Đường Đạo

Đôi khi bạn tự hỏi làm thế nào để chúng ta có thể  bước vào đường đạo, được làm đệ tử Chân sư? Lập hạnh (character building), sửa mình (ví dụ như theo quyển “Dưới Chân Thầy” …), phụng sự nhân loại … có đủ mang ta đến cửa đạo hay không? Các bước mà người học đạo cần noi theo là như thế nào?

Có lẽ những lời sau đây của đức DK sẽ giúp chúng ta có một cái nhìn rõ hơn về con đường đệ tử (Path of Discipleship):

Cái hình ảnh một người tiến bước trên Con đường Tiến hóa cho đến khi một ngày kia y thình lình đứng trước một cánh cửa rộng mở mà y có thể vui sướng bước qua hoàn toàn không giống chút nào với thực tế. Cái ý tưởng cho rằng một người nào đó có thiên hướng tốt lành và đã phát triển một số tính tốt (như được mô tả trong các quyển Trước thềm thánh điệnCon đường Đệ tử của bà Annie Besant) vốn chi phối nhiều người mộ đạo của Hội Thần Triết là cực kỳ sai lạc. Các quyển sách nầy rất hữu ích và những ai đang bước đi trên Con đường Tập Sự (the Path of Probation) cần nghiên cứu cẩn thận chúng. Tuy nhiên đối với các đệ tử thì chúng không thật sự hữu ích như thế bởi vì chúng khiến y đặt trọng tâm trật chỗ và tập trung lên những gì lẽ ra đã được phát triển. Đương nhiên, các tính tốt phải được phát triển và đạt đến một mức độ ổn định trong con người y, tuy nhiên các đức tính nầy có ít tác dụng trong việc được điểm đạo và bước qua “cửa đạo”. Chúng là chỉ dẫn rằng con người đã đạt đến một trình độ nào đó trên con đường tiến hóa và là kết quả của các thử nghiệm, kinh nghiệm, và các biểu hiện liên tục, và tất cả người mộ đạo (aspirants) gần bước vào Con đường Đệ tử đều sở hữu chúng. Chúng là các phát triển tất nhiên và chỉ đơn giản là phản ứng của phàm ngã đối với thời gian và kinh nghiệm. Có một chân lý vĩnh cửu rằng không ai có thể bước qua cánh cửa nầy trừ phi các đức tính nầy đã thể hiện rõ ràng, nhưng điều nẩy là do là người đạo sinh đã tiến hóa đến một mức độ nào đó và tự nhiên sẽ đạt được một mức độ tự chủ, tinh luyện và phát triển trí tuệ.

The picture of a man moving along the Path of Evolution until suddenly one day he stands before an open door through which he may joyously pass has no faintest resemblance to the truth; the idea that a man of a nice disposition and possessing certain character developments such as those portrayed in such books (by Annie Besant) as The Open Court and the Path of Discipleship, which condition the theosophical aspirants, is exceedingly misleading.  These books are very useful and should be carefully studied by the man upon the Path of Probation, but are not so useful to the disciple, for they lead him to put the emphasis in the wrong direction and to focus upon that which should already have been developed.  Naturally, the character development must be present and assumed to be stable in the man’s equipment; these characteristics have, however, little bearing on initiation and passing through the “door” on the Path.  They are indicative of the point reached upon the Path of Evolution, as a result of experiment, experience and continuous expression, and should be common to all aspirants who have reached the point of facing discipleship; they are unavoidable developments and connote simply the reaction of the personality to time and experience.  It is eternally true that no one may pass through this door unless these character indications are developed, but that is due to the fact that the aspirant has progressed to a certain stage of unfoldment and automatically now has a measure of self-control, of mental understanding and of purity. [RI 348]

Chúng ta nên đúc kết lại để hiểu thật rõ những gì mà đức DK dạy.

