, vì đến cả thức ăn cũng chẳng thể ăn được.

“Những thủy thủ, người đã bán Dionysus thành nô lệ, bị biến thành Cá heo. Vua Pentheus, người ngăn cấm việc tổ chức các nghi lễ Dionysian, đã bị chết vì hậu quả của sự phản đối của ông ta.

“Chúng ta được kể lại rằng vở kịch Hy Lạp phát nguồn từ các lễ hội Dyonysian. Trong những Nghi Lễ Eleusian, Dionysus chiếm một vị trí quan trọng. Rượu, tiền bạc và những biểu tượng đầy kịch tính của xung đột gay gắt xuyên suốt nhiều thế kỷ – được nhấn mạnh bởi những huyền thoại này”.

“Sự say xỉn vì nho chỉ là một biểu tượng của chân phúc khi được hợp nhất với tinh thần. Sự phấn khích do việc uống rượu vang mang đến cho cơ thể chỉ là một báo trước của sự thăng hoa được cảm hứng từ những ý tưởng sáng tạo.

“Dionysus tượng trưng cho sự tuôn chảy không ngừng của năng lượng cảm hứng, giúp phá vỡ các cách thức và các mô hình đã được thiết lập trước đó. Say rượu, cũng như sex, chỉ là những bậc thang thấp nhất của huyền nhiệm vĩ đại. Sự mở rộng và hợp nhất có những ý nghĩa khác nhau ở những điểm khác nhau trong vòng xoắn ốc tăng dần của tâm thức. Sự say xỉn của linh hồn đối với sự say xỉn của cơ thể giống như ánh lửa đối với cái bóng mà nó tạo ra.

“Những người không thể giải quyết được những mâu thuẫn của họ ở cấp độ linh hồn sẽ tìm kiếm sự cứu trợ trong sự hợp nhất tiêu cực ngụ trong sự quên lãng của rượu.

“Trung tâm của vở kịch là sự mâu thuẫn – mâu thuẫn nảy sinh từ ý thức con người về sự nhị nguyên, chia tách, chia rẽ. Y đau khổ không ngừng, luôn kiếm tìm giải pháp cho sự bất hòa của mình. Y tìm kiếm sự hợp nhất trong quan hệ tình dục; y tìm kiếm sự mở rộng trong uống rượu. Dionysus đưa ra các kỹ thuật cao hơn để đạt được mức độ biểu hiện tinh tế hơn để hướng tới những khuynh hướng này. Sự hợp nhất với linh hồn và sự mở rộng của tâm thức là kết quả từ việc quên đi bản thân mình là quà tặng của Dionysus, điều vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi. Trong vở kịch đó, chúng ta thấy những nỗ lực của con người để cụ thể hóa những mâu thuẫn của họ nhằm đạt được sự hiểu biết. Sự ngây ngất của những nhà thơ và những nhà thần bí là biểu hiện của sự say rượu trên một tầm mức cao hơn của nhận thức.”

“Vua Midas, khi cả tâm trí chỉ nghĩ tới vàng, đã chẳng có lợi lạc gì từ sự rộng lượng của vị thần – cũng như những người kế vị hiện đại của Nhà vua.

“Người ta nói rằng, các nghi lễ của Dionysus cho đến ngày nay vẫn còn đang được thực hiện. Thân thể của ngài – hạt ngô – được ăn, và máu của ngài – cây nho – được uống. Tuy nhiên, những người tham gia vào nghi thức này thường không biết về vị thần mà họ tôn kính cũng như các tương ứng tinh thần mà biểu tượng bên ngoài hướng đến.”

—Kho báu vàng của Francis Mercant, trang 253-254.

Các chất có cồn: hợp nhất hay độc tố?— Spiritus: Union or Poison?