1. Lập hạnh (charater building) như chúng ta được chỉ dẫn trong các quyển sách của hội Thông Thiên Học (Dưới Chân Thầy, Con đường Đệ Tử, Trước thềm Thánh điện…) là điều kiện cần thiết để bước vào đường đạo, để được điểm đạo, nhưng nó không đủ để bước vào con đường đệ tử và bước qua “Cửa” Đạo.

2. Các quyển sách trên là cần thiết và hữu ích cho Các đạo sinh trên Con đường Tập sự, nhưng những ai đã bước vào Con Đường Đệ Tử thì cần học hỏi thêm những điều khác. Nếu các bạn muốn biết người đệ tử cần phải học hỏi thêm gì các bạn có thể đọc quyển sách của đức DK Đường Đạo trong kỷ nguyên mới I và II để biết được đức DK giảng dạy cho đệ tử của Ngài những điều gì. Chúng tôi có thể tóm tắt lại cho các bạn những gì mà đức DK dạy cho đệ tử của Ngài:

 • Vũ trụ hay Đại Thiên địa (Macrocosm) – Các định luật chi phối của vũ trụ
 • Con người hay Tiểu Thiên địa (Microcosm) – Các định luật của Linh Hồn – Sự phát triển của Nhân loại và các Giới trong Thiên nhiên – Cấu tạo huyền bí của con người – Cách phát triển một cách khoa học.
 • Cách xây dựng đường Antahkarana nối liền Phàm ngã và Chơn ngã – Học hỏi về ảo ảnh (maya), huyễn cảm (glamour), và ảo tưởng (illusion). Các phương pháp diệt trừ các huyễn cảm, ảo tưởng … bằng tham thiền.

Các bạn có thể đọc thêm những gì mà người đệ tử cần học trong quyển Thư về Tham thiền huyền môn, chương IX Các trường Tham thiền trong tương lai.

Nếu các bạn mới bước đầu tìm hiểu đường đạo, chúng tôi khuyên bạn nên đọc một số sách của hội Thông Thiên học cơ bản sau:

Thông Thiên Học khái lược

Vũ trụ và Con người I,II, III

Giảng lý dưới chân thầy

Bạn cũng có thể đọc thêm các quyển sách nói về luân hồi, nhân quả, sự chết để có thêm hiểu biết trong các quyển sau:

Về Tham thiền có quyển The Light of the Soul, Ánh sáng của Linh hồn của bà A.A. Bailey, Trân Châu đã dịch ra tiếng Việt và phát hành tại Việt Nam.

Khi bạn đã nắm một số ý niệm cơ bản, bạn có thể bắt đầu đọc sách của đức DK. Các quyển mà bạn nên đọc trước tiên là Điểm đạo trong nhân lọai và Thái dương hệ, Thư về Tham Thiền huyền môn, Luận về Chánh Thuật (A Treatise on White Magic). Nếu bạn có thể đọc và hiểu một phần nào đó các quyển sách của đức DK chắc chắn bạn đã vượt qua giai đoạn người mộ đạo và đang tiến dần đến con đường đệ tử. Và tốt nhất bạn nên đăng ký theo học một trường Nội môn, vì bạn sẽ được hướng dẫn có trình tự từng bước trong học hỏi, tham thiền và phụng sự. Morya Federation Esoteric Schools of Meditation, Study and Services là một trường như thế.

 

6 Comments

 1. jupiter nguyen

  Vào http://www.huongclass.com rồi vào http://www.slideshare.net/huongclass về Minh Triết , tôi thấy có dịch nhiều sách về Thông Thiên Học và Đặc Biệt có dịch một số sách của chơn sư D.K như Luận về Lửa Vũ Trụ ( A Treatise on cosmic Fire ), Sự Hiển Lộ của Thánh Đoàn ( The Externalization of the Hierarchy ), Trị Liệu Huyền Môn ( Esoteric Healing ), Chiêm Tinh Học ( Esoteric Astrology ) … , từ mấy tháng nay tôi đang đọc nó và thật sự có quá nhiều điều cao siêu, khó hiểu mà có lẽ linh hồn tôi phải mất thêm vài trăm năm nữa mới hiểu hết. Nhưng đồng thời các quyển sách của chơn sư D.K cũng rất thú vị, tôi cảm thấy đọc sách của Ngài là phải suy tư , nghiền ngẫm và tập trung cao độ mới hiểu được phần nào những chân lý chứa đựng trong sách của Ngài.