Có những ý kiến cho rằng, sự khao khát rượu chỉ đơn thuần là một biểu hiện bề ngoài của sự thôi thúc hợp nhất với tinh thần từ bên trong. Đồng tình với quan điểm này, Carl Jung đã chỉ ra rằng, trong tiếng Latin, từ rượu được viết “spiritus” và nó giống hệt với từ mà tiếng Latin sử dụng cho một kinh nghiệm tôn giáo cao hơn. Có lẽ, bức thư của giáo sư Jung cần được trích dẫn đầy đủ:

“Tôi đã không còn tin tức gì của Roland H. nữa và thường tự hỏi số phận của anh ấy ra sao. Trong cuộc trao đổi giữa chúng tôi đã được kể lại chi tiết với các bạn, có một khía cạnh mà anh ấy không hề biết. Lý do tôi đã không thể nói với anh ấy mọi thứ vì trong những ngày đó tôi phải hết sức cẩn thận về những gì tôi nói. Tôi đã phát hiện ra rằng tôi bị hiểu lầm theo mọi cách có thể. Vì vậy, tôi đã rất thận trọng khi nói chuyện với Roland H. Nhưng điều mà tôi thực sự suy nghĩ đến là kết quả của rất nhiều kinh nghiệm với những người thuộc tuýp giống anh.

“Sự thèm khát rượu của anh ấy cũng giống, ở một mức độ thấp, sự khao khát tinh thần đối với việc được là toàn thể, điều này được thể hiện trong ngôn ngữ trung cổ: Sự hợp nhất với Thượng Đế – “Hỡi đức Chúa trời, linh hồn tôi mong ước Chúa, như chú nai thèm khát dòng suối nhỏ” (Psalm 42:1)

“Bằng cách nào mà một người có thể hiểu được hàm ý của ngôn từ mà không bị hiểu sai lệch đi trong thời đại hiện nay? Chỉ có một cách chính đáng duy nhất để trải nghiệm điều đó là hãy để nó thực sự xảy ra với bạn, và điều đó chỉ có được khi bạn tiến bước trên đường đạo, con đường dẫn dắt bạn đến với sự hiểu biết cao hơn. Bạn có thể được dẫn dắt đến mục tiêu bởi một hành động vẻ vang hoặc thông qua một liên hệ cá nhân và chân thực với bạn bè, hoặc thông qua những hiểu biết ở tầm cao hơn trong tâm trí, vượt ra ngoài giới hạn của chủ nghĩa duy lý. Từ bức thư của bạn tôi hiểu rằng Roland H. đã chọn theo cách thứ hai, cách mà trong nhiều hoàn cảnh, là lựa chọn tốt nhất.

“Tôi tin chắc rằng những nguyên tắc tội ác đang thịnh hành trong thế giới này biến những nhu cầu tâm linh tiềm ẩn rơi vào vòng trầm luân nếu nó không được ngăn ngừa lại bởi những hiểu biết tôn giáo thực sự hoặc bởi bức tường bảo vệ của cộng đồng nhân loại. Một người bình thường, không được bảo vệ bởi một mãnh lực từ trên cao và bị cô lập trong xã hội, sẽ không thể chống lại được sức mạnh của cái ác, cái được gọi là sự khôn khéo của quỷ dữ. Nhưng việc sử dụng từ ngữ như vậy làm nảy sinh rất nhiều hiểu lầm đến mức người ta chỉ có thể giữ một khoảng cách với chúng nhiều nhất có thể.

“Đây là những lý do giải thích tại sao tôi không thể đưa ra lời giải thích đầy đủ và cặn kẽ cho Roland H, nhưng tôi đang mạo hiểm với bạn bởi vì từ lá thư rất chân thành và trung thực của bạn tôi khẳng định rằng bạn đã có được một góc nhìn trên tầm những quan điểm sai lạc thường nghe về tác động của rượu.

“Bạn thấy đấy, ‘alcohol’ trong tiếng Latin là SPIRITUS, và bạn dùng cùng một từ này để biểu đạt những kinh nghiệm tu hành tôn giáo cao nhất cũng như cho độc chất suy đồi nhất. Công thức hữu ích là: SPIRITUS CONTRA SPIRITUM – CHẤT CỒN đối lập với TINH THẦN”

(Rượu vang, Tạp chí quốc tế ra hàng tháng về rượu, Vol. 24, Số.8, tháng 1 năm 1968).

Nếu điều này là hoàn toàn đúng với những người nghiện rượu, nó sẽ giải thích vì sao mà điều kiện phát triển dường như đứng lại, khi lối sống, hôn nhân, nghề nghiệp, văn hóa…không cho phép linh hồn biểu đạt. Đầu vào cho dòng chảy tinh thần bị cản trở bởi vì không có dòng chảy ra, hoặc không thể biểu hiện chúng trong một môi trường ngột ngạt và cằn cỗi.

Điều đó không có nghĩa rằng người nghiện rượu là không sáng tạo, có nhiều người cực kỳ sáng tạo, nhưng liệu mục đích của linh hồn họ có được biểu hiện trong sự sáng tạo của họ hay không thì lại là một vấn đề khác.

Karma của Chứng Nghiện Rượu: Sự Cần Thiết cho Sự Chú Tâm— The Karma of Alcoholism: The Need for Attention

Tất cả các cá nhân, ở một thời điểm nào đó trong một kiếp sống nào đó, phải đối mặt với vấn đề của chứng nghiện rượu – để được thử nghiệm với rượu và tìm kiếm mong muốn. Không có một lĩnh vực nào của trải nghiệm con người mà Chân thần không ném tam hạ thể của mình vào – bởi vì chính nhờ vượt qua mọi khía cạnh của mạng lưới vật chất mà Chân thần đạt được sức mạnh tinh thần bền vững.

Động cơ của nhiều cá nhân rất đa dạng và mãnh liệt đến mức không thể nghe thấy tiếng gọi của Linh hồn, tiếng nói của lương tri. Khi những hoàn cảnh này tiếp tục từ kiếp này đến kiếp khác, Linh hồn có thể lựa chọn một kiếp sống trong đó tất cả động cơ đều được tập trung vào một khao khát riêng tư thật mãnh liệt, đó là rượu. Sự tập trung được chuyển hướng từ nhiều mối quan tâm rộng khắp sang một vấn đề sẽ giúp cho công việc của Linh hồn được thực hiện dễ dàng hơn. Nó làm giảm số lượng những kiếp sống cần thiết để phá vỡ những bám chấp chặt chẽ của tam hạ thể với thế giới vật chất.

Trong những kiếp trước, người nghiện rượu đã nắm giữ những vị trí cao trong xã hội. Ở đó, y là trung tâm chú ý của mọi ánh nhìn, của sự ca tụng, sùng bái, thậm chí được tôn sùng như vị anh hùng. Thế nhưng, y lại lạm dụng vị trí của mình. Thay vì trở thành một tấm gương – một nhà lãnh đạo người dân của mình – y trở nên bị ảo cảm. Y đã quá điên cuồng bởi địa vị của y, sự hấp dẫn mạnh mẽ của nó, bởi sự rung động cảm giác mà nó mang đến, sự đảm bảo an toàn và sự gia tăng về tầm vóc. Y đã không để địa vị và vị trí của mình có tác động tốt, phớt lờ những đau khổ của quần chúng, những lời thỉnh cầu của những người yếu ớt và không có tiếng nói. Thay vào đó, y lại phát triển một khát khao quyền lực, đến mức gần như là hoang tưởng.

Người ta nói rằng, có một luật lệ dành cho con người này và một luật khác dành cho những người rốt tốt đẹp. Cũng giống như nhiều người tốt đẹp, những người lãnh đạo ảo tưởng này đã lạm dụng những luật lệ và sau đó đã phải đối mặt với nghiệp quả từ những hành động của họ. Nhiều người tốt sử dụng các quy luật một cách công bằng và sáng suốt, còn những người khác thì lạm dụng nó. Điều đó thật đúng với nhóm nghiệp quả này – những người quyền lực, những người đã lạm dụng vị trí cao của họ và phải trả giá cho những sai lạc mà họ đã làm trong những kiếp sống trước kia bằng chứng nghiện rượu. Nhưng tại sao lại là chứng nghiện rượu?

Trong kiếp sống hiện tại, người nghiện rượu một lần nữa trở thành tâm điểm của sự chú ý nhưng vì những lí do hoàn toàn khác. Bây giờ, anh ta là tâm điểm của mọi ánh nhìn bởi sự suy sụp của chính anh ta. Anh ta trở thành một tiêu điểm cho sự chế nhạo, ghét bỏ và khinh miệt. Trong trạng thái say sỉn của mình, anh ta thường có những hành động tự cao và ý muốn khoe khoang chính bản thân mình, những suy nghĩ hoang tưởng, những kế hoạch vĩ đại và nhiều điệu bộ bất thường. Nhưng giờ đây, chẳng có ai bị lừa dối bởi những trò như vậy nữa. Con lắc đã đổi hướng ngược lại. “Những ân oán này là của tôi, tôi sẽ trả giá cho nó, Chúa đã nói thế.’