  • webmaster

   Xin có đôi lời chia sẻ cùng những suy nghĩ của bạn. Nếu bạn “đã đọc sách TTH 20 năm nay và các quyển sách Dưới Chơn Thầy , Ánh Sáng Trên Đường Đạo đã có làm một sự thay đổi trong suy nghĩ , lời nói cũng như hành động của tôi và do dó là một sự thay đổi trong đời sống của tôi ( theo hướng tốt đẹp hơn ). Nhưng tôi cảm thấy rằng như vậy vẫn chưa đủ đối với tôi và sự thay đổi đó chẳng qua chỉ là một điều tầm thường” thì bạn có thể nói là một người mộ đạo, “an aspirant.” Chuyện bạn đọc các bản dịch Luận về Lửa Vũ Trụ ( A Treatise on cosmic Fire ), Sự Hiển Lộ của Thánh Đoàn ( The Externalization of the Hierarchy ), Trị Liệu Huyền Môn ( Esoteric Healing ), Chiêm Tinh Học ( Esoteric Astrology ) … mà không hiểu gì cả thì chẳng có gì phải ngạc nhiên đâu bạn ạ, bởi vì ngay người bản xứ Anh Mỹ đọc nguyên văn bản tiếng Anh của đức DK mà chẳng mấy ai hiểu được bao nhiêu. Người dịch rất có đạo tâm, muốn phổ biến tác phẩm của đức DK cho mọi người Việt, nhưng để dịch các tác phẩm của đức DK sang tiếng Việt hoàn chỉnh, người dịch phải thông hiểu sâu sắc giáo lý của Ngài, đồng thời cũng phải thông thạo Anh ngữ. Có lẽ điều nầy rất khó đạt được tuyệt đối trong hiện tại. Trước đây, bạn thấy khi dịch giả Trúc Thiên dịch Thiền luận quyển I của Daizet T. Suzuki văn phong và cách dịch khác hẳn bản dịch Thiền luận quyển II và III của Tuệ Sỹ. Cũng như khi bạn đọc Đường đạo trong kỷ nguyên mới do Nguyễn Hữu Kiệt dịch, bạn thấy văn phong của Ông cũng lột tả được phần nào nguyên tác của đức DK.

   Quyển Dưới Chân Thầy, như bà Annie Besant nói, quyển sách nhỏ nhưng mà không nhỏ. Nhiều người tranh cãi không biết đó có phải do Krishnamurti viết ra hay của C.W. Leadbeater. Nếu như thế người ta chỉ đọc một tác phẩm chỉ vì cái tên của tác giả chứ không phải vì nội dung nó đề cập đến. Nếu chúng ta thực hiện hoàn hảo các đức tính mà quyển Dưới chân thầy đưa ra, chúng ta cũng đã trở nên người phi thường rồi.

   Mong bạn cố gắng, nếu bạn thực sự yêu thích giáo lý của đức DK, bạn nên phấn đấu học thêm tiếng Anh để có thể đọc trực tiếp nguyên văn các tác phẩm của Ngài. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng đưa giáo lý đức DK đến bạn đọc, nhưng việc nầy cần thời gian và sự góp sức của nhiều người.

   Thân chào bạn.