Những hậu quả Nghiệp quả— Karmic Results

Có nhiều kết quả nghiệp quả của chứng nghiện rượu như có những lỗi lầm phạm phải do ảnh hưởng của nó. Có lẽ, liên quan nhất trong thời đại của chúng ta là karma của việc lái xe trong tình trạng say xỉn. Tôi đã xin Chân sư Robert Browning cho tôi một hình ảnh trực quan về karma cho hành động vô trách nhiệm của một người lái xe khi uống rượu, không quan tâm đến những người có thể bị đe dọa vì khả năng điều khiển kém chính xác do uống rượu. Vẫn như mọi khi, trong những ấn tượng trực quan lóe lên trong trí của Chân sư, bạn và chính bạn phải trở thành nhân vật trung tâm – không ai khuyến khích bạn có một kinh nghiệm thông qua việc yêu cầu được đưa ra những ấn tượng trực quan khi tìm hiểu bí truyền về nguyên nhân của những chứng bệnh như Viêm khớp dạng thấp và ung thư. Theo cách đó, tôi đã trở thành nhân vật trung tâm, với một cảnh tượng về Tôi như sau:

“Tôi đang đứng bên sườn đồi, nhìn về phía bên trái nơi có một con đường bộ xa xa. Một nhóm trẻ em đang đứng bên lề đường, chúng muốn băng qua con đường đó. Chúng quan sát cẩn thận phía bên phải và sau đó là phía bên trái để chắc chắn rằng không có phương tiện nào đang đến, sau đó, tay trong tay và bắt đầu đi nhanh qua con đường. Bất thình lình, một chiếc xe ô tô xuất hiện trên sườn đồi và lao về phía lũ trẻ với tốc độ chết người. Thật khủng khiếp, chúng chạy tán loạn, nhưng lũ trẻ không thoát. Chiếc xe lao tới và húc vào lũ trẻ. Tôi thật sự kinh hoàng.

“Khung cảnh đó mờ dần đi và sau đó cảnh khác lại hiện lên. Bây giờ, có tiếng còi tàu xa xa. Tôi nhìn về phía bên phải và thấy có một khúc cua gấp trên đường ray đi xuống phía thung lũng. Từ khúc cua đó, có một con đường cắt ngang qua cây cầu. Có thể thấy con tàu đang đi với tốc độ quá nhanh khi vào khúc cua. Người lái tàu đang say rượu. Con tàu lao xuống mép đường cua đó vào sâu trong trong hẻm núi bên dưới. Những tiếng la hét của những người mắc kẹt và sắp chết vẳng lên tận chỗ tôi đứng. Tôi chạy xuống nơi gặp nạn. Một cảnh tượng tan hoang khủng khiếp. Giữa làn khói và bụi đó, tôi có thể nhìn thấy những giọt nước mắt trong đống đổ nát, la liệt xung quanh là những người bị trọng thương.

“Tất cả mọi thứ bỗng trở nên tĩnh lặng, và trong sự yên lặng khủng khiếp đó, tôi đã nhận ra rằng tất cả mọi người đang nhìn chằm chằm về phía tôi. Tôi dừng khựng lại giữa đường ray và khóc. “Có chuyện gì vậy?”. Mọi thứ như dừng lại, và sau đó, một người nào đó run rẩy thốt lên “Anh là bác sĩ duy nhất ở đây. Anh phải giúp chúng tôi”. Tôi sững sờ. Tôi không có thuốc, không có dụng cụ phẫu thuật…chẳng có gì cả. Trách nhiệm cho vị trí của tôi thật là quá lớn. Tôi đã trở thành trung tâm chú ý của mọi con mắt. Tôi như bị nghiền nát bởi trọng trách kinh khủng trong hoàn cảnh ấy vì những người đàn ông, những người phụ nữ, và cả những em bé đang khóc lóc van lơn để được tôi giúp đỡ”.

Đó là Karma của việc lái xe trong tình trạng say xỉn. Trong những kiếp sống sắp tới, những kẻ vi phạm sẽ phải đối mặt với những tình huống phải chịu những trọng trách to lớn – những trọng trách vượt quá khả năng của họ, khi đó, họ sẽ được mang đến những cơ hội để ‘thanh toán” những nghiệp quả của sự vô trách nhiệm, điều mà họ gây nên trong những lúc lái xe trong tình trạng say xin của kiếp sống trước đó.

Hiệu quả Trị Liệu của tính trách nhiệm— Therapeutic Effects of Responsibility

Thật khó để gợi ý rằng việc gánh vác trách nhiệm là một phần của liệu pháp chữa chứng nghiện rượu. Có trời biết rằng họ có đủ điều để đấu tranh như đang hiện hữu. Nhưng ở đâu có sự hiểu biết bí truyền, ở đâu sức mạnh tinh thần đang trở lại, một phần của sự phục hồi là thông qua việc gánh vác những trách nhiệm cho nhân loại vượt quá mức bình thường một sinh linh nhạy cảm phải đối mặt. Nói một cách đơn giản, liệu pháp tốt nhất trong tất cả là dẫn tới sự kỷ luật, quan tâm đến phúc lợi cho người khác, chia sẻ trách nhiệm với đối với hành tinh này. Đây chính là con đường của người đệ tử. Nhưng, tất nhiên, điều này chính xác là những gì tổ chức Alcoholics Anomymous (AA) đòi hỏi: rằng những người đã thoát ra cần giúp đỡ những ai vẫn đang phải vật lộn với nó.

Yếu tố tình yêu thương— The Factor of Love

Ngoài các yếu tố karma đã được trình bày, còn có một điểm yếu hết sức căn bản của những người nghiện rượu. Có một sự tắc nghẽn của dòng năng lượng hơn là sự thiếu hụt nó. Những người nghiện rượu cần tình yêu thương và cần biểu lộ tình thương. Họ phải được chỉ dạy, không phải tình thương ích kỷ, bám chấp, mà là tình thương vị tha. Không phải với thái độ “TÔI SẼ YÊU THƯƠNG BẠN NẾU BẠN ĐÁP LẠI TÌNH YÊU THƯƠNG ẤY” mà phải là “TÔI SẼ YÊU THƯƠNG BẠN VÔ ĐIỀU KIỆN”

Sự phân biện giữa Cái thực từ những điều không thực, việc gánh lấy trách nhiệm cho những người khác, thực hành lòng trắc ẩn với chúng sinh, đây là những sự rèn luyện có thể làm giảm đi sự tích tụ năng lượng quá lớn xung quanh luân xa Tùng thái dương ở những người nghiện rượu. Nếu tự thân anh ta không thể khơi gợi lên những phẩm chất này, thì những người trị liệu huyền môn nên áp dụng những phẩm chất đó dành cho những người nghiện rượu. Sự kích thích xung quanh vùng luân xa tim sẽ tẩy rửa sự căng thẳng và cởi bỏ những sự bám giữ của những thực thể bám trong anh ta.

Liệu pháp tâm lý trị liệu— Psychotherapeutic Treatment

Những người nghiện rượu không có đủ sức mạnh để truyền dẫn năng lượng từ luân xa Tùng thái dương, luân xa nằm dưới cơ hoành, lên luân xa tim, tức luân xa trên cơ hoành. Năng lượng của luân xa này (tùng thái dương) gần như thiên hoàn toàn về tình cảm và bám chấp. Bị ngăn trở bởi những cảm xúc trong các vấn đề hàng ngày, những bám chấp của anh ta nhanh chóng tập trung vào những điều mà anh ta có thể nắm giữ chắc chắc, những điều sẽ giúp anh ta thay thế cho hàng loạt những hình ảnh đổ vỡ, những thần tượng mà anh ta đã dựng lên cho chính mình để thờ phụng, và cuộc sống đã tàn phá một cách thô bạo.

Vị Chân Sư Cao Cả của Minh triết và Chúa tể của Bác ái, đức K.H., trong kiếp sống trước của Ngài là thánh Francis of Assisi đã sử dụng những từ này:

‘Hỡi Thượng đế, xin hãy ban cho con sự bình thản để con chấp nhận những điều mà con không thể thay đổi; Sự can đảm để thay đổi được những điều mà con có thể làm, Và minh triết để biết được sự khác biệt.”