 2. jupiter nguyen

  Tôi đã đam mê đọc sách Thông Thiên Học từ lúc 15 tuổi cho tới bây giờ tôi đã 35 tuổi, sau 20 năm đọc sách TTH tôi thích nhất là 2 quyển Dưới Chân Thầy và Ánh sáng Trên Đường Đạo. Nếu có một quyển sách về đạo đức nào mà ít hay nhiều có thể làm một sự thay đổi trong suy nghĩ và hành động cho người đọc để họ có thể sống ” tốt đời, đẹp đạo ” hơn thì đó là quyển Dưới Chơn Thầy . Còn ai muốn tu học để tiến xa hơn nữa trên đường đạo thì tôi nghĩ nên học quyển Ánh Sáng Trên Đường Đạo. Quyển Ánh Sáng Trên Đường Đạo thì khó hiểu hơn nhưng khi hiểu rồi thì thấy nó rất hay , rất là thâm sâu, huyền diệu và điều kỳ lạ là nếu hiểu được rồi thì sẽ cảm thấy không thể nào giải thích sự hiểu đó cho người khác được vì không biết phải làm sao để giải thích. Nói tóm lại quyển Ánh Sáng Trên Đường Đạo là một quyển sách mà người đọc phải tự hiểu lấy những chân lý chứa đựng trong đó tùy theo trình độ của người đọc.

 3. jupiter nguyen

  Vì tôi đã đọc sách TTH 20 năm nay và các quyển sách Dưới Chơn Thầy , Ánh Sáng Trên Đường Đạo đã có làm một sự thay đổi trong suy nghĩ , lời nói cũng như hành động của tôi và do dó là một sự thay đổi trong đời sống của tôi ( theo hướng tốt đẹp hơn ). Nhưng tôi cảm thấy rằng như vậy vẫn chưa đủ đối với tôi và sự thay đổi đó chẳng qua chỉ là một điều tầm thường . Tôi muốn học hỏi thêm , nghiên cứu thêm những điều thâm sâu , bí ẩn nữa, những định luật chi phối con người và vạn vật … Người học đạo cần phải biết trong Thái Dương Hệ này có những định luật gì và những định luật đó chi phối con người như thế nào, chính vì vậy mà sách của chân sư D.K có sức hấp dẫn, lôi cuốn mạnh mẽ đối với tôi và giáo lý của Ngài đã phần nào làm dịu cơn khát của linh hồn tôi. Tôi cũng hy vọng wedmaster sẽ có thêm nhiều bài viết về giáo lý của chân sư D.K nữa. Thanks so much.

 4. jupiter nguyen

  Tôi nghĩ rằng vì Sự Tiến Hóa Là Một Định Luật cho nên đến một thời điểm nào đó thì linh hồn của ta sẽ phải bước vào Con Đường Đạo thiêng liêng . Trong quyển The Reappearance of The Christ , chân sư D.K đã khẳng định sự thật này khi Ngài nói ” không có một điều gì hay một sức mạnh nào ở dưới gầm trời ( bầu trời ) này có thể ngăn cản sự tiến hóa của linh hồn con người “. Tôi nghĩ rằng hiển nhiên một người bắt đầu bước vào Con Đường Đạo ( CĐĐ ) thì tiến hóa hơn những người chưa bước vào Con Đường Đạo ( vì người nào chưa bước vào CĐĐ thì còn nhiều đam mê phàm tục và do đó dẫn đến sự ích kỷ và chia rẻ không thể tránh khỏi ). Tôi đã nhìn thấy rằng CĐĐ là con đường của Tình Yêu Vĩnh Cửa và niềm vui bất diệt . Và Tình Yêu này sẽ kéo dài mãi mãi .

 5. Tuan Phan

  Nếu bạn thật sự muốn tìm con đường giải thoát thì cũng không nên đọc nhiều quá vì thực tế khi và chạm cũng như dấn thân trên con đường đi tìm chân lý thì mọi chuyện sẽ không như những gì bạn từng tham khảo qua những cuốn sách về huyền môn…. con đường đi tìm giải thoát thật cô đơn và tuyệt vọng chứ không như những cảm giác mát mẽ và còn có chút lãng mạn như khi ta nằm trong phòng đọc sách. Tôi sau nhiều nằm đọc sách (tôi gần 60 tuổi) thì chọn được cuốn Mặt hồ tĩnh lặng của ngài Achan Chad và Lăng Nghiêm kinh làm hành trang trên con đường tu học ….

Leave Comment