Nó đã được sử dụng như là Lời cầu nguyện Bình an của tổ chức quốc tế Alcoholics Anonymous (AA[1]). Thật dễ hiểu tại sao với AA lời cầu nguyện này lại thành công như vậy. Nó cộng hưởng rất nhiều khía cạnh của Cung Bác ái – Minh triết: trong đó có tính đại đồng, có lòng trắc ẩn, có phụng sự nhân loại …Với các học viên và các nhà trị liệu huyền môn sẽ thật tốt khi suy ngẫm về những mục đích và phương pháp của nó:

  • Đức tin vào Thượng đế và Quy luật tự nhiên… đối chiếu điều này với Karma.
  • Tự soi xét một cách thẳng thắn…. tham thiền sử dụng những kỹ thuật tương tự.
  • Sẵn sàng thừa nhận và sửa chữa những lỗi lầm cho người khác… đối mặt với Karma của kiếp sống này.
  • Môt niềm tin vào Nhân loại… khái niệm về tình huynh đệ đại đồng.
  • Sự hiến dâng để cứu những người chân thành mong muốn vượt qua chứng nghiện rượu bằng cách giúp họ cai nghiện thành công…. “Có phải tôi là người chăm sóc cho huynh đệ tôi?” Với nhà huyền môn học, câu trả lời là “Có!”.

Liệu Pháp Tâm Lý Nhóm— Group Psychotherapy

Hệ thống trị liệu tâm lý của tổ chức AA đã giúp phục hồi cho người nghiện rượu tốt hơn là sự phối hợp giữa việc dùng thuốc tây y, tâm lý học và tâm thần học. Nó được thúc đầy bởi nhu cầu sinh tồn của mỗi thành viên hơn là do sự tò mò khoa học của nền y học chính thống hoặc của kỷ luật mù quáng trong mối liên hệ giữa Bác sĩ với bệnh nhân, giá trị lớn nhất của nó nằm ở việc điều trị liệu pháp nhóm cho vấn đề nghiện rượu. Một phong trào thiểu số, tìm kiếm công lý trong một thế giới, nơi đã coi những người nghiện rượu như là quỷ dữ và trái đạo đức, tổ chức AA trao cho người nghiện rượu những gì mà họ luôn mong muốn – sự chấp nhận của xã hội nhờ một nhóm quan tâm và thấu hiểu họ, đặc biệt là lúc họ yếu đuối khó khăn nhất. Những đặc điểm nổi bật của những người nghiện rượu vào lúc họ yếu đuối nhất đó là:

* Động lực sai trái…mọi thứ đều được nướng vào những cuộc chè chén.

* Sự chia rẽ…anh ta sẽ uống rượu một mình, không có điểm dừng, và có thái độ thù địch với những ai không nghiện rượu.

* Sự thờ ơ, độc ác, ích kỷ, vô ơn.

Tất cả những điều này là những biểu hiện đối lập với Bác ái – Minh triết. Liệu pháp tối thiểu có thể làm là hãy chỉ định phép trị liệu Flower Remedies (Liệu Pháp Trị Liệu bằng Hoa) cho những triệu chứng này. Xét tới bệnh sử trước khi chỉ định, danh sách được đưa ra ở trên (không phải đã là đầy đủ) sẽ hỗ trợ cho các yêu cầu đơn giản của các bác sĩ chuyên khoa.

Khi chúng ta nhìn lại các mức độ suy sụp khác nhau mà bệnh nhân nghiện rượu trải qua trong hành trình đi xuống đến “hố địa ngục” của anh ta, chúng ta hãy đối chiếu với tình trạng của linh hồn, tình trạng của thể trí, của thể cảm dục, của thể dĩ thái và cuối cùng là thể xác với hàng loạt các triệu chứng. Bắt đầu với những nỗi sợ không tên, phương pháp trị liệu Flower Remdy được chỉ định sẽ là ASPEN (cây dương lá rung) – cho những người run rẩy với nỗi sợ, đặc biệt là một sự sợ hãi không tên, đa phần những người nghiện rượu sẽ để lộ, hay che giấu, tùy theo tính khí của họ.

Cũng có thể cung cấp cho bệnh nhân AGRIMONY (cỏ ngưu bàng) thay cho nỗi thèm rượu. Điều kiện tiên quyết của cách điều trị này là ngưng hoàn toàn việc uống rượu, và AGRIMONY có thể giúp anh ta trong những lúc đấu tranh vô vọng nhất.

Về mặt tình cảm, bệnh nhân sẽ cần đến sự hỗ trợ của các bác sĩ trị liệu – làm sao có thể giúp họ thoát khỏi cảm giác chán ghét cao độ với bản thân mình, như thể anh ta muốn gột rửa sạch sẽ chính mình. Bất cứ ai ở một thời điểm nào đó ở mức độ vật lý đều đã từng trải qua những khó khăn khi không kịp đi vào nhà tắm (như trong hành trình trên máy bay, tàu hỏa chật chội và những chuyến xe buýt đều có thể có mong muốn như vậy). CRAB APPLE (táo dại) là liệu pháp Flower Remedy (Trị Liệu bằng hoa) khắc phục để loại bỏ cảm giác tội lỗi và thù ghét.

Sau giai đoạn suy sụp thể dĩ thái ở bệnh nhân, đến giai đoạn kiệt sức ở thể xác khi mà dường như máu huyết bị rút khỏi cơ thể người nghiện rượu, khi không có năng lượng sống nào xuyên qua được lưới dĩ thái, prana cũng không thể đi qua được. OLIVE (lá ô liu) là liệu pháp khắc phục cho sự kiệt quệ về mặt thể xác này đối với sự phục hồi thể dĩ thái của anh ta.

Sau đó, đối với sự tuyệt vọng, nghi ngờ và trầm cảm, sẽ xâm chiếm bệnh nhân từ thể cảm dục để làm suy yếu tất cả những nỗ lực phục hồi của người nghiện, lúc này, hãy đưa cho anh ấy GENTIAN (cây long đởm).

Tiếp đó là xem xét trên mức độ thể trí, nơi mà những điều kiện tiêu cực được liệt kê ở trên sẽ biểu hiện trong lịch sử tất cả các trường hợp. Ở đây, các nhà trị liệu bắt đầu phải suy nghĩ việc chỉ định bằng một loạt các biện pháp khắc phục… cả một chuỗi, cho các triệu chứng tâm thần có thể thay đổi ở một người, và sự thay đổi diễn ra rất thường xuyên, đặc biệt là với những bệnh nhân nghiện rượu. OLIVE/Oliu cho sự mệt mỏi tinh thần, AGRIMONY/ngưu bàng cho nỗi đau khổ tinh thần và HORNBEAM/cây trăn cho những cố gắng duy trì liên tục của tinh thần. Ở đây, OAK/cây sồi sẽ hỗ trợ bệnh nhân đấu tranh với sự mất cân bằng về mặt tinh thần – một dạng mất cân bằng mà đa phần những người nghiện rượu đều phải đối mặt khi những người xung quanh nói với họ ‘Ồ, được rồi, chúng tôi đã từng nghe nhiều về điều đó rồi’, khi tuyệt vọng, anh ta rất cần sự thấu hiểu tràn đầy tình thương của mọi người xung quanh.

Ở cấp độ Linh hồn, sẽ mất ít nhất sáu tháng sau khi hồi phục, HOLLY/cây nhựa ruồi là phương thuốc cho Bác ái-Minh triết, và SWEET CHESNUT/Rẻ Trung Khánh giúp giải quyết các vấn đề có liên quan đến linh hồn, ví dụ “bóng đêm của linh hồn”. Điều này mang người nghiện rượu trở lại mức độ mà nơi mọi thứ bắt đầu – tiếng khóc tuyệt vọng của linh hồn anh ta được nhận ra và biểu lộ.

Và bây giờ, cuối cùng đã có hy vọng thực sự cho anh ta. Anh ta được duy trì bởi sức mạnh tổng hợp trong hào quang của nhóm mình, được hỗ trợ bởi Liệu Pháp Trị Liệu Bằng Hoa phi thường nhưng giản đơn, chứa đầy sức mạnh, được kê toa cho anh như là một cá nhân chứ không phải cho tình trạng của anh ấy. Cuối cùng, liệu pháp có thể có được từ mức độ hiểu biết có thể đạt được từ sự chấp nhận của cộng đồng, nếu không phải là của chính bản thân người nghiện rượu, ít nhất là về những nguyên nhân thực sự đằng sau chứng nghiện rượu này.

  1. ND: tổ chức chuyên giúp đỡ những người nghiện rượu trên toàn thế giới

 

Leave Comment